Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:13 GMT+7

Nghệ An:

Các khu vực cách ly ở địa bàn biên giới sẵn sàng tiếp nhận công dân

Biên phòng - Khẩn trương lựa chọn vị trí, tổng dọn vệ sinh khu vực cách ly để đón nhận người cách ly tập trung là các hoạt động được các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An phối hợp với các địa phương triển khai trên địa bàn biên giới.

rsgzetb1q6-26392_f_k86yzm1h0_Anh_1_3
Đồn Biên phòng Thông thụ vận động các công dân từ bên kia biên giới về địa phương tại bản Mường Cạt, xã Thông Thụ thực hiện cách ly. Ảnh: Hải Thượng

Cùng với triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Thông Thụ triển khai các địa điểm cách ly tập trung, sẵn sàng đón công dân từ bên kia biên giới hoặc tại các địa phương có dịch trở về địa bàn. Địa điểm được chọn là khu ký túc xá học sinh của Trường phổ thông cơ sở dân tộc bán trú (PTCSDTBT) xã Thông Thụ. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và địa phương đã tổ chức tổng dọn vệ sinh, dọn dẹp nơi ăn, nghỉ để sẵn sàng đón công dân đến cách ly. Dự kiến địa điểm cách ly tại trường PTCSDTBT xã Thông Thụ có thể đảm bảo chỗ ở cách ly cho khoảng 116 người dân thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Đồn Biên phòng Thông Thụ cũng đã phối hợp với địa phương triển khai công tác khoanh vùng, tiêu độc khử trùng các địa điểm công cộng; kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, nhất là các công dân từ bên kia biên giới về Việt Nam. Qua kiểm tra, kiểm soát, ngày 20-3, đơn vị phát hiện 3 công dân ở bản Mường Cạt, xã Thông Thụ đi thăm thân ở bên kia biên giới về địa bàn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động 3 công dân thực hiện cách ly tại Trạm y tế xã Thông Thụ. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ phục vụ cơm ăn, nước uống cho các công dân thực hiện cách ly.

5jgz_anh-2-3
Đồn Biên phòng Thông Thụ nấu cơm phục vụ các công dân cách ly. Ảnh: Hải Thượng

Thiếu tá Hồ Đăng Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết: Ngoài phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đơn vị cũng đã triển khai các tổ chốt thực hiện nhiệm vụ cả đường bộ và đường sông, nhằm kiểm tra kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở trên biên giới từ cột mốc 358 đến cột mốc 366 nhằm ngăn chặn người dân vượt biên trái phép, trốn tránh khai báo y tế và trốn cách ly.

Tại địa bàn xã Tri Lễ, đây cũng là nơi được huyện Quế Phong lựa chọn thành lập khu cách ly, đón tiếp công dân từ các địa bàn vùng dịch trở về địa phương, những ngày này cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tri Lễ cũng đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện các công tác chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng đón nhận công dân cách ly. Địa điểm được lựa chọn là Trường THCSDTBT xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết: Đơn vị đã phối hợp với địa phương triển khai các hoạt động tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị nơi ăn nghỉ, làm tốt công tác bảo vệ để sẵn sàng đón nhận người cách ly.

4kn8_anh-3-2
Đồn Biên phòng Tri Lễ in tờ rơi, đến trực tiếp tại các hộ gia đình tuyên truyền phòng, chống dịch. Ảnh: Hải Thượng

Theo dự kiến địa điểm cách ly tại xã Tri Lễ có thể đáp ứng nhu cầu cách ly cho khoảng 150-200 người ở địa phương các xã Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Châu Thôn, Quang Phong và Cắm Muộn thuộc huyện Quế Phong thực hiện cách ly.

Cùng với triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm đón người cách ly, Đồn Biên phòng Tri Lễ cũng đã phối hợp với địa phương thành lập tổ chốt, thường xuyên trực 24/24 giờ ở các đường mòn, lối mở để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tri Lễ đã phối hợp, thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến tận người dân trên địa bàn, kết hợp phun thuốc khử trùng, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành khảo sát các công dân đi từ các địa bàn có dịch trở về địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn xã Tri Lễ, đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động 59 công dân đi từ các địa bàn có dịch trở về địa phương tự cách ly tại gia đình, qua kiểm tra của BĐBP và y tế địa phương sức khỏe của các công dân này khỏe mạnh bình thường.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Tri Lễ cũng đã phối hợp, khảo sát và dự kiến số lượng công dân trên địa bàn có thể trở về địa phương khi dịch bệnh bùng phát, các công ty, xí nghiệp phải đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh. Từ đó có phương án xử lý khi có tình huống xẩy ra.

tyi3_anh-4
 Chốt trực thuộc Đồn Biên phòng Tri Lễ kiểm tra thân nhiệt người dân khi vào địa bàn. Ảnh: Hải Thượng
30j2bka5vu-26392_f_k86yzm2b4_Anh_5
Khu vực cách ly được bố trí cho công dân ở địa bàn xã Tri Lễ. Ảnh: Hải Thượng
93wrj7f52x-26392_f_k86yzm2i5_Anh_6
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tri Lễ tổng dọn vệ sinh khu vực cách ly để đón công dân. Ảnh: Hải Thượng
k7yc_anh-7
Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Tri Lễ phối hợp với đoàn thanh niên xã Tri Lễ tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hải Thượng

Tại các địa bàn biên giới khác, các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới tỉnh Nghệ An cũng đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương, các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho người dân và cán bộ, chiến sĩ, không phân biệt, kỳ thị, xa lánh đối với những người mắc bệnh, nghi mắc bệnh (nếu có); phản bác những bài viết lợi dụng dịch bệnh chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội và lực lượng BĐBP, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, gây tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, công tác phòng, chống đang được cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng và BĐBP triển khai quyết liệt, đồng bộ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO