Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:26 GMT+7

Các đơn vị BĐBP sát cánh cùng nhân dân phòng, chống bão Noru

Biên phòng - Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão mạnh có tên quốc tế là Noru, BĐBP các tỉnh miền Trung đang kêu gọi tàu thuyền trở về đất liền, kêu gọi và hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Trong đêm 24/9, có 8 tàu cá được đài canh cộng đồng ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi giữ liên lạc để các tàu hỗ trợ nhau khẩn cấp trở về bờ.

Ông Nguyễn Ảnh đang nối máy nói chuyện với các tàu cá từ Hoàng Sa trở về. Ảnh: Văn Chương

Đêm 24/9, ông Nguyễn Ảnh, người gác đài canh cộng đồng ở xóm Ghành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã liên tục điện đàm và nối máy được với nhóm 8 tàu tàu đánh cá đang trên đường rời Hoàng Sa vào đất liền. Ông Ảnh cho biết, có 5 tàu ở các đảo Đá Bắc, Linh Côn, Đá Lồi trở về đất liền từ sáng 24/9 và chiều tối thì có thêm 3 tàu rời đảo Phú Lâm.

Theo đề nghị của Đồn Biên phòng Bình Hải (BĐBP Quảng Ngãi), các tàu này đi thành nhóm để sẵn sàng hỗ trợ nhau, vì tàu chạy tốc độ cao nên ngư dân đề phòng có sự cố hỏng hóc trên đường trở về. Dự kiến đến chiều tối 25/9, nhóm tàu này sẽ cập bến.

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Quảng Ngãi sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Văn Chương

Tại các địa bàn thường xảy ra triều cường, sạt lở như thôn Phước Thiện, An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện nay ở các vùng này đều được chính quyền đầu tư xây dựng kè chắn sóng (kè Phước Thiện hơn 900 mét, kè An Cường dài hơn 486 mét, tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng) nên đã khắc phục được tình trạng bị sóng mạnh tấn công, sạt lở.

Tuy nhiên, trước dự báo về diễn biến phức tạp của bão Noru, Đồn Biên phòng Bình Hải đã tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ người dân địa phương chằng chống nhà cửa, những người dân sống trong nhà cấp 4, nhà tạm bợ thì sẵn sàng di chuyển lên đồn Biên phòng hoặc đến các nhà lân cận có kết cấu bê tông chắc chắn.

BĐBP Thừa Thiên Huế di dời dân tới các điểm trường để tránh trú bão. Ảnh: Văn Chương
Tàu đánh cá ở tỉnh Quảng Trị được BĐBP kêu gọi di chuyển vào đất liền tránh bão. Ảnh: Văn Chương

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các vùng bãi ngang của tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, bà con nhân dân đang tích cực chằng chống nhà cửa để phòng, chống bão. Người dân ở các địa phương như xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đều có nhiều kinh nghiệm phòng, chống bão như: Đào hầm chống bão, phủ lưới lên mái nhà, neo mái nhà xuống đất…

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO