Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 10:41 GMT+7

Cách mạng Tháng Tám - Cuộc cách mạng của toàn dân tộc Việt Nam

Biên phòng - Đối với những nhà nghiên cứu nước ngoài, những người yêu đất nước hình chữ S, Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam là cuộc cách mạng hết sức quan trọng. Đó là cuộc cách mạng thực sự với sự đồng lòng, chung sức của cả dân tộc; là cuộc cách mạng lớn của toàn dân tộc Việt Nam, đứng lên đánh đuổi thực dân, đế quốc giành độc lập dân tộc.

fk0p_6b
Việt Nam đã thực sự “thay da đổi thịt” sau hơn 70 năm kể từ khi giành độc lập. Ảnh: CTV

Cách mạng Tháng Tám - Minh chứng của việc đưa ra sách lược đúng đắn

Nhà báo Jorge Tuero, Giám đốc Tạp chí Acercando Naciones của Argentina chuyên về đề tài ngoại giao, từng có thời gian dài nghiên cứu về Việt Nam nên ông khá rành về đất nước Việt Nam. Theo ông Tuero, nói tới Việt Nam là nói tới một dân tộc từng chiến thắng nhiều triều đại phong kiến phương Bắc, thực dân Pháp, phát xít Nhật và sau này là đế quốc Mỹ.

Là một dân tộc anh hùng đã trải qua thời gian dài của nhiều cuộc chiến tranh, nhưng điều làm nhà báo Tuero khâm phục nhất đó là dân tộc Việt Nam luôn giành thắng lợi để bảo vệ chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Bởi lý dó đó, nhà báo Argentina khẳng định Việt Nam là một dân tộc hòa bình. 

Nhà báo Tuero đánh giá rằng, cuộc Cách mạng Tháng Tám đã chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, xóa bỏ chế độ phong kiến và khẳng định nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Đây là đòn chí mạng giáng vào chủ nghĩa thực dân, mở đầu cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới giành độc lập dân tộc. Đây cũng là sự kết hợp tài tình giữa đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang, bổ trợ qua lại và được ứng dụng uyển chuyển ở vào từng hoàn cảnh.

Theo nhà báo Tuero, Cách mạng Tháng Tám là minh chứng của việc đưa ra sách lược đúng đắn, cũng như khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Việt Minh. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình, đưa ra những quyết sách cần thiết vào thời điểm thích hợp, kết hợp với quá trình chuẩn bị cả về chính trị và quân sự kỹ lưỡng để đảm bảo tính đoàn kết dân tộc, trên cơ sở khối liên minh công nông đã góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc Việt Nam, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945. 

Đồng quan điểm với nhà báo Tuero, Giáo sư Oscar Natalich của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và xã hội Argentina (CIEYS) nhấn mạnh, kể từ khi thực dân Pháp đặt chân lên lãnh thổ Việt Nam, đã liên tục nổ ra các cuộc khởi nghĩa của nhân dân Việt Nam chống lại đội quân xâm lược.

“Ngày 3-2-1930, Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đề ra cương lĩnh chính trị với giai cấp công nhân là đội tiên phong. Nhiệm vụ của Đảng Cộng sản Việt Nam là lãnh đạo nhân dân đánh đổ chủ nghĩa thực dân Pháp, chế độ phong kiến và tầng lớp tư sản phản động. Xây dựng chính phủ của giai cấp công nông, bảo đảm quyền con người, quyền công dân là được tự do, nam nữ bình quyền, phổ thông giáo dục. Với phương châm đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo thành công Cách mạng Tháng Tám và ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập”, Giáo sư Natalich nhấn mạnh.

Cách mạng Tháng Tám thành công chính là nhờ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người anh hùng giải phóng dân tộc đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ và đi tới thống nhất đất nước. Đồng thời, đây cũng là nguồn cảm hứng vô tận đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân loại.

Sự đổi thay như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày nay, Việt Nam đang phát triển và lớn mạnh trên con đường hiện đại hóa đất nước cũng như hội nhập sâu rộng khu vực và quốc tế. Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và người dân Việt Nam với trái tim rộng mở không giữ trong lòng hận thù chiến tranh. 

59a3bcd4f9ff19f3a30021de
Nữ nhà báo Cuba Marta Rojas,một người bạn thân thiết của Việt Nam. Ảnh: cadenahabana.icrt.cu

Từng là nhà báo chiến trường chứng kiến những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, bà Marta Rojas, hiện là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, đã bày tỏ sự vui mừng trước những đổi thay và phát triển thời kỳ đổi mới, đúng như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.   

Sự “thay da đổi thịt” đó đã được miêu tả chi tiết trong bài viết “Vị trí của Việt Nam trong Thế kỷ châu Á” đăng trên báo điện tử Frontera của Italy mới đây.

Bài báo cho biết, kể từ khi thực hiện những cải cách kinh tế (công cuộc đổi mới) vào năm 1986, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Ngoài một giai đoạn ngắn vấp phải khó khăn về kinh tế và biến động về tài chính từ năm 2009 đến năm 2012, Việt Nam đã trở thành khuôn mẫu hoàn hảo với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bền vững khoảng 6% một năm và hiện đang ở ngưỡng cửa của câu lạc bộ các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình.

Xét trên nhiều khía cạnh, Việt Nam là một mô hình thu nhỏ trong câu chuyện phát triển kinh điển của châu Á trong những thập niên gần đây. Là một thuộc địa cũ của thực dân Pháp và đã đứng lên giành tự do trước những kẻ áp bức, Việt Nam giờ đây đã thoát khỏi tình trạng cô lập và trở thành một "con hổ" kinh tế theo đuổi các xu hướng toàn cầu hóa và tự do thương mại.

Phương Châu

Bình luận

ZALO