Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:23 GMT+7

Các tính năng cơ động của hệ thống tên lửa M270

Biên phòng - Hệ thống tên lửa phóng loạt M270 (gọi tắt là MLRS) là một hệ thống pháo phản lực có tính cơ động cao được sản xuất bởi Công ty Lockheed Martin Missiles and Fire Control - một công ty con của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ). MLRS đang được sử dụng trong các lực lượng vũ trang của Bahrain, Phần Lan, Ai Cập, Pháp, Đức, Hy Lạp, Israel, Italia, Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Vương quốc Anh.

Hệ thống tên lửa phóng loạt M270 trên thực địa. Ảnh: Defense Post

MLRS là một hệ thống tự động cơ động cao dựa trên nền tảng vũ khí M270. MLRS bắn tên lửa đất đối đất và ATACMS. Không cần rời khỏi buồng lái, tổ lái gồm 3 người (lái xe, xạ thủ và trưởng khu) có thể bắn tới 12 tên lửa MLRS trong vòng chưa đầy 60 giây. Đơn vị phóng MLRS bao gồm một bệ phóng M270 được nạp 12 tên lửa, được đóng gói trong 2 cụm tên lửa. Bệ phóng có một hệ thống tự nạp và tự ngắm tự động cao; đồng thời chứa một máy tính điều khiển hỏa lực tích hợp phương tiện và các hoạt động phóng tên lửa.

Các tên lửa có thể được bắn riêng lẻ hoặc theo từng đợt từ 2 đến 12 quả. Độ chính xác được duy trì ở tất cả các chế độ bắn bằng cách máy tính nhắm lại mục tiêu của bệ phóng giữa các quả đạn. M270 MLRS có thể dễ dàng được vận chuyển đến các khu vực hoạt động như bằng máy bay vận tải C-5 hoặc tàu hỏa. MLRS cung cấp khả năng di chuyển xuyên quốc gia tối ưu và tốc độ trên đường là 64km/giờ.

Đầu đạn tên lửa chiến thuật MLRS cơ bản chứa 644 quả đạn M77, được phân phối phía trên mục tiêu ở giữa không trung. Mỗi bệ phóng MLRS có thể cung cấp khoảng 8.000 quả đạn trong vòng chưa đầy 60 giây ở phạm vi vượt quá 32km. Các loại tên lửa định hướng theo nhiệm vụ khác bao gồm tên lửa tầm mở rộng (ER) và tên lửa thực hành giảm tầm (RRPR), có tầm bắn từ 8 đến 15km và AT2; phân tán 28 quả mìn chống tăng cùng một đợt bắn. Tên lửa ER được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1998 và mang theo 518 quả đạn cải tiến với tầm bắn hơn 45km.

MLRS cũng bắn các tên lửa tầm xa ATACMS do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Dòng ATACMS bao gồm tên lửa khối 1, khối 1A và khối 1A, cũng như bản sửa đổi M57E1 ATACMS. Khối 1 có thể mang theo 950 quả đạn nhỏ M74 cỡ quả bóng tennis với tầm bắn vượt quá 165km. Tên lửa khối 1A có đầu đạn nổ một lần, thường mở rộng tầm bắn lên hơn 300km bằng cách giảm tải trọng đạn con và thêm hệ thống dẫn đường bằng GPS. Tên lửa M57E1 ATACMS được trang bị bộ đo lường quán tính và dẫn đường GPS để tấn công các mục tiêu điểm ở phạm vi cách xa 300km.

Hệ thống điều khiển hỏa lực được vi tính hóa của MLRS cho phép kíp lái chỉ cần một binh lính cũng có thể nạp và dỡ bệ phóng. Một thiết bị điều khiển cần di động và cụm móc cáp được sử dụng để bốc xếp. Máy tính điều khiển hỏa lực cho phép thực hiện nhiệm vụ khai hỏa bằng tay hoặc tự động. Máy tính điều khiển còn có thể nhắm mục tiêu bệ phóng và nhắc phi hành đoàn trang bị và bắn một số lượng đạn đã chọn trước. Nhiều chuỗi nhiệm vụ có thể được lập trình trước và lưu trữ trong máy tính.

Thời gian qua, Tập đoàn Lockheed Martin còn phát triển ER GMLRS mới với tầm bắn hơn 70km. Tên lửa GMLRS XM30 có gói dẫn hướng quán tính và GPS, cũng như các cánh nhỏ trên mũi tên lửa để tăng cường độ chính xác. Tổng cộng 156 tên lửa GMLRS đã được sản xuất theo hợp đồng LRIP I với việc giao hàng hoàn thành vào tháng 5/2005. Tên lửa GMLRS được sản xuất với sự tham gia của Vương quốc Anh, Italia, Pháp, Đức và Mỹ.

Biến thể của GMLRS là hệ thống tên lửa phóng đa hướng dẫn đường đơn nhất, đầu đạn thay thế và tầm mở rộng (ER GMLRS). GMLRS được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Pháo binh Hoàng gia của Quân đội Anh vào tháng 4/2007 và bắt đầu triển khai tới Afghanistan vào tháng 6/2007. Quân đội Mỹ đã đặt một đơn đặt hàng trị giá 603 triệu USD cho các bệ phóng GMLRS và HIMARS vào tháng 2/2009. Lockheed Martin đã giao chiếc GMLRS thứ 10.000 cho Quân đội Mỹ vào tháng 4/2010.

Thu Minh

Bình luận

ZALO