Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:39 GMT+7

Các lực lượng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3

Biên phòng - Do ảnh hưởng của các cơn bão từ số 10 đến số 13 nên công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 tạm thời gián đoạn. Ngày 18-11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế và các lực lượng đã trở lại Thủy điện Rào Trăng 3 để tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Các lực lượng triển khai phương án nắn dòng chảy để tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: Xuân Trường

Sau vụ sạt lở núi nghiêm trọng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) xảy ra vào ngày 13-10, đã vùi lấp 17 công nhân. Từ đó đến nay, các lực lượng cứu nạn đã tìm kiếm được 5/17 thi thể nạn nhân. Chiều 18-11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng và các lực lượng khác chuyển sang tìm kiếm giai đoạn 3, chuyển phương án ngăn đập nắn dòng chảy để tìm kiếm các nạn nhân dưới dòng suối. Đây là công việc hết sức gian nan, vất vả, do dòng suối sâu, rộng, nước chảy xiết, kèm theo khối lượng đá, bê tông sạt lở xuống lòng suối quá nhiều.

Các lực lượng đã tập kết toàn bộ rọ đá xuống dòng suối để bắt đầu đắp đập nắn dòng. Đây là một trong những vị trí được cho là có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp, vì vậy công tác triển khai để nắn dòng được các lực lượng triển khai rất chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, với quyết tâm phấn đấu một trong hai ngày tới việc ngăn đập nắn dòng sẽ hoàn tất và chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Việc nắn dòng chảy để tìm kiếm các nạn nhân khó khăn nhất là lưu tốc của dòng chảy trên sông Rào Trăng 3 hiện tại rất lớn khoảng 15 đến 20m3 nước/giây. Trước cơn bão số 13, các lực lượng đã đào và nắn được dòng chảy khoảng 60% khối lượng công việc, nhưng do ảnh hưởng của bão, khối lượng đất đá đã bồi lấp tương đối lớn. Hiện nay, chúng tôi đã tập trung tất cả nhân lực cùng phương tiện máy móc tập trung nắn lại dòng chảy để tìm kiếm các nạn nhân sớm nhất”.

Khu vực Rào Trăng hiện nay thực sự là một chiến trường, nơi thử thách lòng can đảm, sự kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, Biên phòng và nhiều lực lượng khác. Dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào, nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân còn lại vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày tới.

Xuân Trường - Trần Tình

Bình luận

ZALO