Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 05:44 GMT+7

Các chùa sẽ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì Covid-19 trong mùa Vu lan năm nay

Biên phòng - Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam vừa có công văn gửi đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước yêu cầu các chùa thiết lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì Covid-19 trong mùa Vu lan này.

Một buổi lễ cầu siêu do GHPG Việt Nam thực hiện. Ảnh: CTV

Công văn nêu rõ: Trong những ngày qua, biến chủng Delta làm lây nhiễm diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố với tốc độ nhanh làm cho số ca F0 mắc Covid-19 tăng cao. Các bệnh nhân F0, nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền khi nhiễm đã không thể qua khỏi, do đó số nạn nhân tử vong vì dịch cũng tăng cao.

Trong bối cảnh các tỉnh, thành phố đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, nên việc tổ chức tang lễ cho những người thân đã mất vì dịch bệnh Covid-19 của các gia đình, thân nhân không thể diễn ra theo tâm nguyện.

Theo GHPG Việt Nam, nhân dịp Vu lan năm nay, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đề nghị Ban Trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu tiến cho các vong linh nạn nhân tử vong vì dịch bệnh được siêu sinh tịnh độ theo nghi lễ trang nghiêm, truyền thống văn hóa dân tộc.

Trong bối cảnh các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nên không có điều kiện tổ chức tang lễ theo phong tục văn hóa tâm linh truyền thống thì lời kêu gọi của GHPG Việt Nam là động lực để an ủi người dân an tâm cùng đoàn kết, giữ vững niềm tin, chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhân dịp này, GHPG Việt Nam cũng đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp để sắp xếp các chùa có tháp thờ tro cốt sẽ tiếp nhận miễn phí, thờ phụng trang nghiêm, quản lý chặt chẽ, có danh sách cụ thể các hũ tro cốt của các nạn nhân tử vong do Covid-19 trong thời gian này.

GHPG Việt Nam cũng khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện ở ngoài tâm dịch ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tới các chùa trong vùng dịch để tổ chức các "Bữa cơm yêu thương" phục vụ người dân trong lúc khó khăn, vượt qua thời gian thực hiện giãn cách.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO