Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:55 GMT+7

Các đơn vị BĐBP tổ chức thành công Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023

Biên phòng - Trong những ngày qua (từ 10-23/3), BĐBP các tỉnh, thành, Hải đoàn Biên phòng trên toàn quốc đã tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023. Hội thi đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao kỹ năng sư phạm trong giảng dạy chính trị của đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, công tác chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Đại tá Triệu Quang Thể, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn Biên phòng 18 phát biểu khai mạc hội thi của đơn vị. Ảnh: Vũ Hùng

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 là dịp để các thí sinh thể hiện sự hiểu biết cũng như năng lực của bản thân trong việc giảng dạy chính trị để áp dụng vào thực tế công tác; đồng thời là dịp để các thí sinh giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao, đổi mới phương pháp, kỹ năng, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy chính trị, đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác giáo dục chính trị trong tình hình hiện nay. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính trị viên, chỉ huy các đơn vị với công tác giáo dục chính trị; bồi dưỡng nâng cao khả năng, trình độ sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị ở đơn vị cơ sở,đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thí sinh tham gia dự thi 3 nội dung: Thi soạn đề cương bài giảng, thi thực hành giảng và thi kiến thức giảng dạy chính trị.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, hội thi lần này, cơ bản bài giảng được chuẩn bị đúng quy cách, đúng, đủ nội dung theo Quy chế 438/QĐ-CT ngày 21/3/2016 của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và có sự vận dụng sát với thực tiễn của đơn vị. Nhiều thí sinh đã có sự đầu tư, tìm tòi tư liệu, hình ảnh làm phong phú thêm nội dung bài giảng. Phần lớn bài giảng được chuẩn bị kỹ, trình bày khoa học, từng phần, mục rõ ràng, chuẩn bị phần thảo luận và hướng dẫn ôn luyện tương đối phù hợp với đối tượng người học, việc sử dụng bài giảng điện tử vào giảng dạy chính trị đã được áp dụng rộng rãi tại đơn vị.

Phần thực hành giảng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, nội dung với sử dụng phương tiện trình chiếu Powerpoint và lấy dẫn chứng minh họa, số liệu minh chứng sát với tình hình thực tế địa bàn trong thực hành giảng dạy, tạo sự chú ý, giúp người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu nội dung bài giảng và thông điệp muốn truyền tải và thuyết phục được Ban giám khảo.

Ban giám khảo đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thi sinh dự thi; đồng thời đánh giá kết quả khách quan, chính xác.

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng tham dự hội thi. Ảnh: Văn Long
Thí sinh (BĐBP An Giang) thực hiện bài thi bằng phương pháp trình chiếu Powerpoint. Ảnh: Trọng Hà
Thí sinh (BĐBP Thanh Hóa) dự thi nội dung xử lý tình huống. Ảnh: Quốc Toản
Ban giám khảo chấm điểm tại Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 của BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn

Với tinh thần, trách nhiệm cao, các thí sinh đã tổ chức nghiên cứu, ôn luyện, rèn luyện kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử; thí sinh đã biết thiết kế giáo án điện tử, nhiều đồng chí thiết kế giáo án khoa học, logic, nội dung đầy đủ, hình ảnh minh họa phong phú, hài hòa, có tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt, phần thực hành giảng bài, nhiều đồng chí có khả năng truyền đạt, phương pháp sư phạm tốt; liên hệ vận dụng sát với thực tiễn, tình hình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và địa phương góp phần làm cho bài giảng thêm sinh động và có sức thuyết phục cao.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Long An trao thưởng cho cá nhân đạt thành tích tốt tại hội thi. Ảnh: Đinh Quân
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định trao thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích tốt tại hội thi. Ảnh: Công Cường

Qua hội thi đã giúp cho chỉ huy các đơn vị nắm được thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị tại đơn vị, từ đó có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức toàn diện và năng lực giảng dạy cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phát hiện, nhân rộng, phổ biến những điển hình tiên tiến, cách làm hay trong tổ chức quản lý và thực hành giảng dạy chính trị tại đơn vị.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích cao; đồng thời lựa chọn các thí sinh tiêu biểu để tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức.

PV-CTV

Bình luận

ZALO