Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:27 GMT+7

Cách chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả

Biên phòng - Run tay chân là triệu chứng thường gặp của rối loạn thần kinh thực vật, thường gặp ở người trẻ tuổi do chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Chứng run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật không khó chữa vì “cơ địa” mà bởi chính sự nản lòng của người bệnh.

Nhiều người loay hoay trong việc chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật.

Run tay chân là một trong những hậu quả khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn, bên cạnh các biểu hiện khác như: chóng mặt, ngất xỉu, vã mồ hôi, khó tiêu, chướng bụng, tiểu tiện không tự chủ, viêm loét dạ dày, tim đập nhanh, lo lắng, căng thẳng, hồi hộp, trống ngực…

Run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật có khó chữa?

Nhiều người cho rằng run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật là bệnh khó chữa vì còn phụ thuộc vào cơ địa. Thật ra, đây chỉ là cách lý giải khi chưa tìm ra giải pháp đúng đắn và phù hợp.

Việc chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật thường không dễ dàng bởi có những yếu tố tác động sau đây:

  • Tâm lý: Cảm xúc bất ổn (lo lắng, căng thẳng, hồi hộp…) hay quá tập trung làm việc nào đó (ký tên, viết, vẽ, chụp ảnh…) cũng khiến run tay chân nặng lên. Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể tránh được các tình huống này.
  • Bệnh lý: Một số bệnh lý gây ra rối loạn thần kinh thực vật có thể làm trở ngại cho quá trình chữa run tay chân như bệnh tự miễn, Parkinson, ung thư…
  • Thuốc điều trị: Run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật có thể là tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư, tim mạch và trầm cảm mà bạn chưa thể ngưng thuốc.

Khi đã xác định được rõ ràng các yếu tố gây khó khăn cho việc điều trị, bạn sẽ có thể tìm ra được cách chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả hơn.

Cách chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật

Để chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, bạn cần kết hợp cả ba giải pháp sau đây:

1. Thuốc điều trị

Nếu đang mắc các bệnh lý nền, bạn sẽ cần sử dụng thuốc điều trị theo toa của bác sĩ. Nếu triệu chứng run tay chân tăng lên khi bị stress, bạn nên đi khám bác sĩ tâm lý hoặc chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và rối loạn lo âu, thuốc tim mạch…

Điều trị run do rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc.

2. Lối sống lành mạnh

Bạn nên điều chỉnh lối sống để hỗ trợ quá trình điều trị chứng run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật:

- Thư giãn để giúp tinh thần ổn định và hạn chế các triệu chứng run tay chân của rối loạn thần kinh thực vật.

- Hít sâu thở chậm hàng ngày, duy trì luyện tập các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, dưỡng sinh…

- Bỏ các chất kích thích không tốt cho hệ thần kinh như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê, trà đặc...

3. Thảo dược Đông y

Để giảm run do rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần thảo dược quý như Thiên ma, Câu đằng... Đây những vị thuốc có vai trò an thần, trấn tĩnh đã sử dụng trong Đông y từ rất lâu đời để điều trị run chân tay do mọi nguyên nhân.

Hiện nay, Thiên ma và Câu đằng được bào chế kết hợp cùng các thảo dược quý khác trong thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện. Thực tế cho thấy, chứng run này có thể giảm đến 80-90% nếu người bệnh kiên trì sử dụng Vương Lão Kiện.

Thiên ma, câu đằng - hai thảo dược quý giúp giảm run do rối loạn thần kinh thực vật.

Câu chuyện chữa run tay do rối loạn thần kinh thực vật

Sau 4 năm tìm cách chữa run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật, ông Lê Chí Nguyện (Cà Mau) mới có cơ duyên biết tới thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện.

Ông Nguyện dùng 6 tháng liên tục vẫn chưa hết run nhưng thấy cơ thể nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Ông vẫn kiên trì uống vì hiểu “sử dụng sản phẩm nào thì cũng cần thời gian mới có tác dụng chứ không thể nhanh được. Mình đã sống chung với cái bệnh này mấy chục năm trời, thì làm sao có thể hết nhanh ngay được”.

Cuối cùng, sự nhẫn nại của ông Nguyện đã được đền đáp xứng đáng: “Tôi bưng cốc nước không bị đổ. Chữ viết không còn nguệch ngoạc nữa, nét nào ra nét đó gần giống như thời chưa bị run. Các biểu hiện run giảm 90% giờ chỉ còn độ 10% nữa thôi”.

Hóa ra, thử thách khó khăn lớn nhất của chứng run tay chân do rối loạn thần kinh thực vật chẳng phải “cơ địa” mà chính là sự nhẫn nại. Khi chữa bệnh, chỉ cần bạn bỏ cuộc nửa chừng thì mọi nỗ lực trước đó cũng như công dã tràng. Cuộc hành trình chữa bệnh rất cần có sự kiên trì đến cùng để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Kim Chi

Bình luận

ZALO