Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 05:45 GMT+7

Các nhà báo tiếp tục phải đương đầu với nhiều hiểm họa

Biên phòng - Trong vòng 10 năm (2006-2015) đã có 827 nhà báo bị giết hại trong khi đang tác nghiệp và tính trung bình cứ 5 ngày lại có một nhà báo thiệt mạng. Báo cáo có nhan đề "Sự an toàn của các nhà báo và mối đe dọa không bị trừng phạt" của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công bố ngày 2-11 đã gây sốc cho nhiều người.

grhm_image001
Nhà báo luôn gặp nguy hiểm khi tác nghiệp ở chiến trường. Ảnh: Flick

Theo báo cáo trên, khu vực được xem là "tử địa" với nhà báo là các nước Arab, bao gồm cả Syria, Iraq, Yemen và Libya. Tiếp đến là khu vực Mỹ Latinh. Phần lớn số nhà báo tử nạn, chiếm đến 59% trong hai năm 2014-2015, là ở các khu vực đang có xung đột. Trong 2 năm qua, 78 trong số 213 nhà báo bị sát hại, chiếm 36,5%, là ở các nước Arab. Một điểm đáng báo động nữa là số trường hợp nhà báo bị sát hại tại Tây Âu và Bắc Mỹ tăng đáng kể, từ không có ai trong năm 2014 lên 11 người vào năm ngoái. “Năm 2015 ghi nhận con số kỷ lục các nhà báo hoạt động trực tuyến bị sát hại với 21 trường hợp so với 2 trường hợp hồi năm 2014. Gần 50% trong số đó là những người viết Blog tại Syria”, báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo cũng cho biết, số nhà báo nam bị sát hại nhiều gấp hơn 10 lần số nhà báo nữ với con số tương đương là 195/18 trong giai đoạn 2014-2015. Ngoài ra, các nhà báo làm việc trong lĩnh vực truyền hình gặp nguy hiểm nhiều hơn các nhà báo làm trong lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, các nhà báo còn phải đối mặt với những nguy cơ bạo lực khác như bị bắt cóc, giam giữ, tra tấn, hăm dọa, quấy rối, cướp phá phương tiện làm việc...

Theo Ủy ban bảo vệ các nhà báo, kể từ năm 2013, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã sát hại ít nhất 27 nhà báo, ít nhất 11 người khác mất tích hoặc được cho là đã chết. Trong khi đó, thống kê của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) cho thấy, ít nhất 51 nhà báo chuyên nghiệp và 144 nhà báo không chuyên đã thiệt mạng kể từ khi xung đột tại Syria bắt đầu năm 2011. Ngoài ra, còn 50 nhà báo đang bị giam giữ hoặc bị IS hay các nhóm vũ trang cực đoan khác bắt làm con tin, hoặc biến mất không rõ nguyên nhân.

Theo RSF, cả nhà báo trong nước cũng như nước ngoài đều bị xem là mục tiêu tấn công tại Syria, nơi các lực lượng chính phủ, phiến quân, các nhóm thánh chiến và lực lượng người Kurd đang giao tranh trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 5 năm qua. RSF cho biết, hàng trăm nhà báo đã rời khỏi Syria do nguy cơ trở thành mục tiêu của khủng bố và bạo lực cực đoan. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn gặp khó khăn và lo ngại về an toàn của bản thân tại những nước mà họ tị nạn. Họ cũng bị hạn chế tự do đi lại, nơi cư trú như biết bao nhiêu người di cư khác. Báo cáo của RSF cho rằng, quyền được bảo vệ của các nhà báo này đã bị cắt giảm và họ không được tiếp cận sự bảo vệ hợp pháp. RSF cũng cho rằng, việc thừa nhận một cách chính thức và hợp pháp các nhà báo Syria và công việc của họ tại những nước tị nạn sẽ giúp họ tránh được các nguy cơ trên, cũng như tạo một cơ chế pháp lý và hành chính cho hoạt động nghề nghiệp của họ.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban vì sự an toàn của các nhà báo Afganistan (AJSC) Najib Sharifi cho biết, ít nhất đã có 11 nhà báo bị sát hại tại Afganistan trong năm nay. Đây là con số kỷ lục khiến năm 2016 được coi là năm "chết chóc" nhất đối với các nhà báo ở quốc gia Nam Á này. Số liệu của AJSC cho thấy đã có hơn 60 nhà báo đã bị giết hại trong 16 năm qua và nguyên nhân cái chết của họ chưa bao giờ được điều tra. Ủy ban này đang yêu cầu Chính phủ Afganistan chấm dứt tình trạng không trừng phạt trong các vụ giết hại nhà báo.

Thanh Thủy

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO