Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:43 GMT+7

Các trường hợp F1 và F2 của BN 416 tại Quảng Ninh và Huế đều âm tính

Biên phòng - Hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 416 (F1) tại Quảng Ninh và một trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại Thừa Thiên-Huế đã được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phun thuốc khử trùng tại nhà trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Ngay sau khi công bố ca bệnh mắc COVID-19 số 416 tại Đà Nẵng, hệ thống y tế dự phòng trong cả nước đã kích hoạt và truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần để tiến hành xét nghiệm, cách ly, ngăn không cho có nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng.

Chiều 25-7, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh nhân số 416 (F1) tại Quảng Ninh đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 (Bệnh viện Lao phổi tỉnh Quảng Ninh) và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả ban đầu 2 trường hợp này âm tính với virus SARS-CoV-2.

“Chúng tôi đã tiến hành cách ly và xác định lịch trình di chuyển, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với 2 trường hợp này. Khách sạn nơi 2 người nghỉ đã được phun khử trùng, cách ly tại chỗ toàn bộ nhân viên và khách du lịch nghỉ tại khách sạn. Lực lượng y tế và các lực lượng có liên quan luôn túc trực và sẵn sàng với các tình huống xảy ra, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng,” - ông Diện cho biết thêm.

Được biết, 2 trường hợp này là Nguyễn H.T và Nguyễn H.N sinh sống tại Đà Nẵng, cùng công tác tại Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam.

Qua điều tra bước đầu của Cục Hàng Hải Việt Nam, cả 2 có yếu tố dịch tễ liên quan tới bệnh nhân số 416 phát hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 22-7, 2 trường hợp này di chuyển từ Đà Nẵng ra thành phố Hải Phòng, nghỉ tại khách sạn Hương Sen, số 16 Minh Khai, quận Hồng Bàng.

Sau một ngày, 2 trường hợp này tiếp tục di chuyển sang Quảng Ninh để cùng tham giải bóng đá do Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức.

Ngay sau khi nhận được thông báo về lịch trình di chuyển, thành phố Hạ Long đã khoanh vùng và xác định định 2 trường hợp này nghỉ tại khách sạn Bin Bop, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long.

Công tác phòng, chống dịch đang được thành phố Hạ Long triển khai hiệu quả để không có trường hợp lây lan trong cộng đồng.

Ngày 25-7, ngành y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành truy vết, xác định trường hợp F2 (tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 416 tại Đà Nẵng), sinh năm 1999, trú tại thành phố Huế, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp F2 này đang được yêu cầu tự cách ly tại nơi cư trú để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngày 25-7, tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh sẵn sàng triển khai các đội phản ứng nhanh, các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế.

Người từ địa phương khác đến Thừa Thiên-Huế sẽ phải khai báo y tế. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt việc đo thân nhiệt hành khách đến, khách đi, đeo khẩu trang, nhất là tại các cảng hàng không, cảng biển của địa phương.

Công an phường, khu vực phải giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện trên địa bàn trong thời gian này để giám sát về y tế.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên-Huế tăng cường kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá… đối với các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh chú trọng kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn bán mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Theo Mai Trang - Đức Hiếu TTXVN/Vietnam+

Bình luận

ZALO