Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 03:49 GMT+7

Các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Biên phòng - Sáng 10-11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề y tế. Ảnh: Tiến Linh

Tại phiên chất vấn, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về giải pháp triển khai đồng bộ, thống nhất Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (Nghị quyết 128) trên phạm vi toàn quốc; việc tổ chức cách ly F1 tại nhà; quản lý giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 và kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước...

Về giải pháp thực hiện Nghị quyết 128, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 là đại dịch chưa có trong tiền lệ, các quốc gia đều phải căn cứ vào tình hình thực tế để triển khai các biện pháp, chiến lược chống dịch; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện dần biện pháp phòng, chống dịch. Trên cơ sở thực tiễn đất nước và tham khảo ý kiến của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của các nước, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.

“Căn cứ vào Nghị quyết 128, các địa phương chủ động đánh giá cấp độ dịch trong địa bàn quản lý (từ cấp xã, huyện, tỉnh), căn cứ vào tình hình cụ thể, các địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với từng cấp độ, đảm bảo hiệu quả; tránh tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác... Đến nay, về cơ bản các địa phương đã triển khai đồng bộ, thống nhất Nghị quyết 128 trên phạm vi cả nước” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Về công tác cách ly y tế những người đi từ vùng dịch trở về, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, căn cứ Nghị quyết 128, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly đối với những trường hợp đi từ những vùng dịch trở về, đối với cấp độ 3 và cấp độ 4 được phân ra làm nhiều quy định. Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ cần theo dõi y tế ở nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ nhất. Những người đã tiêm 1 mũi vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, người chưa tiêm mũi vaccine nào sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các điều kiện của từng địa phương và trong khuyến cáo của Bộ Y tế là tùy mức độ; tùy địa phương và nhất là vấn bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao như: Chung cư, những khu vực có nhiều người dân sinh sống mà chưa được tiêm vaccine cần cố gắng bảo đảm việc cách ly một cách linh hoạt để bảo đảm tính an toàn.

Đối với ý kiến của đại biểu nêu về việc Bộ Y tế chưa sâu sát trong quản lý về xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 dẫn đến "loạn" giá xét nghiệm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), trong thời gian qua, Bộ Y tế dường như buông lỏng giá xét nghiệm, vì vậy, dẫn đến tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu. Đây là một thiếu sót của Bộ Y tế và Bộ đã có những giải pháp nào?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, giá xét nghiệm phụ thuộc nhiều vào giá sinh phẩm. Tuy nhiên, sinh phẩm lại không thuộc mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật Giá và đây chính là điểm khiến cho giá có sự khác nhau.

Theo Bộ trưởng, đối với giá xét nghiệm của các đơn vị y tế công lập thực hiện theo quy định của Bộ Y tế là thực thành, thực chi; đối với các đơn vị y tế tư nhân, giá là do đơn vị tự chịu trách nhiệm nhưng phải niêm yết, phải công khai. Bộ trưởng xin tiếp thu ý kiến của đại biểu, để trên cơ sở đó cùng với các đơn vị chức năng đưa ra những hình thức tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc giá xét nghiệm của các đơn vị tư nhân. Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản gửi cho các địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát về giá xét nghiệm.

Toàn cảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Tiến Linh

“Bộ Y tế đã nhận thấy trách nhiệm và triển khai các giải pháp rất quyết liệt trong thời gian qua. Bộ Y tế cũng đã đề xuất đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm vào mặt hàng về quản lý giá. Với những giải pháp của Bộ Y tế, thời gian tới chắc chắn rằng việc giá xét nghiệm sẽ từng bước được điều chỉnh theo hướng cố gắng hạ giá xét nghiệm để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đối với câu hỏi bao giờ mới có vaccine “made in Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế hết sức quan tâm và mong muốn sớm sản xuất được vaccine nhằm chủ động được nguồn vaccine trong nước. Tuy nhiên, việc cấp phép sản xuất vaccine trong nước phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Y tế đã cố gắng để giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nhưng về mặt khoa học thì phải tuân thủ. Bộ Y tế đã thành lập 2 hội đồng (Hội đồng Y đức và Hội đồng cấp phép). Thời gian qua các hội đồng đã phối hợp rất chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu, sản xuất để hoàn thiện hồ sơ cấp phép theo quy định. Còn thời gian cụ thể phải chờ đợi kết quả từ 2 hội đồng trong việc thẩm định.

Viết Hà

Bình luận

ZALO