Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:44 GMT+7

Các nước EU thảo luận về chuyển đổi và phục hồi kinh tế

Biên phòng - Các quan chức EU đang thảo luận về động lực, cũng như biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường nội khối, chuyển đổi và phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh EU đang đối mặt với nhiều thách thức.

Ảnh minh họa. Nguồn: PressTV

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, bộ trưởng kinh tế các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/7 đã tiến hành hội nghị không chính thức tại thủ đô Prague (Cộng hòa Séc) nhằm thảo luận về động lực, cũng như biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường nội khối, chuyển đổi và phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh EU đang đối mặt với nhiều thách thức.

Phát biểu họp báo chung với Tổng Vụ trưởng phụ trách thị trường nội khối, công nghiệp và doanh nghiệp của EU Kerstin Jorna, Bộ trưởng Công Thương nước chủ nhà Séc Jozef Sikela cho biết hội nghị đã tập trung thảo luận các chủ đề liên quan tới rào cản đối với hàng hóa và lực lượng lao động trong thị trường nội khối, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, cũng như khả năng chịu đựng của lĩnh vực công nghiệp trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu thô từ Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng kinh tế EU cũng thảo luận cách thức tận dụng chuyển đổi kinh tế để giúp các khu vực kém đổi mới hơn trong liên minh, hướng tới mục tiêu nâng cao mức sống cho toàn bộ công dân EU.

Một trong những biện pháp được đề cập là hỗ trợ các các khu vực đang bị tụt hậu có cơ hội tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, thiết kế hoặc dịch vụ khách hàng, nhất là đối với các ngành công nghiệp mới nổi như năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Sikela, thách thức mà EU đang phải đối mặt hiện nay cũng là động lực để liên minh đổi mới, điển hình như cuộc chiến ở Ukraine, giá năng lượng tăng cao, lạm phát, tình trạng gián đoạn nguồn cung nguyên liệu thô, sự phục hồi không đồng đều của các nền kinh tế, biến đổi khí hậu…

Bộ trưởng Công Thương Séc nhắc lại những ưu tiên của nước này trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU, bao gồm tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế EU với trọng tâm là an ninh năng lượng, thị trường nội khối, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về phần mình, Tổng Vụ trưởng Jorna nhấn mạnh tới yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa và lao động trong thị trường nội khối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thông qua quá trình số hóa thủ tục hành chính.

Liên quan tới chuỗi giá trị sản phẩm, bà Jorna cho rằng cần phải có cách tiếp cận và chính sách tổng thể ở cấp độ toàn EU.

EU đang thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế của khối trong các lĩnh vực như khử carbon, số hóa, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi và tự chủ chiến lược.

Đây được coi là cơ hội để những khu vực tụt hậu, được xác định dựa trên “Điểm đổi mới khu vực” do EU công bố hàng năm, thu hút các ngành có giá trị gia tăng cao, kết nối vào chuỗi giá trị các sản phẩm chiến lược (hydro, pin, chip...) bằng cách tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển hoặc tiếp thị.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO