Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:50 GMT+7

Các hồ chứa vẫn đảm bảo an toàn sau động đất

Biên phòng - Điều này được khẳng định tại cuộc họp sáng 29-7 do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai chủ trì. Cuộc họp đã đánh giá tác động của động đất trong thời gian tới đối với các địa phương và tác động của động đất tới các công trình thủy điện.

Ông Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết: Trận động đất xảy ra vào 12 giờ 15 phút ngày 27-7 tại Mộc Châu, Sơn La với cường độ 5,3 độ richter, dư chấn của trận động đất có thể cảm nhận được rung lắc tại Hà Nội, đặc biệt là các nhà cao tầng.

Sau trận động đất này có khoảng 15 dư chấn khác xuất hiện với cường độ khoảng 2 độ richter. Hiện tượng các dư chấn liên tiếp xuất hiện sau động đất là bình thường. Thông thường các dư chấn sẽ tắt dần.

Tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Qua kiểm tra, rà soát sau khi động đất xảy ra, hiện các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Hải cũng cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ thuê các đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá chính xác độ an toàn đối với hồ chứa thủy điện ở khu vực này.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho biết, hiện các công trình thủy điện ở Hòa Bình, Sơn La có khả năng chịu được động đất ở cường độ lớn hơn nhiều so với trận động đất vừa xảy ra ngày 27-7 vừa qua.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương, các bộ ngành cần thực hiện nghiêm các công điện của Thủ tướng đã ban hành về việc khẩn trương kiểm tra, rà soát khắc phục hậu quả động đất tại Sơn La.

Tính đến 16 ngày 28-7, động đất đã làm hư hại 4 trụ sở làm việc của UBND xã, 8 nhà văn hóa, 3 trạm y tế xã, 1 trụ sở làm việc Công an xã và 288 nhà dân bị lún, nứt tường.

Đồng thời tiếp tục theo dõi, kiểm tra để đảm bảo an toàn các hồ chứa. Về giao thông cần có các giải pháp sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu tác động, đảm bảo an toàn giao thông.

Viện Vật lý Địa cầu tiếp tục theo dõi về động đất để kịp thời thông tin giúp các cơ quan chức năng chỉ đạo công tác ứng phó hiệu quả. Cung cấp thông tin kịp thời tới người dân và các cơ quan chuyên môn để tránh hoang mang. Ông Hoài cũng đề nghị báo đài cập nhật thường xuyên, liên tục các thông tin dự báo, cảnh báo, hướng dẫn ứng phó trên website và trang fanpage của Tổng cục

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO