Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 06:29 GMT+7

Các thiết bị giám sát khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan

Biên phòng - Biên giới Ấn Độ và Pakistan có chiều dài 3.323km và khu vực đường kiểm soát biên giới (khu vực biên giới chưa phân định) dài 1.225km (LoC). Hiện, dọc biên giới Ấn Độ - Pakistan có 609 trạm biên giới (BOP) . Các trạm BOP nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng, hậu cần và vũ khí cho Lực lượng an ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ. Khu vực biên giới hai nước được ngăn cách bằng các hàng rào dây gai.

Lực lượng bảo vệ biên giới Ấn Độ tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: PTI

Tuy nhiên, do địa hình biên giới giữa hai nước nhiều đồi núi nên thường tạo ra các khoảng trống giữa các hàng rào. Để ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và tội phạm xuyên biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, chính phủ Ấn Độ đã cho lắp đặt đèn pha gắn trên hàng rào biên giới dọc các bang biên giới Jammu, Kashmir, Punjab, Rajashthan và Gujarat.

Đồng thời, các đèn tia hồng ngoại và tia laser cũng được lắp đặt tại các khu vực sông biên giới tại bang Punjab. Bên cạnh các hàng rào thép gai, biên giới Ấn Độ - Pakistan còn được lắp đặt hàng rào bằng tia laser với cơ chế phát hiện các vật thể đi qua đường quét của tia laser và máy báo động khi vật thể xâm phạm vào khu vực cấm trên biên giới. Các tường laser còn được trang bị công cụ hỗ trợ hoạt động trong điều kiện tầm nhìn thấp như đêm tối hoặc sương mù. Các phần cảm biến của laser được kết nối với hệ thống chỉ huy trung tâm để đảm bảo giám sát từ xa.

Ấn Độ còn đang dự kiến lắp đặt camera tầm xa chất lượng cao và hệ thống quan sát ban đêm sử dụng máy ảnh nhiệt thế hệ thứ ba trên các đường biên giới. Theo đó, công nghệ này có phần radar cảm ứng điện tử và cảm biến chuyển động dưới lòng đất. Hiện, Ấn Độ đang sử dụng hàng rào kiểm soát biên giới dài 550km dọc theo đường LoC.

Hàng rào được đan kép và cao 2,4 đến 3,7m, được điện khí hóa và kết nối với mạng lưới cảm biến chuyển động, thiết bị hình ảnh nhiệu và hệ thống chiếu sáng, báo động. Hàng rào là dụng cụ cảnh báo nhanh cho quân đội Ấn Độ trong trường hợp có hoạt động xâm nhập xảy ra tại khu vực biên giới. Theo số liệu thống kê của quân sự Ấn Độ, hàng rào biên giới đã giúp giảm tới 80% số lượng kẻ khủng bố tìm cách xâm nhập vào Ấn Độ.

Hàng rào biên giới được thiết kế gắn với dòng điện để ngăn người và động vật tiếp cận. Xung điện được phát liên tục từ bộ tiếp điện. Đồng thời, hàng rào còn có một thanh kim loại cấy dưới lòng đất. Khi một người và động vật đi vào gần hàng rào và dưới mặt đất, mạch điện sẽ cảm ứng và tạo xung điện gây giật điện cho người hoặc động vật chạm vào.

Khu vực hàng rào biên giới còn được lắp đặt radar cảm biến giám sát hoạt động xung quanh, phát hiện các hoạt động trên mặt đất trong phạm vi từ vài trăm mét đến 10km. Lực lượng bảo vệ biên giới Ấn Độ cũng được trang bị radar cầm tay có thể theo dõi và phân loại các mục tiêu, phương tiện và trực thăng tầm thấp. Radar cầm tay có thể truyền dữ liệu tự động đến các trung tâm giám sát từ xa, đồng thời có thể gắn trên các phương tiện hạng nhẹ như ô tô, xe máy...

Ngoài ra, Ấn Độ đã triển khai các thiết bị công nghệ giám sát quang học. Đây là một trong những công nghệ giám sát lâu đời nhất của Ấn Độ, bao gồm thiết bị tầm nhìn ban đêm, kính thiên văn, ống nhòm... Thiết bị tầm nhìn ban đêm là một công cụ quang học cho phép tạo ra các hình ảnh tại mức độ ánh sáng thấp, gần như tối hoàn toàn. Thiết bị này thường được các cơ quan điều tra, quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng. Ngoài ra, hơn 1.000 bộ máy cảm biến mặt đất không dây đã được lắp ở khu vực biên giới để hỗ trợ phát hiện âm thanh hoặc hoạt động lạ.

Hà Thu

Bình luận

ZALO