Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 03:26 GMT+7

Các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc đã mang lại nhiều kết quả tích cực

Biên phòng - Ngày 2-11, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31-12-2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày Hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013-2020. Tham dự hội nghị có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo các tỉnh vùng Đông Bắc cùng nhiều địa phương trên cả nước.

5bdd0de622f7c7dd6e000169
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Long

Hội nghị đã đánh giá, biểu dương những kết quả tích cực mà các địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước đã đạt được qua 5 năm thực hiện Quyết định 4686/QĐ-BVHTTDL.

Thời gian qua, Ngày Hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch đã được tổ chức với nhiều quy mô và cấp độ khác nhau với các chủ đề, nội dung đa dạng và phong phú gắn với đặc điểm vùng miền như Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung… Thông qua các hoạt động của chương trình, đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, qua các hoạt động của ngày hội, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng trong cộng đồng.

Đây còn là dịp để các địa phương tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào dân tộc thiểu số trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định, việc thực hiện Quyết định 4686/QĐ-BVHTTDL về việc triển khai Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc đã có những kết quả đáng tự hào, góp phần xây dựng, hoàn thiện quy hoạch phát triển công tác văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường các hoạt động văn hóa cơ sở và đặc biệt đã phát huy vai trò chủ thể văn hóa là đồng bào các dân tộc.

pb9nrua1d7-6585_f_jo07spbv3_3
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang Long

Trong 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 4686/QĐ-BVHTTDL, đã có 16 ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước. Trong đó, 7 ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch theo khu vực được tổ chức: 2 lần ở vùng Tây Bắc, 2 lần ở miền Trung, 1 lần ở các tỉnh Tây Nam bộ. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đối với từng dân tộc được tổ chức định kỳ 5 năm/lần. Đây là hoạt động được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc sinh sống.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, việc thực hiện triển khai các hoạt động về Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc đã đảm bảo quy mô, tần suất phù hợp, tránh được sự tràn lan, phô trương, lãng phí. Các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp, đảm bảo việc tổ chức có ý nghĩa thiết thực, thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, vẫn còn những mặt khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện đề án.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn đưa ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để kịp thời có những giải pháp, những đề xuất mới với các ngành, các cấp trong việc chỉ đạo, tuyên truyền quảng bá…

Quang Long

Bình luận

ZALO