Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 06:46 GMT+7

Các quốc gia chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Biên phòng - Chiều 24-9, Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào thông báo Lào sẽ tổ chức Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trong hai ngày 26 và 27-9. Các cơ quan công sở của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội từ Trung ương đến địa phương của Lào sẽ để cờ rủ từ 6 giờ ngày 26-9 đến 18 giờ ngày 27-9. Trong thời gian này, Lào cũng ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trên phạm vi toàn quốc.

le-tang-chu-tich-nuoc-chi-mang-bang-tang-khong-mang-vong-hoa-1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tối 21-9 giờ địa phương (tức sáng 22-9 giờ Hà Nội), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Trong thông cáo đưa ra trên truyền hình nhà nước, Cuba để tang chính thức tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ 6 giờ ngày 22-9 tới 24 giờ ngày 23-9 theo giờ địa phương (tức từ 17 giờ ngày 22-9 đến 11 giờ ngày 24-9 theo giờ Hà Nội) và nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong ngày 24-9.

Trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và các trụ sở quân sự trên cả nước Cuba sẽ treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam sau khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo Việt Nam trước phiên làm việc tại trụ sở quốc hội.

* Văn phòng Thủ tướng Thái Lan ngày 22-9 đã ra công văn đề nghị các cơ quan, ban, ngành chính phủ trên toàn quốc treo cờ rủ trong 3 ngày để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Ngày 21-9, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Trong thư chia buồn, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: "Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ của đất nước và nhân dân Việt Nam, và là người bạn tốt của Campuchia”. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen gửi lời chia buồn và sự tiếc thương sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự mất mát to lớn này.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc cho biết, đồng chí Trần Đại Quang - một nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có đóng góp lớn cho sự phát triển, đổi mới và mở cửa của Việt Nam. Là một người bạn, người đồng chí thân thiết của nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến và thúc đẩy tình bằng hữu truyền thống Trung - Việt và tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng, dưới sự lãnh đạo vững chắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ chuyển đau thương thành sức mạnh và tiếp tục đạt thành quả mới trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Cục Báo chí Điện Kremlin cùng ngày 21-9 ra thông báo cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới nhân dân Việt Nam, gia đình và bạn bè của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong Điện chia buồn, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng: “Bằng hoạt động của mình trên cương vị người đứng đầu nhà nước, cũng như tại các vị trí trọng trách khác, Chủ tịch Trần Đại Quang đã được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng, đồng thời là người có uy tín quốc tế cao, đóng góp rất nhiều trong sự nghiệp tăng cường an ninh quốc gia của đất nước và bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Người đứng đầu LB Nga cũng đánh giá cao đóng góp cá nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam, hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau trên nguyên tác đôi bên cùng có lợi. “Tôi đã gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang vài lần. Trí tuệ chính trị và tầm nhìn xa của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khả năng nắm bắt bản chất của những vấn đề hóc búa nhất khiến cho người khác thực sự nể trọng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

* Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 21-9 thông báo Tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, trong đó Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam.

* Theo Thư ký cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách quan hệ ngoại giao Yoon Young-chan, Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ rời Hàn Quốc để tới Hà Nội vào ngày 25-9 và đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 26-9. Trước đó, ngày 22-9, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam về sự mất mát to lớn này. 

* Ngày 24-9, trong những phút đầu tiên của Lễ khai mạc kỳ họp thường niên lần thứ 58 Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva (Thụy Sĩ), các đại biểu tham dự kỳ họp đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Chính phủ Venezuela, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và lãnh đạo nhiều quốc gia khác đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bích Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

ZALO