Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:39 GMT+7

Các đơn vị BĐBP tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới

Biên phòng - Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), từ ngày 25 đến 27/7, các đơn vị BĐBP tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới.

Đại tá Vũ Quốc Ân, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tặng quà thân nhân và người thờ cúng liệt sĩ. Ảnh: Lương Kiểm

* Ngày 27/7, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí minh tổ chức gặp mặt thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Bộ Chỉ huy nhằm tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở thực hiện tốt công tác chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và cán bộ, chiến sĩ về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ‘‘Đền ơn đáp nghĩa” gắn với tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực hiệu quả, tạo phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng trong toàn đơn vị; đề xuất giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ có thời gian tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống Mỹ cứu nước, bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, Tây Nam; đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, khám chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà gia đình chính sách, gia đình nghèo trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành khác, với kinh phí hoạt động mỗi năm hàng tỷ đồng.

BĐBPP thành phố Hồ Chí Minh hiện có 6 đồng chí đang công tác có thân nhân là liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và 1 đồng chí là người thờ cúng liệt sĩ. Trong những năm qua, các đồng chí đã có nhiều nỗ lực cố gắng, vượt qua những đau thương, mất mát của gia đình, khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng của thành phố. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy chia sẻ những khó khăn, mất mát và ghi nhận công lao cống hiến của thân nhân và bản thân các đồng chí trong quá trình công tác. Để thể hiện điều đó, hàng năm, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đều tổ chức họp mặt, động viên, tặng quà, cùng chia sẻ những khó khăn, mất mát với các đồng chí, giúp các đồng chí tiếp tục yên tâm công tác. (Lương Kiểm)

Các đại biểu làm lễ khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng gia đình thương binh Dương Văn Vinh. Ảnh: Phương Linh

* Ngày 26/7, Ban liên lạc truyền thống BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP Nghệ An phối hợp với các nhà tài trợ và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho thương binh nặng.

Nhà nghĩa tình đồng đội được trao cho ông Dương Văn Vinh, thương binh hạng 1/4, bị thương trong khi tham gia lực lượng quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, hiện cư trú tại xóm 2, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Gia đình ông Dương Văn Vinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để xây dựng nhà kiên cố để ở. Ban liên lạc truyền thống BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban liên lạc truyền thống BĐBP Nghệ An kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ kinh phí 70 triệu đồng để hỗ trợ, góp phần cùng gia đình xây dựng nhà ở kiên cố.

Hội Phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Võ Đại Huệ (Công an Nhân dân Vũ trang) đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Ảnh: Phương Linh

Nhân dịp này, Hội Phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An gồm: BĐBP, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà 11 gia đình hội viên có thân nhân là liệt sĩ và thương binh nặng thuộc 3 đơn vị. Trong đó, thăm và tặng quà các gia đình hội viên là con của các liệt sĩ, mỗi suất trị giá hơn 1 triệu đồng; thăm và tặng quà các gia đình hội viên là con thương binh nặng, mỗi suất quà trị giá hơn 500 nghìn đồng. (Phương Linh)

Lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và cán bộ, chiến sĩ dâng hương tại Hang tám cô, đường 20 Quyết thắng. Ảnh: Châu Thành

* Từ ngày 25 đến 27/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và các đơn vị, đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới tổ chức các đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình); Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) và thắp nến tri ân tại các đài tưởng niệm liệt sĩ, khu di tích lịch sử và một số tượng đài khác trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Theo đó, tại những nơi đến dâng hoa, dâng hương, lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, đồn Biên phòng đã thực hiện nghi thức thỉnh chuông tri ân, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Để tỏ lòng khắc ghi, trân quý, giữ gìn đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình nguyện hứa học tập, noi theo và quyết tâm, phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh đi trước; luôn trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân và gần gũi, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với cán bộ, nhân dân địa phương; khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực học tập, rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và cán bộ, chiến sĩ thắp nến tri ân, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị). Ảnh: Châu Thành

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị, đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng đối với người có công với cách mạng; ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sĩ; phát động cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ - 2023", chương trình nhắn tin "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2023" của Cục Chính trị BĐBP.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình thăm, tặng quà gia đình bệnh binh Hồ Ten, bản Ông Tú, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Châu Thành

Dịp này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và các đơn vị trực thuộc cũng đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho 14 đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ hiện đang công tác tại BĐBP tỉnh; 2 gia đình quân nhân thuộc đơn vị quản lý được công nhận liệt sĩ năm 2023; 2 Mẹ Việt Nam anh hùng và 36 thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn hai tuyến biên giới của tỉnh Quảng Bình, với tổng kinh phí gần 40 triệu đồng. (Châu Thành)

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức dọn vệ sinh, chỉnh trang Nhà bia ghi danh tại xã biên giới Krông Na. Ảnh: Ngọc Lân

* Tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Đắk Lắk: Sê Rê Pốk, Bo Heng, Yok Đôn và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động phối hợp tổ chức các hoạt động như dọn vệ sinh, chỉnh trang, dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nhà bia ghi danh liệt sĩ hy sinh trên địa bàn; trao 29 suất quà và sinh kế tặng các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám, cấp thuốc các đối tượng chính sách; tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về công tác phân giới cắm mốc, lịch sử cột mốc biên giới quốc gia và giới thiệu về di tích quốc gia đặc biệt “Đường Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh, Bến vượt sông Sê Rê Pốk”…

Cán bộ, chiến sĩ và quân y Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk thăm, tặng quà và khám bệnh cho gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Lân
Hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên thanh niên tại cột mốc biên giới số 41. Ảnh: Ngọc Lân

Tại xã Ia Lốp, xã Ia Rvê và xã Ea Bung (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk), các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Đắk Lắk: Ea H’Leo, Ia Rvê, Yok M’bre và cửa khẩu Đắk Ruê tổ chức cho hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, quần chúng nhân dân tham gia viếng, thắp nến tri ân tại các Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ; phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm quan, giới thiệu lịch sử cột mốc biên giới.

Đồng thời, phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng hơn 500 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng) cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám và cấp thuốc cho 24 đối tượng chính sách và tổ chức sửa chữa nhà, hỗ trợ ngày công lao động giúp các gia đình thương, bệnh binh trên địa bàn. (Nguyễn Ngọc Lân)

Đồn Biên phòng Bu Cháp, BĐBP Đăk Nông thăm, tặng quà cho gia đình bà Võ Thị Mai Hoa, người có công với cách mạng tại Bon Đắk Huýt, Quảng Trực Nghĩa, Đắk Nông. Ảnh: Văn Hoàn

* Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những ngày vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Đăk Nông và các đơn vị đã phối hợp cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân nơi đóng quân tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu Prăng và Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đồn Biên phòng Đăk Đam, trong không khí trang nghiêm thành kính, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đăk Nông đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng, hi sinh trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ nguyện chung sức, đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã trao tặng 40 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng và các thương binh, bệnh binh trên địa bàn biên giới tỉnh Đăk Nông.

Các đơn vị đã tổ chức và lồng ghép với các buổi sinh hoạt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, khắc ghi những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc, khơi dậy thêm lòng yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ khối Cơ quan Bộ Chỉ huy, các đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thuộc BĐBP Đăk Nông đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân tại Nhà bia ghi danh các liệt sĩ; tham gia tu bổ, sửa chữa, dọn vệ sinh đài tưởng niệm liệt sĩ; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhà Đại đoàn kết, Nhà đồng đội tặng các gia đình chính sách trên địa bàn biên giới. (Văn Hoàn)

Tặng quà tri ân mẹ. Ảnh: Xuân Điền

* Ngày 26/7, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ BĐBP Phú Yên đã tổ chức Chương trình “Bữa cơm nghĩa tình” tại nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tha (thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An). Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tha năm nay đã 86 tuổi có chồng và con là liệt sĩ. Tại gia đình Mẹ, đoàn viên, thanh niên và hội viên phụ nữ đã dọn dẹp vệ sinh, chủ động chuẩn bị thực phẩm, nấu bữa cơm, thắp hương tri ân.

Ngoài ra, Hội phụ nữ BĐBP tỉnh đã khám bệnh, phát thuốc cho Mẹ. Đây là dịp để tuổi trẻ BĐBP tỉnh tri ân, khắc ghi truyền thống lịch sử hào hùng của các thế hệ cha anh và tiếp thêm động lực, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. (Xuân Điền)

Trung tá, Bác sĩ CK1 Phạm Văn Trung - Trợ lý Quân y BĐBP tỉnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hồng Anh

* Ngày 26, 27/7, Quân y BĐBP Quảng Nam đã tổ chức đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo xã biên giới Chơ Chun, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, bác sĩ quân y BĐBP đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 350 lượt người dân là đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở xã Chơ Chun.

Đặc biệt, đoàn còn mang theo một số trang thiết bị hiện đại như siêu âm, điện tim… để khám, phát hiện bệnh sớm cho người dân địa phương để từ đó tư vấn người bệnh có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả. Tổng cơ số thuốc cấp cho người dân trong dịp này trị giá gần 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn tư vấn cho người dân biết về tình trạng sức khỏe bản thân để có hướng điều trị cũng như tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh; kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con vệ sinh môi trường phòng chống các bệnh truyền nhiễm. (Hồng Anh)

Đại diện lãnh đạo BĐBP Sóc Trăng trao quà cho gia đình Thiếu tá Trần Văn Quang, thân nhân liệt sĩ và Đại tá Lê Minh Cơ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

* Ngày 27/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thân nhân liệt sĩ, thương binh và nhắn tin tri ân nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ. Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bày tỏ lòng thành kính biết ơn trước những cống hiến, hy sinh to lớn của các liệt sĩ, các thương binh, thân nhân liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mong các gia đình chính sách tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng, động viên con cháu phát huy truyền thống gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh tham gia dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

Cũng trong dịp này Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã tuyên truyền vận động cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong toàn đơn vị tham gia hưởng ứng chương trình nhắn tin “Tri ân Liệt sĩ - 2023” và tổ chức các đoàn tham gia dâng hương, thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hoạt động này nhằm góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta. (Văn Long)

Đại tá Phạm Đình Triệu, Chính ủy BĐBP Tây Ninh trao tặng quà các đồng chí thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ nhân Ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Ảnh: Đức Tài

* Ngày 27/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023).

Phát biểu tại buổi gặp mặt Đại tá Phạm Đình Triệu, Chính ủy BĐBP Tây Ninh bày tỏ tình cảm sâu sắc, động viên tinh thần và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ hiện đang công tác trong BĐBP tỉnh; mong rằng, trong thời gian tới các đồng chí thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ cùng với Đảng ủy, Bộ chỉ huy và tập thể cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP Tây Ninh sẽ tiếp tục phát huy, kế thừa truyền thống cao đẹp của thế hệ cha anh đi trước, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. (Đức Tài)

Hà Phương (tổng hợp)

Bình luận

ZALO