Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:30 GMT+7

Các địa phương trong cả nước tổ chức giao nhận quân từ ngày 16-20/2

Biên phòng - Các cơ quan, đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân.

Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2021. Ảnh: TTXVN

Năm 2021, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, đến nay, các địa phương trong cả nước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Theo kế hoạch, Lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16-20/2.

Trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 16-2 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân; ngày 17-2 có 3 địa phương. Con số này của ngày 18-2 là 4 địa phương và ngày 20-2 là 5 địa phương.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm chất lượng tuyển quân, Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp trên; tích cực, sâu sát trong chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành đồng bộ các khâu, các bước. Các cơ quan, đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân.

Theo đại diện Cục Quân lực, năm 2022 có hai điểm mới đáng chú ý trong công tác xét duyệt tiêu chuẩn nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ, đó là khi thực hiện khám, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với người đã mắc và mắc Covid-19, Hội đồng khám sức khỏe phải xem xét, đánh giá cụ thể về thời gian khỏi bệnh, mức độ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, khả năng phục hồi để xem xét đánh giá, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự bảo đảm chính xác, công bằng.

Khi xét duyệt về tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, cấp huyện chú ý đến đối tượng quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 41 đối với những công dân có gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch Covid-19, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Nam...

Cụ thể, Cục Quân lực đã tham mưu, đề xuất Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu ban hành Công điện hướng dẫn chi tiết về công tác giao nhận quân, theo đó các trường hợp từng là F0, F1 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả âm tính thì vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch.

Đối với trường hợp đang là F0 (xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả dương tính) giữ lại địa phương, sau khi theo dõi, điều trị ổn định, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự kết luận đủ điều kiện nhập ngũ, sẽ thực hiện giao nhận quân theo quy định. Trường hợp xác định không đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành bù đổi trong khoảng 14 ngày (tính từ ngày giao nhận quân).

Thanh niên Đồng Tháp lên đường nhập ngũ. Ảnh: TTXVN

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đạt kết quả tốt, cơ quan quân sự địa phương các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự lãnh đạo, chỉ đạo, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội ở địa phương trong công tác tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân nhập ngũ và huấn luyện chiến sỹ mới có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19. Đơn vị nhận quân sẽ chủ trì, phối hợp với địa phương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% thanh niên nhập ngũ (kế cả số dự bị) trước khi tổ chức Lễ giao nhận quân. Mối liên hệ giữa đơn vị nhận quân với địa phương giao quân và giữa cơ quan quân sự địa phương với gia đình được giữ vững để quản lý, giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ cho công dân nhập ngũ.

Trong quá trình hành quân về đơn vị, các đơn vị xây dựng kế hoạch vận chuyển phù hợp, ưu tiên vận chuyển thẳng từ nơi giao nhận quân về đơn vị; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường; lựa chọn đường vòng tránh khi cơ động qua vùng có dịch; phương tiện vận chuyển đảm bảo thông thoáng, an toàn trong phòng, chống dịch. Khi đến nơi, đơn vị tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thanh niên nhập ngũ khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Các đơn vị không tổ chức văn nghệ, hội trại hoặc các hoạt động tập trung đông người trước lễ giao nhận quân; phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn công dân nhập ngũ và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO