Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 11:02 GMT+7

Cách đeo khẩu trang đúng hạn chế lây nhiễm virus Corona

Biên phòng - Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona, nhưng đeo thế nào mới đúng cách?

deo-khau-trang-2-yicz-thumb
Bác sĩ Lại Thanh Hà hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Hà Phượng

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để hạn chế việc lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với người bệnh hoặc nơi tập trung đông người.

Bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Thanh Nhàn (Hà Nội), cho biết khẩu trang thông thường sẽ có ba lớp, gồm lớp chống nước, lọc vi khuẩn và giữ ẩm.

Khi đeo, phải quay lớp chống nước ra bên ngoài, để tránh lây nhiễm qua dịch nước bọt. Khi bỏ khẩu trang, không để tay chạm vào mặt ngoài khẩu trang mà chỉ cầm vào dây khẩu trang. Tránh vò khẩu trang mà cần bỏ ngay vào thùng rác.

Đặc biệt, người dân chỉ nên dùng khẩu trang một lần, tránh việc dùng xong cất đi để dùng cho lần tiếp theo.

Hiện khẩu trang N95 được đánh giá là lọc vi khuẩn tốt nhất, tuy nhiên lại không bán đại trà. Do vậy, người dân có thể sử dụng khẩu trang y tế là cũng có thể hạn chế được rất nhiều.

BS Hà cũng khuyến cáo người dân cần lưu ý khi hắt hơi, tốt nhất là sử dụng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Nếu không có khăn hoặc giấy tại thời điểm hắt hơi, nên tránh dùng tay úp tực tiếp vào miệng mà nên dùng khuỷu tay hoặc vạt tay áo để che miệng. Điều này nhằm tránh lây nhiễm qua dịch nước bọt. Bởi nếu dùng tay úp trực tiếp sẽ có thể lây nhiễm cho người khác, thông qua hành động bắt tay, tiếp xúc cơ thể, nắm cửa…

Ngoài ra, người dân nên mở cửa phòng cho thông thoáng, nhằm hạn chế sự lây nhiễm virus.

deo-khau-trang-mykd
Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Nguồn: Bộ Y tế

Theo PLO.vn

Bình luận

ZALO