Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:42 GMT+7

Các nước hỗ trợ Việt Nam 1.028 tỷ đồng trang thiết bị và vật tư y tế

Biên phòng - Chiều 12-9, lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Trao tặng vaccine, thiết bị vật tư y tế và tiền mặt tặng Việt Nam nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội cho Bộ Y tế Ảnh: Duy Linh

Ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tham dự Lễ bàn giao có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà báo cáo tóm tắt kết quả chuyến đi, nêu rõ, sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ Hội nghị đã góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đối ngoại của Việt Nam nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu chứng kiến lễ trao ủng hộ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đặc biệt, với hơn 70 hoạt động dày đặc, liên tục tại 3 nước và làm việc với 5 đối tác, trong đó có nhiều cuộc gặp cấp cao và chương trình nghị sự phong phú, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm, nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chuyến công tác đã tạo đà phát triển cho đối ngoại Quốc hội trên bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Nghị viện các nước, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chuyến công tác đã đạt kết quả toàn diện về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đến nay, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200 nghìn liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid-19, tổng trị giá đạt hơn 1.028 tỷ đồng (không bao gồm 200 nghìn liều vaccine do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc và Áo ủng hộ 365 triệu đồng cho TP Hồ Chí Minh và Quỹ phòng, chống Covid-19

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết.

Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất testkit PCR trị giá 80 triệu euro, tương đương 2.160 tỷ đồng; với đối tác Tây Ban Nha, hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vaccine, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu euro, tương đương với 10.125 tỷ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12.285 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tại lễ bàn giao.

Tập đoàn Vingroup và Công ty Xenothera SAS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác, tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam phương pháp điều trị chống Covid-19 của Xenothera là XAV-19; cung cấp sản phẩm XAV-19 cho Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm XAV-19 tại Việt Nam.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã vận chuyển hàng hóa về nước bằng chuyên cơ HVN1, là tàu bay Boeing 787-9, một trong những tàu bay lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Việc Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trở về Hà Nội cùng nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên hiệp châu Âu (EU), một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Theo nhandan.vn

Bình luận

ZALO