Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 11:55 GMT+7

Cách ly phòng dịch ở “thiên đường du lịch” Hội An

Biên phòng - Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là một điểm tham quan êm đềm để níu chân du khách, trong những ngày qua đã để lại biết bao kỷ niệm khó quên đối với nhiều khu khách nước ngoài. Sáng ngày 22-3-2020, vợ chồng du khách Joanna Zythowska và Denisz Zythowski, quốc tịch Ba Lan đã vẫy tay từ biệt Hội An sau 14 ngày cách ly. Bức thư của họ trước đó đã lan truyền trên mạng xã hội, chia sẻ sự cảm thông và cảm ơn Việt Nam đã bảo vệ mọi người trước dịch Covid-19.

a7g5_8a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại đón du khách vào khu cách ly. Ảnh: Lê Văn Chương

Tại Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam, không khí phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra khẩn trương. Trung úy Quách Văn Tình, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa Đại và Trung úy Trần Văn Huệ, nhân viên quân y của đơn vị cùng nhiều cán bộ đã nhiều ngày túc trực tại điểm cách ly. Đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, một ngày bây giờ dường như dài hơn bình thường. Những người lính nơi tuyến chống dịch Covid-19 đều đang cùng một hành trình, hết lòng vì sự an toàn cho cộng đồng.

Lịch trực tại đơn vị được phân công theo ngày, giờ, nội dung công việc. Hằng ngày, mọi người liên tục luân phiên nhau trực gác tại điểm cách ly - Trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam - Phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại phường Cửa Đại, thành phố Hội An). Những người lính tranh thủ phun thuốc sát khuẩn từng căn phòng. Những chiếc giường sắt tháo rời được ô tô chở đến, anh em tranh thủ lắp ghép giường để du khách nước ngoài ở lại. 

Trong những căn phòng này có thể không tiện nghi và đẹp đẽ như những khách sạn sang trọng mà các du khách dự kiến đặt chân khi đến Hội An. Bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi các du khách tại đây là lời chia sẻ để họ hiểu được bối cảnh và quyết tâm của Việt Nam trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19. Đó là Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát và làm hết mình vì cộng đồng. Nhưng để “thành lũy” chống chọi với dịch Covid-19 được vững chắc thì mỗi cá nhân đều phải hy sinh vì cộng đồng. 

Việc cách ly được tổ chức chặt chẽ nhưng vẫn có những “lối mở”, đó là du khách có thể chuyển đến một một khách sạn sang trọng ở Hội An và tự cách ly trong phòng. Trước đó, có 2 du khách nước ngoài là Gould David và Gould Jacqueline xin cách ly ở Botique Cẩm Thanh resort (hiện nay đã rời đi), nhiều khách sạn khác đã cân nhắc và chấp nhận cho những du khách đặc biệt được thuê phòng. Lực lượng bảo vệ tại các khách sạn này phải thường xuyên để mắt đến những căn phòng cách ly. 

Ở thành phố Hội An, các du khách bày tỏ sự hài lòng đối với việc cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Sự chia sẻ của các y, bác sĩ; thái độ tận tình và cởi mở của những người lính Biên phòng đã giúp du khách hiểu về “cuộc chiến” chống dịch đầy quyết liệt của Việt Nam.

Trong nhật ký phòng, chống dịch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 19-3-2019 bắt đầu của một chuỗi ngày tồi tệ đối với châu Âu và Italia khi có tới 625 người chết trong 24 giờ; Việt Nam vào thời điểm đó có 5 điểm nóng dịch Covid-19, đó là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận và Quảng Ninh. Đến ngày 23-3, tỉnh Quảng Nam đã lấy 427 mẫu xét nghiệm, trong đó có 3 mẫu dương tính, 112 người vẫn đang được cách ly, trong đó, địa điểm mà Đồn Biên phòng Cửa Đại đang phụ trách còn 14 người và cũng sắp hết thời hạn 14 ngày cách ly. 

Trong danh sách du khách cách ly được BĐBP theo dõi chặt chẽ hằng ngày, phần lớn là những người ở tuổi xấp xỉ 50, chỉ có số ít người ở tuổi thanh niên. Đối với du khách lớn tuổi thì việc chăm sóc sức khỏe, theo dõi thân nhiệt hằng ngày phải được chú ý nhiều hơn những người trẻ tuổi. Vì trên 80% nạn nhân của virus Corona là những người trên 60 tuổi. Thiếu tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, những du khách nước ngoài đều có tinh thần hợp tác tốt, trong đó, du khách đến từ Hà Lan (25 người), Bỉ (7 người), 8 du khách còn lại đến từ Cộng hòa Ireland, Phần Lan, Thụy Sĩ.

Thượng tá Trần Tiến Hiền, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 BĐBP tỉnh cho biết: Đơn vị tiếp nhận khu cách ly và tổ chức bố trí 72 giường bệnh cách ly cho công dân Việt Nam và 40 phòng cách ly cho người nước ngoài. Hiện nay, các hoạt động này được triển khai chặt chẽ theo đúng quy định. 

Trong thời gian các du khách nước ngoài được đưa vào khu cách ly này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã viết thư với nội dung thăm hỏi, đề nghị các du khách chia sẻ với Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong thư, ông Lê Trí Thanh chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng, điều kiện sống tại các trung tâm cách ly còn hạn chế, tiện nghi sinh hoạt có thể chưa đáp ứng mong đợi của các bạn, điều này có thể gây ra sự bất tiện cho các bạn. Chúng tôi đánh giá cao sự hiểu biết của các bạn về tinh thần hợp tác. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang đến cho bạn những điều tốt đẹp”.

Trong màn đêm ở thành phố Hội An, những người lính Biên phòng vẫn luân phiên đổi ca trực tại khu cách ly và thường xuyên nắm bắt tình hình từ du khách. Các cán bộ, chiến sĩ cố gắng hết mình để du khách hiểu rằng, họ đang được Chính phủ Việt Nam bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa dịch bệnh một cách hữu hiệu. Công việc vất vả, nhưng mọi người có được niềm vui mỗi khi có người rời trung tâm và nhiều du khách khẳng định sẽ trở lại Hội An ngay khi Việt Nam công bố hết dịch.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO