Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:24 GMT+7

Các tính năng vượt trội của xe chiến thuật hạng nhẹ Vector

Biên phòng - Vừa qua, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã ký hợp đồng với Công ty sản xuất quốc phòng Defenture tiếp tục cung cấp cho lực lượng vũ trang nước này 41 phương tiện chiến thuật hạng nhẹ (tên gọi Vector). Vector là phương tiện chiến thuật hạng nhẹ do Công ty Defenture phát triển để phục vụ cho các lực lượng quân sự của Hà Lan.

Xe chiến thuật Vector trên thực địa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Công ty Defenture có trụ sở tại Hà Lan. Các hoạt động sản xuất của Công ty Defenture đều nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Tổ chức Vật tư Quốc phòng (DMO) thuộc Bộ Quốc phòng Hà Lan.

Xe chiến thuật Vector có thể chạy trên mọi địa hình, chủ yếu được chế tạo để phục vụ cho Quân đoàn chỉ huy Korps (KCT) - đơn vị đặc biệt của Quân đội Hoàng gia Hà Lan. KCT hoạt động như một đơn vị độc lập để thực hiện các hoạt động đặc biệt của Quân đội Hà Lan. Vector cũng được sử dụng trong Lực lượng tác chiến đặc biệt trên biển của Thủy quân lục chiến Hà Lan (MARSOF). Xe chiến thuật Vector ra đời đã thay thế các xe Mercedes-Benz (MB) G280 CDI trước đó được sử dụng trong quân đội Hà Lan.

Vào tháng 7/2020, Công ty Defenture đã hoàn thành bàn giao 75 xe chiến thuật Vector cho KCT. Đến tháng 12/2022, Công ty Defenture nhận được một đơn đặt hàng khác từ DMO sản xuất 41 xe Vector cho Lữ đoàn Cơ động dù (11 LMB) - một đơn vị thuộc Quân đội Hoàng gia Hà Lan. Ông Henk van der Scheer, Giám đốc điều hành của Công ty Defenture cho biết: “Trong nhiều năm, Công ty Defenture đã đầu tư vào việc tạo ra một tiêu chuẩn mới trong phân khúc thị trường chiến thuật hạng nhẹ. Các phương tiện của chúng tôi đang ngày càng đóng góp nhiều hơn cho an ninh và tự do toàn cầu. Với các nền tảng phòng thủ quân sự, chúng tôi đảm bảo rằng các sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp các lực lượng thực hiện các nhiệm vụ của họ một cách an toàn và có thể quay trở lại sau những tình huống khắc nghiệt nhất”.

Xe chiến thuật Vector có cấu hình mô đun cao, dài 5,1m, rộng 1,8m và cao 2,2m, có thể chở từ 4 đến 5 binh lính. Xe có tổng trọng lượng tối đa 4.600kg và có thể chở trọng tải 1.440kg. Khả năng tải trọng của xe cho phép các nhóm binh lính thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong nhiều tuần với vũ khí đầy đủ và thực phẩm, nước uống trong khoang hành khách.

Khung xe rất chắc chắn với hệ dẫn động 4 bánh và lốp trên vành nhôm giúp nâng cao khả năng bám đường, khả năng di chuyển vượt trội và khả năng vượt qua mọi loại địa hình và chịu được thời tiết từ -32°C đến 49°C. Hệ thống lái có tính cơ động cao cho phép đánh lái bánh sau độc lập.

Xe Vector có tấm chống nổ có thể tháo rời và kính chắn gió đạn đạo có thể gập lại. Các tấm kinh chắn đạn giúp bảo vệ người trong xe khỏi các mối đe dọa như mìn nhỏ và vũ khí cỡ nòng nhỏ. Xe được trang bị súng máy hạng trung 7,62mm MAG và độ cao điều chỉnh linh động do người lái phụ điều khiển. Trên nắp xe có thể lắp thêm một súng máy hạng nặng M2 12,7mm hoặc súng phóng lựu tự động 40mm Heckler & Koch. Xe còn được trang bị ống phóng khói ở phía trước và phía sau để giúp các nhóm binh lính nhanh chóng di chuyển ra khỏi xe và thoát khỏi tầm nhìn của kẻ địch.

Xe Vector được lắp đặt các thiết bị cần thiết để hỗ trợ liên lạc tầm ngắn và liên lạc thoại; trong đó, dữ liệu được bảo mật trong khoảng cách xa. Xe cũng có các thiết bị mang tính năng gây nhiễu tín hiệu. Xe Vector được trang bị các mạch điện IP 67 24V riêng biệt (STANAG 2601) để cung cấp nguồn điện cho phương tiện và thông tin liên lạc. Ngoài ra, xe được trang bị động cơ diesel 6 xi lanh, dung tích 3,2l đa nhiên liệu của Steyr, cho công suất tối đa 160kW và mô men xoắn cực đại 500Nm. Xe có hộp số tự động 6 cấp và dung tích bình xăng 115 lít. Xe có phạm vi hoạt động 800km với tốc độ tối đa 130km/giờ trên đường trải nhựa và 95km/giờ trên đường địa hình.

Xe Vector có bánh xe dự phòng ở dạng vòng cao su đặc và được lắp vào vành trong trường hợp xe bị xẹp lốp. Xe có thể lội nước ở độ sâu tối đa là 860mm và có thể leo gần như thẳng đứng trên các sườn dốc với độ dốc lên tới 90%. Xe có góc tiếp cận 46,5° và có thể vượt chướng ngại vật bùn và nước ở độ sâu tới 1m. Phương tiện này có thể được vận chuyển bằng đường hàng không bên trong trực thăng vận tải Boeing CH-47 Chinook hoặc dưới dạng tải trọng bên dưới trực thăng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO