Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 02:14 GMT+7

Các quốc gia SCO ủng hộ hòa bình và ổn định tại Biển Đông

Biên phòng - Ngày 24-5, các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã bày tỏ sự ủng hộ việc duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

sco
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) tham dự Hội nghị, kêu gọi các nước thành viên tăng cường và mở rộng sự hợp tác của SCO. Ảnh CCTV.com

Trong thông báo của Tổng thư ký SCO Ra-sít Ô-li-mốp về vấn đề Biển Đông, các ngoại trưởng của các quốc gia thành viên SCO đều nhất trí và ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các quốc gia thành viên SCO nhấn mạnh Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), 5 nguyên tắc chung sống hòa bình và các luật pháp quốc tế khác cần được coi là những nguyên tắc cơ bản khi giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Hội nghị cấp ngoại trưởng của SCO tại thủ đô Ta-sken của U-dơ-bê-ki-xtan lần này cũng nhất trí đề nghị các nhà lãnh đạo của nhóm trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 23 và 24-6 tới sẽ thông qua cam kết kết nạp Ấn Độ và Pa-ki-xtan làm thành viên chính thức; đồng thời trao quy chế đối tác đối thoại của SCO cho A-déc-bai-gian, Ác-mê-ni-a, Cam-pu-chia và Nê-pan.

SCO được thành lập vào năm 2001 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Hiện tổ chức này có các nước thành viên là Nga, Ca-dắc-xtan, Cư-rơ-gư-xtan, Trung Quốc, Tát-gi-ki-xtan và U-dơ-bê-ki-xtan. 

Các nước quan sát viên là Áp-ga-ni-xtan, Bê-la-rút, Ấn Độ, I-ran, Mông Cổ và Pa-ki-xtan.

Ác-mê-ni-a, A-déc-bai-gian, Cam-pu-chia, Nê-pan, Xri Lan-ca và Thổ Nhĩ Kỳ là các đối tác đối thoại.

Theo TTXVN 

Bình luận

ZALO