Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:41 GMT+7

Các mô hình giảm nghèo bền vững ở Bến Tre

Biên phòng - Bến Tre, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là quê hương "Đồng khởi" đang thay đổi từng ngày, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được cải thiện hơn. Đó là nhờ sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc triển khai các mô hình giảm nghèo bền vững.

6uyr_9b
Chị Nguyễn Hồng Thắm ở ấp Giao Hòa, xã Giao Thạnh, Thạnh Phú, Bến Tre đã thoát nghèo từ mô hình nuôi dê do Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn và kỹ thuật . Ảnh: Phương Nghi  

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Lập, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bến Tre cho biết: "Hiện nay, số hộ nghèo, cận nghèo của địa phương đã có bước chuyển về nhận thức, tự vươn lên thoát nghèo thông qua việc tận dụng cơ hội và sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng để phát triển kinh tế. Nếu năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của Bến Tre là 15,6% thì đến cuối năm 2015, giảm xuống còn gần 6%, thu nhập bình quân đạt 34,7 triệu đồng/người/năm".

Có được kết quả trên, Bến Tre đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung sức dân, phát huy tinh thần đoàn kết, huy động các nguồn lực cho công tác giảm nghèo, giúp người nghèo có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong phong trào giảm nghèo bền vững ở tỉnh Bến Tre xuất hiện nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả như Hội Cựu chiến binh (CCB) với mô hình "5+1"; Hội Phụ nữ với mô hình nuôi dê, phát triển kinh tế hộ ở huyện Giồng Trôm; Hội Nông dân với mô hình Câu lạc bộ nuôi bò, Dự án "Cải thiện sinh kế hộ nghèo" tại huyện Bình Đại...

Mô hình giảm nghèo được nhắc đến nhiều nhất ở Bến Tre là mô hình "5+1" do Hội CCB khởi động và thực hiện bằng cách vận động 5 hội viên khá giả giúp 1 hội viên nghèo con giống, ngày công lao động, Hội tương trợ, tạo việc làm… Trong đó, các CCB được phân công giúp đỡ những CCB nghèo là những cán bộ, hội viên gương mẫu, tâm huyết, luôn sâu sát, gần gũi hội viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể để đề xuất những giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất.

Để hỗ trợ về vốn, Hội CCB đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp họ vay được vốn mở rộng sản xuất và sớm thoát nghèo. Từ mô hình "5+1", Hội CCB tỉnh Bến Tre đã giúp cho gần 1.000 hộ CCB thoát nghèo và hàng nghìn hộ CCB vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong CCB từ 6,38% cuối năm 2012 xuống còn 2,32% cuối năm 2014. Đến hết năm 2015, cơ bản không còn hộ nghèo.

p7mr_9a
Mô hình 5+1 giúp đỡ cựu chiến binh nghèo vượt qua khó khăn. Ảnh: Phương Nghi  

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bến Tre cho biết: Ngoài mô hình "5+1", các cấp Hội CCB Bến Tre đã vận động nguồn lực tài chính từ nhiều nguồn xã hội hóa, xây dựng được 1.067 căn nhà, trong tổng số 10.000 căn nhà của các gia đình diện chính sách bị xuống cấp hoặc tạm bợ, với tổng giá trị gần 40,5 tỷ đồng. "Không chỉ xây nhà, Hội CCB còn vận động các nguồn lực tài chính xây dựng nông thôn mới mang lại nhiều kết quả thiết thực. Các CCB tham gia trên 47.500 ngày công lao động xây dựng cầu, làm đường, đóng góp trên 121.000m2 đất và cây trái, hoa màu trị giá gần 5 tỷ đồng. Cùng với việc đóng góp tiền mặt trên 8,7 tỷ đồng, Hội CCB đã đứng ra vận động nhân dân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho địa phương trên 16,8 tỷ đồng, vận động và tham gia xây dựng 315 cây cầu, làm mới, mở rộng, nâng cấp trên 431km đường giao thông nông thôn…" - ông Việt nói.

"Bến Tre luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề, cũng như việc phát huy tiềm năng, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó đầu tư vào mô hình làm ăn hiệu quả. Song song đó, Bến Tre cũng chủ động đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động nhằm tăng thu nhập cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững, hạn chế tình trạng tái nghèo…"

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đánh giá về công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương

Bến Tre hiện có trên 246.000 hội viên phụ nữ, hằng năm, các cấp Hội luôn hỗ trợ với nhiều hình thức, nguồn vốn khác nhau như: Sử dụng Quỹ hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, vốn từ các tổ chức quốc tế…

Đến nay, thông qua các nguồn vốn, Hội đã hỗ trợ trên 70.600 phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Theo bà Phạm Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre: 5 năm qua, những mô hình, việc làm hiệu quả đã giúp trên 10.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt ba khâu đột phá là vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững… nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững ở xứ dừa thời hội nhập.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chỉ đạo giảm nghèo, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Bến Tre vẫn còn là tỉnh nghèo, với trên 44.000 hộ nghèo, trình độ phát triển còn thấp, đứng thứ 11/13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long… Để giảm nghèo bền vững giai đoạn tới (bình quân 1,5%/năm), Bến Tre phát động phong trào "Đồng khởi", tự lực, tự cường, tạo sự chuyển biến đột phá trong huy động các nguồn lực. 

Phương Nghi

Bình luận

ZALO