Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 01:53 GMT+7

Các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ứng phó với rét đậm, rét hại

Biên phòng - Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 25-1, bộ phận không khí lạnh rất mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Nam Trung Bộ (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên) gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại, các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung thực hiện các biện pháp ứng phó để đảm bảo sức khỏe cho người dân và bảo vệ vật nuôi, cây trồng.

Tại Lào Cai, ông Nguyễn Văn Đông, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, trước tình hình thời tiết giá rét khắc nghiệt, 100% học sinh tại hai huyện Sa Pa và Si Ma Cai đã phải nghỉ học tránh rét. Đối với những huyện, thành phố còn lại, toàn bộ học sinh khối mầm non và tiểu học đều được nghỉ.

Trong hai ngày 25-26/1, huyện Sa Pa đã cho gần 17.800 học sinh ở tất cả các trường học trên địa bàn huyện nghỉ học tránh rét. Tuy học sinh được nghỉ học, nhưng các thầy, cô giáo vẫn ở lại trường để sinh hoạt chuyên môn, theo dõi diễn biến thời tiết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để huy động học sinh trở lại lớp, đảm bảo sĩ số khi thời tiết ấm lên.

Tại huyện Si Ma Cai có khoảng 11.000 học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở nghỉ học để đảm bảo sức khỏe trong những ngày lạnh giá. Trong thời gian học sinh nghỉ học, giáo viên các trường vừa sinh hoạt chuyên môn, vừa che chắn lại các phòng học, phòng bán trú, phòng ăn, bếp ăn cho học sinh để khắc phục thời tiết giá lạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã cung ứng 900 chiếc chăn dày ấm cho các trường học bán trú và nội trú vùng cao như Bát Xát, Si Ma Cai, Sa Pa. Các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho học sinh như thông báo đến phụ huynh mặc quần áo ấm, quàng khăn, đi giày, ủng, găng tay cho con khi đến trường; các lớp học hạn chế tổ chức hoạt động tập thể ngoài trời; đảm bảo đủ chăn ấm cho học sinh bán trú; chú trọng bữa ăn cho học sinh bán trú có cơm, canh nóng, thức ăn đảm bảo dinh dưỡng...

Để chủ động đối phó với đợt rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe nhân dân, phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về cây trồng, vật nuôi tại các vùng rét sâu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, bố trí đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, phương tiện, chăn đệm, áo ấm cho người bệnh; tăng cường cán bộ trực 24/24 giờ; chủ động hướng dẫn phòng chống rét cho người dân, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân.

Sở Y tế cũng cảnh báo khi sưởi ấm, người dân cần kiểm soát việc đốt than, củi và hạn chế việc đốt than tổ ong nhằm tránh tình trạng ngộ độc khí CO2… Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động liên lạc với phụ huynh học sinh để bố trí học sinh nghỉ học và đảm bảo sức khỏe cho học sinh theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra xuống địa phương để nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn nông dân phòng chống rét cho trâu bò, che mạ dưới ruộng, khuyến cáo người dân không cấy lúa trong đợt rét đậm.

Ngày 25/1, cường độ của đợt rét đậm, rét hại kéo dài vẫn chưa có chiều hướng giảm trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 12 con trâu bò bị chết rét. Chính quyền và nhân dân địa phương đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ đàn gia súc và cây trồng.

Tại xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo), một trong những địa phương có vị trí địa lý cao nhất của của tỉnh Điện Biên (trên 1.500m so với mực nước biển), gần đỉnh đèo Pha Đin, trên khắp các cánh rừng của địa phương này đã phủ trắng băng tuyết lạnh lẽo từ hai ngày qua. Nhiều thân cây lớn trong rừng không chịu nổi sức nặng của băng tuyết đang đổ gẫy.

Trong các bản trên núi cao này, người dân đã phải đốt lửa trong nhà để sưởi ấm cho người và gia súc. Nhiệt độ ngoài trời ở khu vực này vẫn dưới 0 độ. Ông Mùa A Dề, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình cho biết trong hai ngày qua, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, tối 24/1 đã có tuyết rơi, đến sáng 25/1 mới ngừng, chỉ còn băng giá.

