Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 04:56 GMT+7

Các địa phương chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm Covid-19

Biên phòng - Ngày 27-7, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 3982/BYT-DP về việc thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-Cov-2 đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An phát hiện cách ly 2 trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh: Anh Bách

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng.

Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời. Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, tới ngày 25-7 đã ghi nhận thêm 2 ca mắc (BN416, BN418) trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25-7-2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển khai thực hiện rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22-4-2020 của Bộ Y tế.

Đồng thời, các địa phương đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

Bên cạnh đó, Sở Y tế địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh liên hệ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO