Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:33 GMT+7

Các tỉnh biên giới đều có mức tăng trưởng dương

Biên phòng - Bộ Công thương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tất cả các địa phương biên giới tăng trưởng dương, hầu hết các địa phương tăng vượt mức bình quân của cả nước.

Xe hàng lưu thông qua cặp cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang, Việt Nam) - Prek Chark (tỉnh Campot, Campuchia). Ảnh: Bích Nguyên

20 tỉnh có mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao hơn mức tăng bình quân của cả nước (5,64%), trong đó, có 4 tỉnh có biên giới giáp với Trung Quốc, 9 tỉnh có biên giới giáp với Lào, 7 tỉnh có biên giới giáp với Campuchia. 5 tỉnh tăng trưởng dưới mức bình quân cả nước, bao gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Đồng Tháp, Kiên Giang.

Trước đó, năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra, 24/25 tỉnh biên giới vẫn đạt mức tăng trưởng dương (trừ Quảng Nam tăng trưởng -7%).

Năm 2020, cũng ghi nhận 15 tỉnh có mức tăng trưởng GRDP cao hơn mức tăng bình quân của cả nước (2,91%), trong đó có 4 tỉnh có biên giới giáp với Trung Quốc, 4 tỉnh có biên giới giáp với Lào, 7 tỉnh có biên giới giáp với Campuchia.

Theo Bộ Công thương, trong thời gian qua, chính quyền các tỉnh biên giới đã duy trì cơ chế gặp gỡ, làm việc thường niên với các tỉnh láng giềng để trao đổi, đánh giá kết quả hợp tác cũng như giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, gắn kết.

Các cơ chế hợp tác định kỳ có thể kể đến như: Hội đàm 4 tỉnh biên giới phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng) với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); Gặp gỡ thường niên giữa chính quyền tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Hủa Phăn (Lào), chính quyền Nghệ An với tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), chính quyền tỉnh Kon Tum với tỉnh Attapư (Lào), giữa tỉnh Tây Ninh với các tỉnh Pray Viêng, Tbaung Khmum, Svay Riêng (Campuchia).

Quan hệ tốt đẹp giữa các tỉnh biên giới đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại tại khu vực biên giới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Các tỉnh biên giới đã thực hiện tốt công tác quản lý cửa khẩu, kịp thời cùng nước bạn điều chỉnh, kéo dài thời gian thông quan ở cửa khẩu hoặc mở thêm lối thông quan để giải phóng hàng nông sản cho cả nước trong những thời điểm ùn tắc ở cửa khẩu.

Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc và sau đó là Việt Nam, Campuchia, Lào, các địa phương biên giới đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan để nhanh chóng hợp tác với các cơ quan từ trung ương đến địa phương biên giới các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia nhằm sáng tạo, xây dựng và thống nhất triển khai mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ.

Cùng với việc điều chỉnh linh hoạt mô hình thông quan qua các giai đoạn đến nay, việc lưu chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây và Tây Nam được đảm bảo thông suốt, không gián đoạn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO