Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 03:50 GMT+7

Các hoạt động đối ngoại Biên phòng sẽ đặc biệt khởi sắc trong năm 2023

Biên phòng - Đó là lời khẳng định của Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP về những hoạt động trọng tâm trong công tác đối ngoại Biên phòng năm 2023. Đây cũng là tiền đề quan trọng để BĐBP nỗ lực hơn nữa nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của công tác này trong quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Bên thềm Xuân mới, phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trò chuyện ý nghĩa với Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến xung quanh vấn đề này.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến. Ảnh: P.V

- Kính thưa Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, đề nghị Thiếu tướng cho biết công tác đối ngoại Biên phòng có vị trí, vai trò như thế nào trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia?

- Có thể nói, hoạt động đối ngoại Biên phòng có vị trí quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và công tác đối ngoại Quốc phòng. Thể hiện ở hai điểm chính: Thứ nhất, đối ngoại Biên phòng là một bộ phận của đối ngoại Quốc phòng, là kênh đối ngoại quan trọng để BĐBP trao đổi thông tin, tình hình, giải quyết các vụ việc về biên giới quốc gia với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng; qua đối ngoại giúp ta hiểu bạn, bạn hiểu ta, cùng chung tay quản lý, bảo vệ đường biên giới chung giữa hai nước. Thứ hai, đối ngoại Biên phòng vun đắp, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển hai bên biên giới; góp phần quan trọng vào kết quả đối ngoại của Nhà nước, các ngành, các lực lượng ở biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

- Vậy, những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại Biên phòng trong 10 năm qua là gì?

- Trong 10 năm qua, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở pháp lý, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký gần 60 văn bản hợp tác về biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước có chung đường biên giới về quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh phòng, chống tội phạm; kiểm soát biên giới, cửa khẩu; cứu hộ, cứu nạn; phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi đã trực tiếp, phối hợp với các ngành, các lực lượng; qua đối ngoại Biên phòng giải quyết hài hòa, hợp lý, đúng chủ trương, đối sách, pháp luật các vụ việc về biên giới, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, tạo sự ổn định trên biên giới. Tăng cường các cuộc giao lưu hữu nghị biên giới ở các quy mô, hình thức khác nhau, từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đến các đồn, trạm Biên phòng. Đến nay, đã tổ chức 18 cuộc giao lưu hữu nghị biên giới, tạo sự lan tỏa tốt trong quan hệ hai nước, chính quyền, nhân dân biên giới.

Đồng thời, hằng năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức các cuộc diễn tập phòng, chống tội phạm, di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép, nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng hai bên biên giới. Tổ chức kết nghĩa gần 200 cặp đồn - trạm Biên phòng với các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn và trên 200 cụm bản hai bên biên giới. Hỗ trợ, đỡ đầu gần 200 cháu học sinh người Lào, Campuchia có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Việt Nam đã sát cánh cùng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước làm tốt công tác phòng, chống dịch gắn với phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới rất hiệu quả; giúp đỡ nhau các trang bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 một cách thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt, năm 2022 là “Năm hữu nghị Việt Nam - Lào”, “Việt Nam - Campuchia”, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu rộng, lan tỏa cao, thiết thực với nhân dân, chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào, Campuchia như: Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ, xây dựng các công trình dân sinh cho nhân dân hai nước Bạn. Các kết quả đó đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của công tác đối ngoại Biên phòng trong đối ngoại Quốc phòng, là nhân tố quan trọng trong ổn định tình hình biên giới, chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia. Mối quan hệ của chính quyền, nhân dân, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên biên giới luôn được củng cố, phát triển, tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội trên các tuyến biên giới.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet, Lào tổ chức Hội đàm thường niên năm 2022. Ảnh: Phương Nam

- Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đổi mới nội dung, phương thức đối ngoại Biên phòng như thế nào, thưa Thiếu tướng?

- Công tác đối ngoại Biên phòng tiếp tục được khẳng định là biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP trong Luật Biên phòng Việt Nam. Hiện nay, tình hình trên các tuyến biên giới có những thay đổi nhất định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; nhu cầu giao lưu, qua lại biên giới, cửa khẩu là rất lớn; biên giới, cửa khẩu cũng là nơi tạo ra động lực phát triển cho vùng biên giới và đất nước, do đó, công tác đối ngoại Biên phòng cũng cần đổi mới về nội dung, phương thức, đáp ứng yêu cầu hội nhập của nước ta với các nước láng giềng. Trong đó, công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, giải quyết được các vấn đề về quản lý, bảo vệ biên giới một cách ổn định, phù hợp với chính sách, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, cần đa dạng hóa các hoạt động đối ngoại Biên phòng ở các mức độ, cấp độ khác nhau, từ Bộ Tư lệnh BĐBP đến các đồn, trạm Biên phòng trên các tuyến biên giới phù hợp với tình hình thực tế. Phát huy được sức mạnh, nguồn lực trong công tác đối ngoại, kết hợp nhuần nhuyễn với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trên biên giới. Tiếp tục mở rộng quan hệ Biên phòng với các nước khác như Nga, Ấn Độ... và một số nước khác để tăng cường hợp tác quốc tế về Biên phòng trong đào tạo, huấn luyện, trang bị... nhằm tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ biên giới của lực lượng Biên phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

- Đề nghị Thiếu tướng cho biết, bước sang năm 2023, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ có những hoạt động đối ngoại Biên phòng trọng tâm gì?

- Năm 2023, BĐBP sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại trọng điểm trên các tuyến biên giới. Trong đó, trọng tâm là Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8; Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lần thứ 2; Giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị với lực lượng bảo vệ biên giới các nước tiểu vùng Mê Kông lần thứ 4; Giao lưu công tác Đảng, công tác chính trị với Cục Di dân quốc gia Trung Quốc. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động đối ngoại Biên phòng khác ở các đơn vị BĐBP… Chúng tôi khẳng định, năm 2023, đối ngoại Biên phòng sẽ tiếp tục là một điểm sáng trong đối ngoại Quốc phòng, với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả. Qua các hoạt động này, tiếp tục cho thấy vị trí, vai trò quan trọng của đối ngoại Biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

- Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

P.V (Thực hiện)

Bình luận

ZALO