Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 07:15 GMT+7

Các nước EU triển khai sứ mệnh hải quân mới

Biên phòng - Ngày 20-1, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, 8 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý ủng hộ sứ mệnh hải quân mới nhằm tránh các cuộc xung đột tiềm tàng tại Eo biển Hormuz - cửa ngõ chiến lược đối với vùng Vịnh.

02wv5qig9s-24248_f_k5nl097b1_strait_of_hormuz_the_worlds_most_important_oil_artery_39495
Tàu chở dầu của các nước trên Eo biển Hormuz. Ảnh: ET

Theo đó, sứ mệnh mới đã nhận được sự ủng hộ chính trị của Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italia, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Trụ sở của phái đoàn thực hiện sứ mệnh được đặt tại Abu Dhabi.

Sứ mệnh có tên gọi "Nhận thức về hàng hải của châu Âu tại eo biển Hormuz" (EMASOH) nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và giảm căng thẳng ở khu vực. EMASOH sẽ đưa ra các thông tin hàng hải, tăng cường giám sát thông qua việc cung cấp khí tài hàng hải tại vùng Vịnh và vùng biển Arab theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết thêm, Pháp, Đan Mạch, Hy Lạp và Hà Lan xác nhận sẽ triển khai lực lượng tham gia các cuộc tuần tra.

Động thái của các nước EU diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, đặc biệt giữa Iran và Mỹ, đã kéo theo các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và các cuộc xung đột khác trong tuyến đường chở dầu quan trọng. Trong đó, tháng 5, 6-2019, tàu chở dầu của Saudi Arabia đã bị tấn công tại khu vực. Đến tháng 7-2019, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh nhằm trả đũa hải quân Anh bắt giữ tàu của Iran tại khu vực ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh.

Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh, trong nhiều tháng, tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã gây nguy hiểm cho tự do hàng hải và an ninh của tàu và thuyền viên châu Âu. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoài, các nước EU đã khởi động các hoạt động nhằm bảo vệ tàu thuyền qua lại trong vùng Vịnh.

Hà Thu

Bình luận

ZALO