Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 11:22 GMT+7

Các đơn vị có mô hình hay, cách làm tốt thì nêu ra để các đơn vị khác học tập

Biên phòng - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019 của Cụm thi đua số 5 BĐBP (gồm 7 đơn vị: BĐBP Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh và Hải đoàn 48 BĐBP) được tổ chức ngày 28-9 tại Phú Yên, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, chỉ đạo: Các đơn vị có mô hình hay, cách làm tốt thì nêu ra để các đơn vị khác học tập.

1-thieu-tuong-pqt
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Chương

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên báo cáo mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp” ở các đơn vị cơ sở; đơn vị được địa phương quan tâm và HĐND tỉnh, huyện hàng năm thông qua nghị quyết, phân bổ ngân sách cho các đồn Biên phòng để mua nhiên liệu phục vụ công tác tuần tra. BĐBP Khánh Hòa báo cáo mô hình mới là duy trì 1 lớp học tình thương có 35 cháu học sinh. BĐBP Bình Thuận củng cố hoạt động của 241 tổ tàu thuyền tự quản; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh tổ chức tuyên truyền cho ngư dân.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh báo cáo, mỗi năm đơn vị duy trì “Học kỳ BĐBP” cho 100 cháu thiếu nhi; phối hợp mở lớp dạy nghề cho phụ nữ và thanh niên tại các làng chài; mỗi cấp ủy đều xây dựng nghị quyết chuyên đề giao cho các đảng viên phải nắm bắt tư tưởng quần chúng trong đơn vị. Đại tá Nguyễn Duy Thắng cũng kiến nghị trong công tác tuyển quân, cần kiểm soát kỹ đầu vào, vì có những thanh niên có hoàn cảnh cá biệt, chưa được rèn dũa, không có nề nếp nên khi về các đơn vị cơ sở, dù được giáo dục bằng mọi cách, nhưng vẫn liên tục vi phạm, làm ảnh hưởng đến thành tích của đơn vị.

Đại tá Triệu Quang Thể, Chính ủy Hải đoàn 48 BĐBP báo cáo mỗi năm đơn vị phối hợp từ 2 đến 4 biên đội của các tỉnh, thành để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân và mô hình này rất hiệu quả khi tuyên truyền, cùng với đó là phát tờ rơi trực tiếp trên biển. Mỗi khi đơn vị lập công và được Bộ Tư lệnh BĐBP biểu dương thì đơn vị cũng thưởng nóng cho các tập thể, cá nhân, nhờ đó thúc đẩy được phong trào thi đua Quyết thắng trong đơn vị.

7scqlrujwz-20134_16d76401bbfb3d45d204_3_bn_giao_c
BĐBP Phú Yên bàn giao cờ Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 cho BĐBP TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Chương

Theo báo cáo của Cụm thi đua số 5, những thành tích nổi bật của 7 đơn vị trong cụm như: BĐBP Phú Yên phân công 104 đảng viên đồn Biên phòng phụ trách 476 hộ gia đình; 62 cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn khu phố khu vực ven biển. BĐBP Khánh Hòa khởi tố 22 vụ/27 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

BĐBP Ninh Thuận tổ chức lực lượng cứu hộ, cứu nạn tàu Vancouver và 5 tàu cá gặp nạn trên biển; phân công 77 đảng viên phụ trách 368 hộ/1.679 nhân khẩu. BĐBP Bình Thuận bắt 45 vụ/74 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; duy trì sinh hoạt 241 Tổ tàu thuyền đoàn kết khai thác hải sản trên biển với 5.035 thuyền viên và 169 tổ tự quản an ninh trật tự với 1.875 thành viên.

2-bdbp-ba-ria-vung-tau-tiep-nhan-nan-nhan-bi-nan-tren-bien
BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá có nhiều thành tích trong công tác biên phòng, tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Văn Chương

BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ 36 vụ/50 đối tượng, khởi tố 30 vụ/36 đối tượng, phối hợp điều tra, xác minh 12 vụ/23 tàu cá/155 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. BĐBP TP Hồ Chí Minh điều động 25 lượt phương tiện/98 cán bộ, chiến sỹ cứu nạn 4 vụ/6 người/4 tàu bị nạn trên sông biển; phối hợp xây dựng 14 công trình “Nước ngọt vùng biên”. Hải đoàn 18 trong năm 2019 đã bắt giữ và xử lý 6 vụ/9 tàu vận chuyển dầu không có hóa đơn chứng từ, báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 29 triệu đồng, tịch thu 172.000 lít dầu DO, 3.052 m3 cát, bán đấu giá nộp ngân sách hơn 2,1 tỷ đồng.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chỉnh ủy BĐBP chỉ đạo các đơn vị cần làm tốt 5 nội dung để đưa phong trào thi đua quyết thắng đi vào chiều sâu như: Công tác tuyên truyền, giáo dục; đổi mới phương thức thực hiện; gắn với phong trào thi đua yêu nước của các địa phương; cổ động và khuyến khích gương người tốt việc tốt; duy trì chấm điểm thi đua, tránh tình trạng “có phát mà không động”, thực hiện hình thức.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO