Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/09/2020 05:30 GMT+7

Các thủy điện xả lũ tùy tiện gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân

Biên phòng - Từ ngày 15 đến 17-11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ về các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

ij96_a1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lới chất vấn. Ảnh: Văn Bình

Sáng 15-11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời chất vấn. Một trong những vấn đề đại biểu quan tâm là phân bón giả, phân bón kém chất lượng, việc xả lũ tùy tiện, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, gây thiệt hại lớn về người và của cho các địa phương ở hạ du.

Phân bón giả làm suy yếu ngành nông nghiệp

Về vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về trách nhiệm quản lý Nhà nước. Đây là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời, phân bón là lĩnh vực quản lý Nhà nước đang có sự giao thoa giữa các Bộ, cơ quan quản lý. Sau khi có những thông tin về phân bón giả, kém chất lượng, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức thanh tra. Bộ Công thương đã tiếp thu thông tin của đại chúng cũng như kinh nghiệm thực tế của Bộ NN&PTNT, tiến hành tổ chức kiểm tra hoạt động của cơ quan chức năng của Bộ Công thương.

Đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong khuôn khổ đưa ra biện pháp để siết chặt, tổ chức lại công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo hiệu quả về hoạt động lĩnh vực phân bón, Bộ Công thương sẽ điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu, không phù hợp...

Để làm rõ thêm vấn đề, trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, quản lý và sử dụng phân bón hiện nay đang “có vấn đề”. Theo Bộ trưởng, mỗi năm, cả nước sử dụng 10-11 triệu tấn phân bón, trong đó sản xuất trong nước là 8-9 triệu tấn và nhập khẩu 2-3 triệu tấn. Bất cập lớn nhất trong sử dụng phân bón là hơn 90% sử dụng phân bón vô cơ (9-10 triệu tấn), chỉ có 1 triệu tấn phân bón hữu cơ được sử dụng.

“Đây là bất cập làm cho nông sản của chúng ta không sạch, chất lượng không cao, làm ô nhiễm môi trường và giảm độ phì của đất. Nếu để tình trạng này lâu dài, giá trị nông nghiệp không thể tăng lên. Cho nên, vấn đề lớn nhất hiện nay là chúng ta phải định hướng lại sản xuất phân bón, đẩy mạnh sản xuất phân bón hữu cơ”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chúng ta đang tồn tại bất cập trong quản lý phân bón. Cụ thể, trước năm 2014, phân bón được quản lý theo danh mục. Theo đó, mỗi loại phân bón trước khi được đưa vào danh mục được phép lưu thông sẽ phải thông qua hội đồng kiểm nghiệm, thẩm định. Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, quản lý phân bón được chuyển sang tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, do việc ra đời các quy chuẩn, tiêu chuẩn đòi hỏi có thời gian nên đến nay việc quản lý phân bón theo hình thức này vẫn còn một số vướng mắc.

Đặc biệt, theo Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón, Bộ NN&PTNT quản lý phân bón vô cơ, Bộ Công thương quản lý phân bón hữu cơ. Còn đối với cơ sở sản xuất cả hai loại, Bộ Công thương chủ trì quản lý, phối hợp với Bộ NN&PTNT.

“Đây là nguyên nhân gây ra kẽ hở, khoảng trống, nếu hai bộ phối hợp không tốt sẽ dẫn tới nảy sinh gian dối. Hiện nay, Chính phủ đang yêu cầu sửa đổi Nghị định 202, nếu giao phân bón cho Bộ Công thương quản lý, Bộ NN&PTNT sẽ giao toàn bộ con người, bộ máy, cơ sở vật chất cho Bộ Công thương. Còn nếu giao cho Bộ NN&PTNT quản lý, chúng tôi sẽ tổ chức lại để quản lý theo nguyên tắc một mối thống nhất để nâng cao chất lượng quản lý phân bón. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang rà soát lại thông tư về quản lý phân bón và đã chuyển sang Bộ Khoa học và Công nghệ 100 tiêu chuẩn, quy chuẩn phân bón để Bộ này thẩm định” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tính mạng nhân dân mong manh trước "nhân tai"

Chấn vấn về việc các thủy điện xả lũ tùy tiện gây thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương: "Chưa bao giờ tính mạng người dân lại mong manh trước thiên tai và "nhân tai" đến thế. Chết người, trắng tay là hậu quả đau lòng của người dân vùng hạ lưu, từ những sai phạm trong quy trình vận hành các công trình thủy điện như Hố Hô và thủy điện An Khê – Kanak như xả lũ không thông báo khiến người dân ngập tràn trong lũ. Mới đây, thủy điện Hố Hô xả nước lũ làm chết 20 người, mấy ngày sau lại tiếp tục xả lũ".

Đối với vấn đề về thủy điện Hố Hô và An Khê - Kanak, cũng như các dự án thủy điện khác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình, quan điểm của Đảng, Nhà nước không phát triển thủy điện bằng mọi giá. Về quy trình xả lũ, Chính phủ quy định rõ ràng đối với đập thủy điện có dung tích từ 1 triệu mét khối trở lên và công suất từ 30 MW trở lên do Bộ Công thương thẩm định và phê duyệt quy trình xả lũ của hồ thủy điện, còn dưới quy mô đó là do lãnh đạo của địa phương sẽ phê duyệt.

e2c4_a2
Đại biểu Trần Thị Dung chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về vấn đề xã lũ của các thủy điện. Ảnh: Văn Bình

Các chủ đập thủy điện và các doanh nghiệp đều phải tham gia để cùng với địa phương xây dựng các phương án phòng, chống lũ ở hạ lưu và đảm bảo an toàn cho hạ lưu khi xả lũ. Tuy nhiên, có một thực tế tồn tại trong thời gian vừa qua là các đập khi xả lũ thì thường xuyên gây ra sự bức xúc trong nhân dân như Hố Hô, An Khê - Kanak.

"Việc chấp hành thực hiện quy trình xã lũ nhiều khi còn máy móc và nguyên tắc. Sự chủ động giữa chủ đập thủy điện với địa phương không được đảm bảo, thậm chí trong trường hợp như của Hố Hô vừa rồi khi chủ đập thủy điện báo cáo gọi điện thì lại không nghe máy. Vì vậy, dẫn đến tình trạng một số địa phương ở phía hạ lưu không đảm bảo được thông tin xuyên suốt cũng như trong việc phối hợp chống lũ. Ngoài ra, hệ thống quan trắc của các thủy điện không được đảm bảo, chưa có sự đầu tư vận hành tốt. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Bộ Công thương sẽ tiến hành tổng kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ chất lượng của quy trình xả lũ, cũng như phương án tham gia phối hợp về phòng chống lụt bão, đặc biệt đảm bảo an toàn ở hạ du căn cứ theo quy định của Nhà nước”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO