Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:18 GMT+7

Các doanh nghiệp phía Nam hối hả quay trở lại sản xuất sau Tết

Biên phòng - Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, đa số các doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh phía Nam đã bắt nhịp sản xuất trở lại. Nhiều DN hối hả để kịp đơn hàng cho đối tác đã ký kết trước Tết. Người lao động trở lại làm việc sau Tết cũng vui vẻ, phấn khởi vì được chăm lo Tết khá tốt, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Công nhân tại các tỉnh phía Nam đã trở lại làm việc từ sớm để giúp DN gia tăng sản xuất đầu năm. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Công nhân trở lại đạt 100%

Ngày 8-2, ghi nhận tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, trong ngày đầu năm mới, người lao động đã trở lại đạt 100% và đa số người lao động đều cảm thấy vui vẻ, hồ hởi, phấn khởi. Anh Nguyễn Phương Đông, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn cho biết: “Hiện nay, người lao động đã trở lại làm việc đạt tỷ lệ 100%. Trong dịp Tết, công ty thưởng Tết đầy đủ cho người lao động lương tháng thứ 13. Trong năm qua, dù khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng lãnh đạo công ty cũng luôn chăm lo phúc lợi và lương thưởng để người lao động yên tâm làm việc”.

Nắm trước tâm lý công nhân trở lại làm việc sau Tết sẽ khó khăn, nên nhiều DN đã tăng chính sách đãi ngộ. Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 từ cuối tuần qua đã đón 1.300 công nhân trở lại nhà máy. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 chia sẻ: “Trước Tết Nguyên đán, công ty đã nhận đơn hàng trị giá 7 triệu USD xuất sang EU và Mỹ, nên đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để vừa hết kỳ nghỉ Tết là có thể “vào guồng” sản xuất. Để thu hút người lao động, chúng tôi cam kết thưởng thêm từ 1-2 triệu đồng/người, nếu họ quay trở lại làm việc”.

Đại diện của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho hay, trong ngày đầu tiên khởi động lại, 3 công ty con đã hoạt động 90% công suất so với bình thường. Đặc biệt, công ty cũng chuẩn bị đơn hàng 2 triệu sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, nên công nhân cũng vui vẻ trở lại sau kỳ nghỉ Tết vừa qua.

Trong khi đó, tại các công ty có nhiều lao động phổ thông, năm nay, người lao động trở lại sau Tết cũng đạt tỉ lệ cao. Ví dụ, tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân) - nhà máy đông công nhân nhất thành phố Hồ Chí Minh, với trên 52.000 người, số lao động quay lại sản xuất trong ngày 8-2 đạt gần 80%. Đại diện DN Pou Yuen cho biết, ngày đầu năm, công nhân trở lại làm việc khá vui vẻ. Hiện nay, do một số bộ phận được nghỉ thêm 2 ngày, nên đến ngày 9-2, các dây chuyền sản xuất ở Pou Yuen được lấp đầy ít nhất 90% nhân sự cho hoạt động sản xuất.

Nhiều đãi ngộ trước Tết để giữ chân lao động sau Tết

Tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong ngày 7 và 8-2, đã có gần 1.300 DN sản xuất hoạt động trở lại sau Tết. Ông Trần Việt Hà, Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA) cho biết, kết quả này phần lớn đến từ chính sách lương, thưởng Tết để giữ chân công nhân mà DN đã thực hiện từ trước đó. Đây cũng là cơ hội để DN thành phố thu hút các đơn hàng dịch chuyển từ những quốc gia trong khu vực.

Theo đại diện Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức, tỉ lệ công nhân trở lại sau Tết đã đạt 80-95% của 80 nhà máy trong toàn khu (sử dụng hơn 45.000 lao động) quay lại làm việc sau Tết. Ngày 7-2, nhiều nhà máy có tỷ lệ lao động trở lại cao như: Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex (hơn 6.000 lao động), đạt trên 95%; Nhà máy Nidec Sankyo (4.000 công nhân), đạt 94%. Các nhà máy Intel, Jabil... cũng ghi nhận trên 90% lao động trở lại.

Các đơn vị, DN tại thành phố Hồ Chí Minh thăm và tặng quà Tết để người lao động về quê đón Tết, sau đó trở lại làm việc. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh nói, trừ Nidec VN có 3.000 người nghỉ Tết, các DN ở đây làm việc xuyên Tết. Để có thể huy động nhiều công nhân làm việc như vậy, các DN đã trả lương cao gấp 4 lần so với bình thường. Không làm xuyên Tết, nhưng ngay từ ngày mùng 2 Tết, nhiều DN thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như Vĩnh Thành Đạt, Tân Quang Minh... đã quay lại sản xuất, trong đó, Công ty Vĩnh Thành Đạt có 60% công nhân trở lại làm việc.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, năm nay, tỉ lệ lao động trở lại làm việc khá cao. Nguyên nhân là do Covid-19, nhiều công nhân không về quê, các nhà máy tổ chức sản xuất xuyên Tết, nhiều lao động đăng ký ở lại làm việc nên bắt nhịp nhanh. Một số công ty cho nghỉ từ trước Tết thêm 2-3 ngày nên người lao động có đủ thời gian ở với gia đình, sau Tết quay lại đúng ngày, không cần nghỉ thêm và các chính sách chăm lo lao động trước Tết khá tốt, nên người lao động ngày càng gắn bó với DN hơn.

“Khi đón công nhân trở lại, các DN đã triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe như tiếp nhận khai báo y tế, đo thân nhiệt, yêu cầu mang khẩu trang... Một số nhà máy tổ chức quay số may mắn tặng xe máy, lì xì đầu năm, góp phần tạo tạo động lực để người lao động quay lại sản xuất đúng ngày” - ông Hồ Xuân Lâm nói.

Theo thống kê của Sở Lao động thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh có 1,6 triệu công nhân làm việc trong các nhà máy, trong đó, 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao sử dụng hơn 320.000 lao động. Thời gian nghỉ Tết năm nay của người lao động là 8,5 ngày. Một số DN bố trí nghỉ thêm phép năm để công nhân đủ thời gian về thăm gia đình.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO