Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:50 GMT+7

Các nước châu Âu ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Ngày 14-10, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ tìm cách mở rộng các lệnh cấm vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch của nước này chống lại lực lượng người Kurd tại nước láng giềng Syria.

r3pgcv6sw1-20639_f_k1q58eqp0_1000x1
Binh lính và phương tiện quân sự của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria ngày 11-10. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Luxembourg, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok nhấn mạnh: “Việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia láng giềng là hành động chống lại luật pháp quốc tế. Giống như mọi quốc gia khác, Thổ Nhĩ Kỳ cần tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Đức, Pháp và Hà Lan đã quyết định đình chỉ hoạt động buôn bán vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi các nước áp đặt lệnh trừng phạt về vũ khí đối với Ankara và yêu cầu Mỹ tiến hành một cuộc họp liên minh quốc tế để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trước tình trạng hỗn loạn tại Syria có thể tạo điều kiện cho IS hồi sinh.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-10, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến sát thị trấn Tal Tamr tại phía Bắc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái của các lực lượng chính phủ Syria cho thấy lực lượng này đồng ý giúp các lực lượng người Kurd tại Syria chống lại cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được cho là bước chuyển liên minh của người Kurd sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria.

Hà Thu (Theo AP)

Bình luận

ZALO