Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:06 GMT+7

Các địa phương đồng loạt triển khai phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng

Biên phòng - Ngày 29-7, tỉnh Phú Yên đã thực hiện đóng cửa các điểm tham quan, du lịch có đông du khách. Các điểm còn lại thực hiện nghiêm các quy định về du lịch an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn tạm ngưng đón khách tham quan để phòng chống COVID-19. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại các điểm tham quan như: Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An), Bãi Môn - Mũi Điện (thị xã Đông Hòa) và Tháp Nhạn (thành phố Tuy Hòa) đã thực hiện đóng cửa từ sáng 29-7. Các cơ sở lưu trú cũng hướng dẫn du khách chủ động khai báo y tế qua ứng dụng của Bộ Y tế tại địa chỉ: ncovi.vn.

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Đã yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành và kinh doanh du lịch có khách đến tham quan phải thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về du lịch an toàn. Tại các điểm tham quan nhỏ, lẻ đang hoạt động, nếu như du khách tập trung quá đông, ngành Du lịch sẽ có hướng dẫn tiếp theo.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, hiện nay mỗi ngày có từ 6.000 - 7.000 du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Khi tỉnh Phú Yên ra quyết định tạm dừng hoạt động các điểm tham quan du lịch, nhiều du khách đã chủ động hủy tour trong tháng 7 và tháng 8.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại và rời khỏi Phú Yên của du khách an toàn, Sở Giao thông Vận tải đã có phương án phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí đủ phương tiện.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên đã có thông báo tới sân bay Tuy Hòa, ga Tuy Hòa và các hãng vận tải ở Phú Yên. Theo đó, chỉ có xe chạy tuyến cố định đến thành phố Đà Nẵng là tạm dừng còn các tuyến khác hoạt động bình thường. Các đơn vị vận tải, du lịch sẵn sàng lên các phương án đưa khách du lịch về địa phương họ sinh sống. Khi lưu hành phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu của công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh các phương án đảm bảo an toàn cho du khách, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã tái kích hoạt các hệ thống phòng, chống dịch. Ngay từ cổng vào bệnh viện đã đặt chốt chặn kiểm soát y tế đối với mọi người khi ra vào bệnh viện. Khu vực khám bệnh được điều chỉnh giãn khoảng cách giữa các ghế ngồi chờ nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc. Khoa Nhiễm tiếp tục được kích hoạt trở lại làm nơi tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nếu có.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương (trái) động viên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho hay, hiện điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất của Phú Yên rất thiếu thốn, do đó chỉ cần một đến hai trường hợp mắc COVID-19 là sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị của địa phương và người dân cần chung sức, đồng lòng ngăn chặn không để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào địa phương.

Hiện nay, Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Một số trường hợp từ vùng dịch trở về đều đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

* Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đang tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, kiên quyết không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm.

Những công dân Việt Nam và Lào nhập cảnh đều phải đăng ký khai báo trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Tỉnh Quảng Trị có 188 km đường biên giới giáp với hai tỉnh Salavan và Savannakhet của Lào. Thời gian qua, một số đối tượng đã nhập cảnh trái phép qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, để trốn cách ly. Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị đã điều động lực lượng từ địa bàn ít trọng điểm đến địa bàn trọng điểm, củng cố lại lán trại, tăng cường tuần tra, kiểm soát; tham mưu cho chính quyền các xã vùng biên giới cử lực lượng phối hợp cùng với biên phòng chốt chặn đường mòn, lối mở; đi từng nhà để vận động người dân không bao che, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đến ngày 29-7, tỉnh Quảng Trị có 13 trường hợp trở về từ Đà Nẵng được đưa vào cách ly y tế tập trung; trong đó 8 trường hợp đã cho kết quả âm tính lần một; 5 trường hợp mới vào cách ly, đang tiếp tục theo dõi.

*Nhằm tăng cường phòng dịch Trung tâm y tế huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai tiến hành cách ly 4 người có tiếp xúc gần (đi chung xe) với trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 là T.Y.N (21 tuổi, ngụ xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk). Bốn người người này là T.T.T.T (sinh năm 1998), T.T.T.P (sinh năm 1997), T.V.T (sinh năm 1984) và L.T.P (sinh năm 1998), cùng trú xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho biết, vào ngày 26-7, những người này lên xe khách của nhà xe Quốc Trung từ Đà Nẵng về huyện Đăk Đoa và sinh hoạt tại địa phương. Đến ngày 29-7, khi biết tin bệnh nhân T.Y.N đi chung xe mắc COVID-19, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã đưa 4 người trên đi cách ly. Ngoài ra, yêu cầu 21 người tiếp xúc gần với 4 người trên tự cách ly tại nhà.

Theo Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, tính đến ngày 28-7, trên địa bàn huyện đã có 421 người trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trong đó, có 158 người đi từ quận Liên Chiểu, quận Hải Châu của thành phố Đà Nẵng và có 22 công dân tiếp xúc gần là diện F1.

* Thành phố Hải Phòng đã xác định khoảng 5.000 người di chuyển từ Đà Nẵng về trong thời gian gần đây và đang tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp này. Trong đó, có 16 người có sốt, nhưng sau khi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong chiều 29-7, Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 nhằm phổ biến Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cũng đã đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trong ngày 29-7, thành phố Hải Phòng không phát sinh thêm trường hợp nghi ngờ nhiễm mới.

*Ngày 29-7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Từ ngày 26 đến 29-7, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 6.400 người dân trở về từ vùng có dịch (chủ yếu ở Đà Nẵng) đã tiến hành khai báo y tế và tuân thủ thực hiện cách ly y tế tại nhà để phòng tránh dịch COVID-19. Đặc biệt, có 23 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và 10 trường hợp trong số đó cho kết quả âm tính lần 1.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, 23 trường hợp trên đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bệnh viện Đa khoa các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và Bắc Quảng Bình. Ngoài ra, 62 trường hợp khác trở về từ vùng có dịch cũng đã cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường lưu ý, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh. Các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, giám sát những người từ thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch khác về hoặc đến Quảng Bình từ ngày 8-7 đến nay; kịp thời khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế cũng như triển khai các biện pháp phòng trách dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Hiện nay, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tích cực, nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác phòng chống dịch tại Quảng Bình cũng gặp không ít khó khăn do thiếu vật tư, nguồn lực, thiết bị y tế...

Để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, Sở Y tế Quảng Bình kiến nghị Bộ Y tế cần sớm xem xét cấp bổ sung các hóa chất, test, kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình.

Theo Báo Tin tức

Bình luận

ZALO