Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 10:52 GMT+7

Các đơn vị hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Biên phòng - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, các đơn vị BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người.

Cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang hưởng ứng "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" năm 2023. Ảnh: Chiến Khu

Ngày 21/4, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 2 năm 2023.

Khối cơ quan và các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền về vị trí, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, phương pháp học và đọc sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu và trưng bày trên 3.650 đầu sách hay về “Thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, các đầu sách pháp luật, lịch sử BĐBP Việt Nam, BĐBP tỉnh An Giang, quê hương An Giang và những cuốn sách hay viết về thời kỳ chiến tranh và hoạt động cách mạng; tổ chức trưng bày, tham quan, tìm hiểu các loại sách trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, truyện ngắn...

Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang cho biết: “Đây là sự kiện quan trọng đối với những người yêu sách nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang nói riêng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội và nâng cao kiến thức, tư tưởng, phát triển văn hóa đọc; tôn vinh người đọc, người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và lưu giữ sách. Thông qua Ngày Sách và Văn hóa đọc sẽ góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.

Dịp này, các đơn vị cơ sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ địa phương tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sách, báo; tổ chức tuyên truyền qua loa truyền thanh cơ sở về mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam; giới thiệu các đầu sách pháp luật mới tại Đội công tác Biên phòng và tại UBND các xã, phường, thị trấn biên giới… thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới tham gia.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, trong 2 ngày 20 và 21/4, các đơn vị trong BĐBP tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới tham gia.

Tại các xã biên giới, gồm Ia Rvê, Ea Bung, Ia Lốp (huyện Ea Súp) và xã Krông Na (huyện Buôn Đôn), các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền qua loa truyền thanh cơ sở về mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam; giới thiệu tủ sách pháp luật và các đầu sách pháp luật mới tại Đội công tác Biên phòng và tại trụ sở UBND các xã biên giới, qua đó thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn biên giới tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ Chỉ huy tham gia hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Ảnh: Ngọc Lân

Đồng thời, với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, sách cho bạn” tại các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đọc sách, bình sách; phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa như Phòng Hồ Chí Minh, pano, khẩu hiệu, tổ chức các kệ sách tiện dụng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động giới thiệu sách, kể chuyện…

Hiện nay, trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã cấp 26 tủ sách pháp luật với hơn 20 nghìn cuốn sách. Đây chính là một trong những kênh thông tin hữu hiệu, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân biên giới.

Trước đó, ngày 19/4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" - "Sách cho tôi, cho bạn”.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình và cán bộ, chiến sĩ tham quan và đọc sách tại gian trưng bày phòng Thư viện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Ảnh: Châu Thành

Hoạt động nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người.

Đây cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Bình nói riêng đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình thường xuyên tham gia đọc sách, báo, tham khảo tài liệu. Ảnh: Châu Thành

Hiện tại Phòng thư viện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình có hơn 4.500 đầu tài liệu và khoảng 6.000 cuốn sách và nhiều đầu sách, tài liệu tham khảo các loại khác nhau, gồm: Sách nội dung về công tác Đảng, văn học, lịch sử, tài liệu pháp luật, tài liệu nghiệp vụ và có trên 24 đầu báo, tạp chí các loại...

Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đồn Biên phòng Cửa Sót (BĐBP Hà Tĩnh) phối hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên thị trấn Lộc Hà và Trường Tiểu học thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2023.

Chương trình Ngày hội đọc sách năm 2023 thu hút hơn 1.000 học sinh, giáo viên, phụ huynh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia. Ảnh: Minh Toàn

Với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn”, chương trình Ngày hội đọc sách diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút hơn 1.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tham gia. Thông qua chương trình nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng và tôn vinh các giá trị của sách, lan tỏa mạnh mẽ phong trào đọc sách, học tập, sáng tạo trong giáo viên và học sinh cũng như cán bộ, chiến sĩ BĐBP và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học thực hiện tốt phong trào “trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Khu trưng bày sách của Đồn Biên phòng Cửa Sót (BĐBP Hà Tĩnh) nổi bật với nhiều thể loại sách về biên giới và BĐBP và đặc biệt là cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh tham quan. Ảnh: Minh Toàn

Dịp này nhiều tập thể và cá nhân cũng đã quyên góp, ủng hộ 1.200 đầu sách và 36 triệu đồng để xây dựng thư viện nhà trường phục vụ cho quá trình học tập, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức của giáo viên và học sinh…

Trước đó, ngày 15/4, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong BĐBP tỉnh. Đây là đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chọn làm điểm tổ chức phát động.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: Võ Tiến

Tại buổi phát động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng 500 cuốn sách cho mô hình “Hộp sách, báo thao trường”. Ban tổ chức đã giới thiệu cho cán bộ, chiến sĩ ý nghĩa của Sách và Văn hóa đọc đối với mỗi người lính, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; truyền thống yêu nước, lịch sử vẻ vang của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm…

Đây là hoạt động thiết thực nhằm khẳng định vai trò của sách, văn hóa đọc, qua đó khích lệ, nâng cao ý thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách, lan tỏa sâu rộng phong trào đọc sách trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, sáng ngày 17/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (BĐBP Thừa Thiên Huế) phối hợp với trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Hồng Vân, huyện A Lưới tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần lan tỏa tình yêu với sách và văn hóa đọc cho các em học sinh.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân tặng “Gian sách biên phòng” cho trường THCS-THPT Hồng Vân. Ảnh: Võ Tiến

Tại trường THCS - THPT Hồng Vân, Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã tuyên truyền cho các em học sinh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Sách và Văn hóa đọc; giới thiệu một số loại sách, truyền cảm hứng cho các em học sinh để lan tỏa sâu rộng phong trào đọc sách trong nhà trường.

Dịp này, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã trao tặng 200 đầu sách trong mô hình “gian sách Biên phòng” cho các em học sinh Trường THCS-THPT cơ sở Hồng Vân.

Chiều 20/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn phối hợp với Thành đoàn Quy Nhơn, Trường THPT Lê Quý Đôn khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 và tuyên truyền biển, đảo cho học sinh của trường.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên đọc sách hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: Thanh Bình

Thông qua hoạt động này đã góp phần tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của Ngày Sách cho đoàn viên thanh niên, học sinh của trường qua đó xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khám phá niềm đam mê sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; cùng với đó có thể trao đổi, giới thiệu tác giả, tác phẩm, các cuốn sách hay, cách làm sáng tạo, giới thiệu về các nhân vật, anh hùng lịch sử qua đó trang bị kiến thức, định hướng kỹ năng, xu hướng đọc lành mạnh, bổ ích cho học sinh.

Tại chương trình, báo cáo viên của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cũng đã tuyên truyền cho học sinh của trường về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong quản lý, bảo vệ biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

PV-CTV

Bình luận

ZALO