Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:34 GMT+7

Cách deal lương khi phỏng vấn cho từng trường hợp ứng viên

Biên phòng - Cách deal lương khi phỏng vấn luôn là một trong những vấn đề được nhiều ứng viên quan tâm nhất trong quá trình tìm việc. Với sự khéo léo và tinh tế, bạn có thể sẽ nhận được mức lương hấp dẫn và phù hợp với năng lực của mình.

Nếu bạn đang sắp có buổi phỏng vấn xin việc, đừng bỏ lỡ cách deal lương cho từng trường hợp ứng viên sau đây.

Deal lương dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm

Có lẽ bạn đã hoàn toàn ý thức được mình là một ứng viên đã có kinh nghiệm, biết rõ giá trị của mình đến mức nào, từ ưu điểm, kỹ năng, kiến thức khi nộp hồ sơ ứng tuyển trên các trang tuyển dụng uy tín,... Điều này sẽ giúp bạn nhận định được khả năng của chính mình, có cái nhìn tích cực hơn về bản thân để tự tin deal lương với nhà tuyển dụng.

Trên thực tế, nếu bạn đã đi làm và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó thì sẽ không quá khó để bạn deal được mức lương mong muốn, nhất là khi vị trí mới tương đương với vị trí cũ. Khi deal lương bạn nên xem xét khối lượng công việc yêu cầu từ phía công ty cũng như hiệu suất của bản thân và mạnh dạn đưa ra mức lương thích hợp nếu bạn đã chắc chắn với khả năng và chuyên môn của bản thân có thể đáp ứng được. Cụ thể, cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả ở đây là tăng từ 15-25% so với thu nhập ở vị trí cũ.

Trong trường hợp công việc mới có nhiều điểm khác biệt thì hãy bình tĩnh trong quá trình đàm phán, xem xét thật kỹ và đưa ra quyết định. Bạn có thể tham khảo mức lương cho vị trí đang ứng tuyển trên thị trường hiện tại, từ đó đưa ra mức deal bằng hoặc cao hơn không quá 10%.

Deal lương dành cho ứng viên mới ra trường

Với ứng viên chưa từng đi phỏng vấn, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì việc deal lương sẽ là thách thức khá lớn. Bạn đừng vội deal mức lương quá cao mà hãy cân nhắc việc học hỏi được những gì thông qua công việc này. Sau 6 tháng - 1 năm, khi bạn đã có suy nghĩ chín chắn và định hãy hướng rõ ràng về những việc bạn đã làm được thì có thể đàm phán mức lương mới phù hợp.

Nếu bạn vẫn muốn thử sức, hãy cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng mềm nổi trội, thái độ chuyên nghiệp và sự nhiệt huyết. Bạn có thể đề cập đến khả năng, những kinh nghiệm và thành tựu của bản thân trong lúc học đại học. Điều này có thể giúp nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn và thuyết phục họ đồng ý với mức lương bạn mong muốn.

Deal lương dành cho ứng viên đã nghỉ việc 1 thời gian.

Không ít ứng viên cảm thấy lo lắng khi quay lại công việc sau một khoảng thời gian quá lâu không làm việc. Tuy nhiên, bạn không cần quá căng thẳng bởi vì bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc thực tế trước đây, nếu công việc mới tương đồng thì bạn sẽ nắm bắt mọi thứ rất nhanh. Bạn cũng đừng quên nêu những năng lực nổi bật của bản thân - điều có thể giúp bạn khác biệt với những ứng viên khác cũng như giành cơ hội deal lương tốt hơn.

Trong trường hợp đã tương đối lâu bạn chưa đi làm trong môi trường chuyên nghiệp thì cần phải tìm hiểu mức lương trung bình thị trường để đảm bảo khả năng deal lương thành công. Bạn có thể deal lương cao hơn mức lương trung bình trên thị trường khoảng 10 - 30% cho trí công việc bạn sắp ứng tuyển, không nên quá cao hoặc quá thấp. Lý do là vì thực tế nhà tuyển dụng thường sẽ cố gắng thỏa thuận mức lương thấp hơn để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho họ nên bạn deal lương ở mức đó là vừa đủ.

Bạn cũng nên tìm hiểu một số yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng đến việc deal lương của bạn bao gồm: số năm kinh nghiệm làm việc, số năm kinh nghiệm quản lý, trình độ học vấn, các kỹ năng sở hữu và chứng chỉ... Việc nêu đầy đủ các thông tin như trên sẽ giúp bạn phần nào khẳng định được giá trị với nhà tuyển dụng cũng như đạt được mức lương như mong muốn.

Bạn đã áp dụng cách deal lương khi phỏng vấn nào và đạt hiệu quả ra sao? Hãy cùng chia sẻ nhé.

Pha Lê

Bình luận

ZALO