Ngày 24-1, trên địa bàn xã đã có năm con trâu, bò bị chết rét, đây cũng là địa bàn có số trâu bò bị chết nhiều nhất tỉnh cho đến thời điểm này. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân hạn chế ra ngoài trời, tuyệt đối không thả gia súc ra ngoài mà phải để trong chuồng kín, dự trữ thức ăn đầy đủ và có biện pháp sưởi ấm cho vật nuôi. Theo ông Dề, từ 20 năm nay mới có một đợt rét đậm như thế này.

ttxvn-2501-lanh
Người dân bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen, thành Phố Sơn La, căng bạt che kín chuồng trại chống rét cho gia súc. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Phòng giáo dục các địa phương thuộc tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo Ban giám hiệu các trường cho học sinh tiểu học và mầm non nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh Trung học cơ sở nghỉ học nếu dưới 7 độ C. Bởi vậy, hầu hết tất cả các trường mầm non và tiểu học đã phải nghỉ học từ sáng 25/1. Một số địa bàn ở vùng núi cao, cấp trung học cơ sở cũng đã cho học sinh nghỉ học.

Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Tỏa Tình cho biết từ trước đến giờ, chưa bao giờ bà chứng kiến đợt giá rét như vậy. Trong hai ngày qua, băng giá đã phủ kín toàn bộ địa bàn xã. Bởi vậy, chính quyền xã đã chỉ đạo tất cả các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học, bao giờ thời tiết ấm trở lại, các em sẽ trở lại trường.

Trên tuyến Quốc lộ 6, đoạn đi qua đỉnh đèo Pha Đin, từ sáng 25-1 băng giá đã phủ kín khu vực, khiến tuyến đường này trở nên trơn trượt. Các phương tiện cơ giới đi qua tuyến đường này đã bị ách tắc từ lúc 7 giờ sáng, kéo dài trên 1km. Đau xót hơn khi Trung tá Trần Văn Hinh, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông huyện Tuần Giáo (Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Điện Biên) đang làm nhiệm vụ phân luồng trên tuyến đường này đã bị tai nạn, hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Tại bản Nà Láo, xã Nà Tấu (huyện Điện Biên), bà con lại tổ chức việc bảo vệ đàn gia súc của mình khá tốt. Ông Lò Văn Dung, 52 tuổi cho biết cả bản đã được chính quyền hướng dẫn không được thả gia súc ra ngoài khi trời rét hại. Bởi vậy, mọi gia đình trong bản đều nhốt trâu bò trong chuồng đã che chắn cẩn thận, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cỏ và thức ăn tinh bột cho đàn gia súc của mình. Bởi vậy đến thời điểm này, chưa có thiệt hại nào xảy ra.

Trước tình trạng rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các địa phương trong toàn tỉnh giữ trâu bò tại nhà, che chắn chuồng nuôi, đốt lửa sưởi ấm và tăng cường thức ăn thô xanh, kết hợp bổ sung thêm thức ăn tinh, cho vật nuôi uống nước muối ấm. Đối với diện tích lúa đã gieo cấy, duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2-3cm, không bón đạm cho lúa trong ngày trời rét, nếu lúa chết phải cấy lại hoặc dặm, chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm. Đối với diện tích chưa gieo cấy, phải theo dõi tình hình thời tiết và tuyệt đối không được gieo cấy nếu nhiệt độ dưới 15 độ C.

Hiện tại, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm, rét hại. Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng thấp duy trì từ 3-8 độ C, các vùng núi cao, nhiệt độ có nơi vẫn ở mức dưới 0 độ C.

Ngày 25-1, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, toàn tỉnh có trên 105.000 học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải nghỉ học do rét. Riêng hai huyện biên giới Sìn Hồ và Mường Tè, 100% học sinh khối mầm non, tiểu học và trung học cơ sở phải nghỉ học do rét đậm, rét hại.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã có công văn yêu cầu các phòng giáo dục và các đơn vị trường trực thuộc theo dõi sát bản tin thời tiết, rà soát, kiểm tra, tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo tránh gió lùa và chủ động chương trình dạy bù cho học sinh quay trở lại học khi hết rét...

Theo ông Đỗ Văn Hán, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, thực trạng cơ sở vật chất trường lớp ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do thiếu phòng ở, phòng học, nhà công vụ cho giáo viên. Điều này gây khó khăn cho ngành giáo dục địa phương trong công tác dạy học và nuôi dưỡng học sinh, nhất là trong những ngày rét đậm, rét hại.

Để chủ động phòng chống rét cho học sinh, từ đầu năm học, ngành giáo dục Lai Châu đã tổ chức biên chế năm học theo mùa vụ, thời tiết, phong tục tập quán và tùy từng vùng, thời tiết, các trường tính toán phù hợp, với mục tiêu an toàn nhất cho học sinh. Thời gian tới, ngành giáo dục Lai Châu tiếp tục vận động ba đủ cho các học sinh, ưu tiên đặc biệt là đủ mặc vào mùa đông...

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO