Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:59 GMT+7

Giải Búa liềm Vàng lần thứ nhất - năm 2016:

Các phẩm báo chí đã phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền

Biên phòng - Ngày 3-2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự.

davi_anh-1-1
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hà Phương

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam phát động nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2016).

Sau gần 6 tháng triển khai, cơ quan thường trực giải đã  tiếp nhận tổng số 1.173 tác phẩm báo chí gửi về tham dự giải, trong đó có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí. Các tác phẩm báo chí dự giải đã phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực, phong phú về chủ đề, thể loại, trong đó nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới hoặc góp ý để bổ sung, sửa đổi những quy định cũ, mô hình cũ kém hiệu quả, giúp các cơ quan chức năng nghiên cứu, tìm lời giải. Một số tác phẩm đã tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 25 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng đã lựa chọn 10 cơ quan báo chí xuất sắc tiêu biểu nhất để trao quyết định khen thưởng.

Đây là năm đầu tiên giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng được tổ chức, đã thổi một luồng sinh khí mới trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; thắp lên cảm hứng, niềm say mê tìm tòi, sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo và những người viết báo không chuyên về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là "khó, khô và khổ".

5895556d8080cfd98300743d
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc mừng thành công của Giải Búa liềm Vàng lần thứ nhất, chúc mừng các cá nhân và tập thể đoạt giải. Đồng chí nhấn mạnh, Đại hội lần thứ XII của Đảng xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới. Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang triển khai thực hiện, có 2 nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ta ngang tầm công cuộc đổi mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế. Đó cũng chính là yêu cầu nhiệm vụ của nền báo chí nước nhà đối với công tác xây dựng Đảng. 

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả của công tác tư tưởng, phục vụ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, phù hợp với từng giai đoạn, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Đặc biệt là tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên thực thi nghề nghiệp; lãnh đạo các cơ quan báo chí, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, nghiên cứu xây dựng chương trình và tổ chức tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng một cách đa dạng, sâu sắc, hiệu quả và sinh động.

Cũng nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc “Búa liềm Vàng” lần thứ 2 - năm 2017. Từ nay trở đi, Giải Búa liềm Vàng trở thành giải báo chí hàng năm, trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng.

Các tác phẩm dự thi, tiếp tục tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng; phản ánh những vấn đề liên quan đến thực hiện Cương lĩnh, đường lối của Đảng trong công tác xây dựng Đảng, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XII, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, đảm bảo an ninh quốc phòng và mở rộng quan hệ quốc tế.

Hà Phương 

Bình luận

ZALO