Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:03 GMT+7

Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ lại đối mặt với lũ quét và sạt lở đất

Biên phòng - Theo dự báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng.

Bùn đất từ trên cao sạt lở tràn xuống tuyến đường Quốc lộ 4H-Nà Hỳ thuộc Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26-7, mực nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động (BĐ)1 từ 2-5m.

Từ ngày 27-7, ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Trên thượng lưu sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy, sông Lô và các sông suối nhỏ đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng. Đây là những nơi vừa bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 20 đến 25-7.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai hướng dẫn: lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Theo Minh Nguyệt TTXVN/Vietnam+

Bình luận

ZALO