Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 09:25 GMT+7

Các tỉnh phía Nam lo thiếu hụt lao động do F0 gia tăng

Biên phòng - Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang gia tăng ở các tỉnh phía Nam đã khiến số người lao động mắc Covid-19 phải nghỉ làm, ở nhà cách ly cũng tăng theo. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tăng cường tuyển dụng lao động để bổ sung lực lượng thiếu hụt do số lượng lớn công nhân là F0.

Lực lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp khu vực phía Nam đang gặp khó khăn lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Thiếu lao động phổ thông

Gần đây, Công ty dịch vụ thương mại đầu tư xây dựng Tân Thanh (tỉnh Long An) phải đăng tin tuyển dụng thêm gần 70 lao động phổ thông tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh và Long An để bù đắp số lao động đang bị mắc Covid-19 nghỉ làm hơn 1 tuần qua.

Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty dịch vụ thương mại đầu tư xây dựng Tân Thanh cho biết, vừa qua, công ty có nhiều F0 xin nghỉ làm tại nhà để đảm bảo yêu cầu cách ly điều trị, nên công ty đang tuyển gấp 50 - 70 lao động phổ thông để bù dắp số lao động thiếu hụt. Hiện nay, do công nhân đã tiêm đủ vaccine, nên mức độ nguy hiểm của bệnh cũng không nghiêm trọng như trước, do đó, các công nhân sau thời gian tự nghỉ ở nhà sẽ đi làm trở lại nếu có xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, xét về hoạt động chung thì vẫn bị ảnh hưởng đến sản xuất và công ty cũng phải tuyển dụng lao động bổ sung.

Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động do F0 tăng nhanh. Ông Quách Mẫn Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Công ty Always Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết, công ty có khoảng 2.000 lao động. Hàng tuần, công ty vẫn tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên từ 20-25% lao động, qua đó, phát hiện có từ 15-20 ca F0. Đối với những trường hợp này, công ty sẽ cho người lao động nghỉ làm một tuần, sau đó, xét nghiệm trở lại, nếu âm tính mới được đi làm.

Theo ông Quách Mẫn Nghĩa, ngoài nguyên nhân thiếu hụt lao động nghỉ việc, nhảy việc sau Tết, còn có nguyên nhân do các công nhân bị dương tính với Covid-19. Cũng vì thiếu lao động nên công ty phải rao tuyển lao động thường xuyên từ 200-300 lao động để bù vào số người đang thiếu hụt nhằm duy trì hoạt động sản xuất của công ty.

Trong khi đó, tại các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động tương tự do F0 tăng cao. Anh Nguyễn Thanh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tiến Phát tại Bình Dương cho biết, hiện nay, rất khó thống kê tình hình công nhân bị F0, bởi lẽ, nhiều người khi xin nghỉ chỉ báo là bị cảm, chứ không cho biết mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Lý do người lao động không nhận được hỗ trợ gì khi bị F0 nên cũng không công khai thật tình trạng bệnh tật.

Theo anh Nguyễn Thanh Tiến, hiện nay, do nhu cầu về nhân lực, công ty hiện đang mong muốn tuyển dụng khoảng 1.000 lao động, nhưng đến nay mới chỉ tuyển dụng được khoảng gần 500 người. Vì thế, thời gian tới, công ty vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động phổ thông để bổ sung số lao động đang thiếu hụt.

Linh hoạt để vượt qua khó khăn

Theo doanh nghiệp sản xuất tại các tỉnh phía Nam, để đảm bảo hoạt động sản xuất, một số tỉnh đã có quy định tạm thời cho F0 không triệu chứng được đi làm trở lại, nếu đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Điển hình, Long An đang là tỉnh đầu tiên của cả nước áp dụng quy định tạm thời cho F0, F1 đi làm.

Cụ thể, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không thể hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định. Hoặc các trường hợp cấp thiết về nguồn nhân lực lao động mà không tuyển dụng kịp thời, đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly, việc sử dụng lực lượng lao động này phải được dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động, được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được Trung tâm Y tế cấp huyện phân công).

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh cũng đang đề xuất cho F0 không triệu chứng và F1 được đi làm, tuy nhiên, trong khi chờ được cấp có thẩm quyền quyết định, các doanh nghiệp vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch tại công ty. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn Công ty Juki Việt Nam cho biết, doanh nghiệp có gần 2.000 lao động. Khu chế xuất Tân Thuận và doanh nghiệp vẫn duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo đủ lao động như: yêu cầu công nhân bắt buộc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi làm việc. Công ty cũng bố trí giờ ăn trưa thành 2 ca để giãn mật độ trong nhà ăn. Những công nhân đi về quê hoặc đi chơi khỏi địa bàn hay đi công tác thì khi trở về bắt buộc phải báo cáo để công ty xét nghiệm, nếu âm tính mới được vào làm việc.

Mặt khác, công ty vẫn duy trì việc xét nghiệm ngẫu nhiên hàng tuần đối với 25% lao động để phát hiện các trường hợp bị nhiễm Covid-19. Mặc dù đến nay, tất cả người lao động của công ty đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng dịch, nhưng vài tuần qua, đã phát hiện có nhiều trường hợp F0.

Theo ông Nguyễn Phước Đại, từ khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có hơn 40 trường hợp F0, nhưng chủ yếu là mới phát hiện vài tuần gần đây. Để bổ sung lực lượng lao động thiếu hụt, công ty cũng có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên khoảng 100 lao động.

Tương tự, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam cho biết, sau Tết Nguyên đán, tình hình lây nhiễm Covid-19 trong công nhân có giảm. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày nay, có 60-70 trường hợp bị F0 và cũng phải nghỉ theo quy định. Sau 7 ngày, nếu xét nghiệm âm tính thì sẽ đi làm trở lại.

“Để duy trì hoạt động sản xuất, đối với những người chưa bị bệnh, đơn vị vẫn tập trung công tác tuyên truyền, động viên để họ có tinh thần cố gắng hơn, bù lại một phần cho những trường hợp lao động nghỉ làm. Thứ hai, cũng phải tính đến phương án làm thêm giờ, phương án thứ ba là điều chỉnh kế hoạch sản xuất ở những đơn vị có nhiều trường hợp F0 sang những đơn vị có ít F0” - ông Lưu Kim Hồng cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO