Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:58 GMT+7

Các địa phương giáp Lào, Campuchia đồng loạt kích hoạt hệ thống phòng dịch

Biên phòng - Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia và Lào đang diễn biến rất phức tạp, để giữ vững thành quả chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, các địa phương có đường biên giới với hai nước bạn đã đồng loạt lên phương án chống dịch Covid-19.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh TTXVN

Quảng Trị lập ba vành đai phòng, chống Covid-19 khu vực biên giới

Diễn biến Covid-19 tại Lào ngày càng phức tạp, tỉnh Quảng Trị lại có vị trí lại nằm đối diện với hai tỉnh của nước bạn đang xảy ra dịch bệnh nên tình trạng xâm nhập trái phép với diễn biến phức tạp dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trên tuyến biên giới rất cao.

Chỉ trong ngày 27-4, đã có 13 người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt-Lào dài gần 200 km thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phát hiện, buộc thực hiện cách ly tập trung theo quy định phòng, chống Covid-19. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp các lực lượng đang căng mình từng giờ tập trung lực lượng phòng chống Covid-19 khu vực biên giới.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình hình trên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động 455 cán bộ chiến sĩ, lập 117 tổ chốt, trực 24/24 để kiểm soát, chốt chặn người nhập cảnh trái phép tại các đường mòn lối mở khu vực biên giới. Đồng thời cùng với các lực lượng công an và quân sự tăng cường thêm lực lượng cho các xã biên giới để tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã thực hiện chủ trương tạm dừng triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” từ ngày 27-4 tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Densavan theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ để phục vụ công tác cấp bách phòng, chống Covid-19.

Hiện tại Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã triển khai kế hoạch thiết lập vành đai ba lớp tại vùng biên giới tỉnh này. Tại lớp đầu tiên là những chốt chặn ngay dọc tuyến đường biên do lực lượng biên phòng trực tiếp phụ trách; lớp thứ hai được đặt ở khu vực phía sau, thuộc vành đai biên giới sẽ do biên phòng cùng lực lượng công an xã, dân quân tự vệ địa phương...thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Lớp thứ ba, biên phòng phối hợp với lực lượng công an tỉnh, công an các huyện trên tuyến, thành lập tổ kiểm soát cố định để kiểm tra, kiểm soát phương tiện vào nội địa; kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn...

Nghệ An kích hoạt mức cao nhất công tác phòng chống dịch Covid-19

Nghệ An là tỉnh có hơn 420 km đường biên giới giáp với 3 tỉnh của Lào là Huaphanh, Xiengkhuang và Bolikhamxay. Bà con các dân tộc dọc đường biên có mối quan hệ thân tộc khăng khít, có nhiều đường mòn, lối mở. Đợt bùng nổ dịch Covid-19 lần này tại các nước láng giềng là mối nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh.

Đại tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, hiện nay trên tuyến biên giới Nghệ An đã thành lập 33 tổ chốt thường xuyên kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép, tuyên truyền nhân dân tăng cường tố giác tội phạm. Trước đây các tổ chốt chủ yếu tập trung cho tuyến núi, nhưng nay trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhận định khả năng người dân sẽ nhập cảnh trái phép bằng đường biển nên sẽ điều chỉnh lại lực lượng tăng cường cả tuyến biển.

Tỉnh Nghệ An đang tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các huyện có biên giới giáp Lào kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất.

Trong những ngày này, Nghệ An đang triển khai tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 đợt 1 với 18.500 liều cho các đối tượng mũi nhọn là cán bộ y tế, cán bộ biên phòng, ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng chống dịch. Tỉnh cũng dừng tất cả các hoạt động lễ hội, kể cả việc bắn pháo hoa dịp 30-4, khai trương mùa du lịch Cửa Lò 2021; thành phố Vinh cũng yêu cầu người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Tây Ninh: Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới

Trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Campuchia, trong đó có các tỉnh biên giới giáp ranh, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh đã có Công văn khẩn yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là cảnh giác cao độ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan.

Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh yêu cầu Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, nhất là huyện ủy, thị ủy giáp biên giới Campuchia tiếp tục cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Cùng với đó, tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cơ sở cách ly đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn đúng quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe… kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Quân sự, Công an tỉnh, Hải quan, huyện ủy, thị ủy có đường biên giới phải thường xuyên nắm chắc tình hình ngoại biên, tình hình người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; chủ động phối hợp với lãnh đạo địa phương và các lực lượng chức năng tương ứng của các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia trong phòng, chống dịch bệnh, quản lý biên giới. Ngoài ra, tăng cường quản lý dân cư, kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép gây lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo pháp luật đối với trường hợp vi phạm.

An Giang: Phát động phong trào toàn dân phòng, chống dịch

Tỉnh An Giang có đường biên giới với Campuchia dài gần 100 km, gồm năm huyện, thị xã, thành phố, trong đó huyện An Phú có đường biên giới dài khoảng 42,5 km. Ðây là khu vực nóng nhất hiện nay, vì An Phú chỉ ngăn cách với Campuchia bởi con sông Bình Di. Nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối dùng xuồng nhỏ bơi sang sông, thậm chí lội qua.

Ðể kiểm soát người nhập cảnh, tỉnh An Giang đã phối hợp Tổng Hội Việt kiều tại Campuchia vận động, tuyên truyền người dân ở lại, thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại. Ðồng thời hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, y tế… cho người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia để mọi người an tâm không di chuyển.

Là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, thời gian qua các địa phương luôn chủ động và đi trước các tình huống nên đến thời điểm này, dịch bệnh vẫn được kiểm soát. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tỉnh thành lập 11 tổ kiểm tra công tác tuyên truyền, phát động phong trào "Toàn dân phòng, chống dịch" tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Nhờ đó, An Giang kiểm soát tốt dịch bệnh. Người dân vùng biên giới đã ý thức được nếu dịch bệnh xảy ra nơi họ ở, họ sẽ bị cách ly nhiều ngày, đời sống sẽ bị xáo trộn nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp, yêu cầu địa phương đưa ra. Hiện nay, vùng biên giới của tỉnh An Giang có gần 1.500 chiến sĩ thuộc các đơn vị tuần tra kiểm soát ngăn chặn nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh. Chính quyền cũng kêu gọi mỗi người dân là một chiến sĩ, khi phát hiện người từ vùng dịch, người lạ xuất hiện tại địa phương, nhân dân báo ngay cho cơ quan chức năng, người có trách nhiệm xử lý.

Theo baochinhphu.vn

Bình luận

ZALO