Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 07:55 GMT+7

Cách mạng Tháng Tám trong lòng những người Việt trẻ

Biên phòng - Những bạn trẻ mà chúng tôi trò chuyện đều đánh giá cao về ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và tự hào về thành quả mà cuộc cách mạng vĩ đại này mang lại cho dân tộc Việt Nam. Chiêm nghiệm những lát cắt lịch sử, họ đều cảm thấy hạnh phúc vì được sống trong hòa bình và thấy mình có trách nhiệm hơn đối với đất nước.

599a8d2c471e3c472b00146c

Giàng A Dạy, xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La:

Chúng ta đều biết rằng, để có được sự hiện hữu của nước ta trên bản đồ thế giới với phạm vi, vị trí, lãnh thổ và chủ quyền rõ ràng như ngày nay là thành quả to lớn của Cách mạng Tháng Tám 1945. Là thế hệ thanh niên Việt Nam sinh ra trong hòa bình, tôi luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Tám. Tôi biết ơn sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc,  giành độc lập, tự do cho đất nước.

Đọc những trang sử của dân tộc, tôi càng thêm trân trọng giá trị của những ngày hòa bình mà chúng ta đang được hưởng hôm nay. Ngày nay, người dân Việt Nam nói chung và thế hệ thanh niên Việt Nam nói riêng đang bước vào các “sân chơi” lớn của thế giới theo đà hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa. Với tôi, Cách mạng Tháng Tám là bài học quý báu để tôi vững tin, kiên trì khởi nghiệp, cùng đất nước hòa vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi tin ý nghĩa và sức mạnh của Cách mạng Tháng Tám năm xưa sẽ là động lực cho thế hệ trẻ cùng đất nước đạt được các mục tiêu chung.

599a8c9df9ff19576e001e36

Trung úy Lê Thừa Văn, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị:

Tháng 8-1945, dưới ngọn cờ hiệu triệu của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã nhất tề đứng dậy Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành nước độc lập, tự do và dân chủ. Đảng ta từ một Đảng hoạt động bí mật trở thành một đảng cầm quyền.

Nhìn lại những trang sử của đất nước, tôi luôn cảm phục và biết ơn những sự hy sinh dũng cảm, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của thế hệ cha ông. Tôi nhận thức được rằng, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đang đặt trên vai thế hệ trẻ. Để thực hiện sứ mệnh lịch sử đó, thế hệ trẻ cần phải nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh...; vận dụng và phát triển những bài học kinh nghiệm quý giá, những tư tưởng mang tầm thời đại và ý nghĩa quốc tế sâu sắc vào công cuộc đổi mới và đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Tuổi trẻ hôm nay, những chủ nhân của đất nước, tương lai của dân tộc phải luôn xung kích đi đầu, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân, trí tuệ và bầu nhiệt huyết của mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng  đất nước ngày càng giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

599a8c3822f7c714fc0023c2

Nguyễn Thu Hà, đường Lê Lợi, TP Thái Bình:

Sau thành công của Cách mạng Tháng Tám, ngày 2-9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam mới, Nhà nước dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Quá khứ vinh quang đã gieo mầm cho tương lai tươi sáng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam hôm nay đã có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới.

Được hưởng thụ những thành quả to lớn của cách mạng, tôi luôn luôn nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm, thường xuyên rèn luyện, giữ vững ý chí độc lập tự lực, tự cường dân tộc mà ngàn đời ông cha ta đã xây đắp bằng công sức, mồ hôi, xương máu. Tôi nguyện tiếp bước cha ông, cùng tuổi trẻ cả nước lao động, sáng tạo và cống hiến, góp sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

599a8cd445571487ad000e12

Trần Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh:

Có thể nói, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 là bước ngoặt lịch sử vĩ đại, là trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là biểu tượng cho sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân vì  mục tiêu đấu tranh chung của dân tộc : “Vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội”. Lần đầu tiên sau gần 1 thế kỉ liên tục đấu tranh, nhân dân ta đã đánh bại thực dân, phong kiến, giành lại độc lập cho Tổ quốc, làm thế giới phải kinh ngạc. Và cũng lần đầu tiên, trên bản đồ thế giới mới đã xuất hiện hình hài và tên của quốc gia Việt Nam.

Cách mạng Tháng Tám và bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2-9 mãi là dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam; là biểu trưng của tinh thần đoàn kết, quật cường, sẵn sàng hy sinh tất cả chứ nhất định không để mất nước, không chịu làm nô lệ của dân tộc ta. Trong thời đại ngày nay, khi tình hình đất nước vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định thì thế hệ trẻ Việt Nam càng cần phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám để tỉnh táo, cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá nước ta. Cha ông ta đã trải qua bao khó khăn, gian khổ để có được hòa bình như ngày hôm nay thì thế hệ trẻ ngày nay càng phải giữ gìn cho kỳ được những thành quả đó.

Là một giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử, tôi tự nhận thấy trách nhiệm của mình khá lớn trong việc tuyên truyền, gìn giữ và phát huy tinh thần bất diệt đó để thế hệ trẻ, thế hệ học trò ngày nay có thể hiểu được những giá trị, những bài học mà cuộc Cách mạng Tháng Tám để lại -  Những giá trị, những bài học phải đánh đổi bằng xương, bằng máu của không biết bao nhiêu con người, bao nhiêu thế hệ cha anh mới đúc kết ra được. Qua đó, thế hệ trẻ xác định được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ hòa bình, góp sức xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh.

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO