Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:20 GMT+7

Các đơn vị BĐBP khẩn trương triển khai ứng phó với bão số 2

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, các đơn vị BĐBP đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các lực chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống, đồng thời sẵn sàng cơ động lực lượng sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả có thể xảy ra.

anh-1-huu-he
BĐBP Nam Định giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Ảnh: Hữu Hệ

Chiều 16-7, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã yêu cầu đình chỉ các hoạt động trên biển để bảo đảm an toàn. Các lực lượng chức năng của thành phố, trong đó có BĐBP đã triển khai lực lượng, kêu gọi, vận động các chủ tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thủy nội địa, phà, đò, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản... vào nơi tránh trú bão an toàn. Hoạt động này đã hoàn tất trước 17 giờ ngày 16-7.

Tại Thái Bình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo 3 đồn Biên phòng cùng Hải đội 2, BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của 2 huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải, chủ động tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi neo đậu an toàn. 

Tính đến chiều 16-7, BĐBP Thái Bình đã tổ chức kêu gọi và giúp đỡ ngư dân neo đậu, chằng chống 1.222 phương tiện với 3.319 lao động đến các địa điểm an toàn trên địa bàn tỉnh. Hiện có 64 phương tiện với 282 lao động của tỉnh Thái Bình cũng đã neo đậu an toàn tại các địa phương ngoài tỉnh.

Tại Nam Định, tính đến 16 giờ ngày 16-7, các đơn vị BĐBP tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, kêu gọi 2.053 lượt tàu thuyền với 5.577 lượt ngư dân đang hoạt động trên biển và 916 lao động ở 1.125 lều chòi ven biển biết về tình hình bão để chủ động vào nơi neo đậu an toàn. 

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã thường trực 2 tàu, 10 xuồng, 9 xe ô tô và 350 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả lụt bão. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường 18 tổ công tác xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với địa phương hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, chuẩn bị các phương án sẵn sàng di dời nhân dân ở các khu vực trọng điểm khi có lệnh.

Hiện tại, số phương tiện đang neo đậu tại các bến trên địa bàn tỉnh Nam Định là 1.831 tàu thuyền với 4.981 ngư dân. Số tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực đầm bãi, đánh bắt gần bờ là 67 phương tiện với 201 ngư dân. Ngoài ra, có 30 phương tiện với 90 ngư dân đang neo đậu an toàn tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình... 

anh-2-le-thach
BĐBP Nghệ An giúp ngư dân di chuyển tàu thuyền đến nơi an toàn. Ảnh: Lê Thạch

Để chủ động ứng phó với bão số 2 sắp đổ bộ vào đất liền, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã duy trì 100% quân số, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phòng chống bão tại các đơn vị.

Vào lúc 12 giờ ngày 16-7, phương tiện chở 8 cán bộ đi lắp đặt thiết bị khí tượng thủy văn tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An), trên đường về đã bị hỏng máy. Ngay sau khi nhận được tin báo, Đồn BP cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy và Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã phối hợp cùng ngư dân đưa phương tiện và các cán bộ kỹ thuật vào cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Tính đến chiều ngày 16-7, toàn tỉnh Nghệ An có 3.635 phương tiện với 16.287 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, có 96 phương tiện với 686 lao động neo đậu an toàn tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa. Hiện có 91 phương tiện với 493 lao động là ngư dân các địa phương khác cũng đang neo đậu tại các bến trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chiều 16-7, Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An đã kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng ứng trực khi có tình huống xảy ra.

Tại Hà Tĩnh, tính đến chiều 16-7, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các địa phương ven biển kêu gọi trên 6.102 tàu thuyền vào tránh trú bão an toàn. Tại âu tránh trú bão ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, đã có trên 200 tàu thuyền với 1.230 lao động của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về đây neo đậu tránh trú bão. Ngoài ra, huyện Lộc Hà có 4 tàu thuyền với 21 thuyền viên được hướng dẫn về nơi trú ẩn ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh) và Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). 

Bí Thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã yêu cầu, ngay trong chiều 16-7, tất cả hệ thống cống, các hồ đập phải được đảm bảo vận hành, kiểm soát tình huống. Các địa phương phải kiểm tra cụ thể tận cơ sở, đồng thời xây dựng kịch bản ứng cứu khi có bão lớn, mưa to và có phương án xử lý lũ quét ở các huyện, vùng như: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang…

Lê Hoàng - Lê Thạch - Hải Thượng - Hữu Hệ - Tiết Cương 

Bình luận

ZALO