Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:29 GMT+7

Cách vẽ sơ đồ tư duy học IELTS đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả

Biên phòng - Nếu bạn cảm thấy chán nản, vừa mất thời gian lại không hiệu quả với cách học tiếng Anh truyền thống. Vậy thì bạn nên thử ngay phương pháp sơ đồ tư duy để ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp nhanh hơn gấp nhiều lần. Cùng tìm hiểu các bước vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh siêu đơn giản dưới đây từ các thầy của trung tâm IELTSITY nhé.

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi Mindmap là một dạng đồ họa tư duy thị giác, giúp hệ thống thông tin, tổng hợp, phân tích theo từng nhánh và gợi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Những lợi ích khi học tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Nếu bạn yêu thích sự sáng tạo và sắp xếp có tổ chức các ý tưởng từ một chủ đề cụ thể nào đó thì phương pháp học theo Mindmap rất phù hợp với bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ làm cho việc học trở nên thú vị hơn và phát huy tối đa tính sáng tạo của bạn thông qua việc hệ thống, lên ý tưởng cho các chủ đề và phân loại các hạng mục.

Về việc học từ vựng Tiếng Anh một cách hệ thống theo các chủ đề hoặc nhóm từ,… có mối liên hệ với nhau kết hợp thêm các hình ảnh minh họa sẽ kích thích não bộ giúp ghi nhớ nhanh hơn. Qua đó, không những giúp bạn nạp được số lượng từ vựng nhiều hơn, mà còn có thể phân biệt được cách dùng từng phrasal verb rõ ràng.

Còn việc học ngữ pháp Tiếng Anh cũng sẽ đơn giản hóa hơn khi được hệ thống lại một cách có chọn lọc, logic bằng sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các khái niệm ngữ pháp, cấu trúc câu và lưu trữ kiến thức trong dài hạn.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản trong việc học IELTS

Để hoàn thiện một sơ đồ tư duy Tiếng Anh hoàn chỉnh, bạn cần nắm được các bước cơ bản để vẽ một sơ đồ dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị trang giấy lớn và đặt nằm ngang trước mặt
  • Bước 2: Lựa chọn một chủ đề chính của Mindmap và viết chúng xuống vị trí trung tâm như chính giữa hay trên đầu tờ giấy, tùy thuộc vào cấu trúc của mỗi loại Mindmap.
  • Bước 3: Mở rộng sơ đồ tư duy bằng các nhánh nhỏ

Hãy tưởng tượng cấu trúc mở rộng của Mindmap giống như hình cái cây. Bạn cần vẽ ít nhất 4 đường phân nhánh có độ dày lớn đi ra từ topic chính. Mỗi một nhánh sẽ đại diện cho một kiến thức nào đó, nhằm xây nên một hệ thống thông tin được phân theo từng cấp bậc. Nên để dễ dàng phân biệt các kiến thức, bạn nên tô màu khác nhau cho mỗi một nhánh.

Bên cạnh đó, mỗi nhánh cần chứa 1-2 từ khóa mô tả thông tin súc tích nhất có thể để chỉ cần quét nhanh thông tin để bạn biết ngay nói về điều gì mà không cần phải đọc cả một đoạn dài.

  • Bước 4: Phát triển chi tiết sơ đồ tư duy với các nhánh nhỏ hơn: Từ các nhánh đã vẽ ở bước 3, bạn nên tiếp tục phân tích thông tin sâu hơn để bổ sung thêm các nhánh nhỏ. Từ khóa ở mỗi nhánh nhỏ này chính là những chủ đề phụ giúp mô tả chi tiết hơn cho nội dung của các nhánh lớn.
  • Bước 5: Vẽ thêm các biểu tượng, hình ảnh minh họa: Bộ não của con người có khả năng xử lý hình ảnh hầu như ngay lập tức. Vì thế hình ảnh có sức mạnh truyền tải thông tin tốt hơn nhiều so với con chữ. Chỉ cần bổ sung thêm các hình minh họa hay biểu tượng vào sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức trong Ielts nhanh và lâu hơn đấy.

Lưu ý cần nắm khi vẽ sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Để đạt hiệu quả cao trong cách học Ielts bằng Mindmap, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn loại sơ đồ tư duy phù hợp: Dựa vào mục đích tổng hợp kiến thức, bạn hãy chọn mô hình sơ đồ tư duy Tiếng Anh tương ứng như biểu đồ cân bằng, biểu đồ hình xương cá, hay biểu đồ phân cụm,...
  • Trình bày rõ ràng: Nên dùng từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu để diễn tả các ý trong sơ đồ tư duy.
  • Thêm màu sắc thích hợp: Một sơ đồ tư duy có quá nhiều nhánh, không rõ ràng sẽ dễ làm bạn mất phương hướng. Nên hãy phân cấp các nhánh chính và phụ theo từng nội dung bằng các màu sắc riêng tương ứng để dễ phân biệt cũng như liên kết được các kiến thức với nhau. Còn đối với những từ khóa, cụm từ quan trọng, bạn có thể tô thêm màu để làm nổi bật.

Bài viết đã chỉ dẫn cụ thể cách lập sơ đồ tư duy để việc học Ielts trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tips học IELTS thì có thể xem qua kho kiến thức IELTS của trung tâm IELTSITY nhé.

Bình luận

ZALO