Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:36 GMT+7

Ca sĩ trẻ đam mê ra MV về miền núi Tây Bắc

Biên phòng - Quán quân Cuộc thi Sàn chiến giọng hát 2019 Tịnh Y Thảo vừa cho ra mắt khán giả MV “Từ trên đỉnh núi”, với giọng hát trong trẻo, cao vút và một câu chuyện tình cảm mẹ con vô cùng xúc động. Đây là món quà Tịnh Y Thảo muốn gửi tặng người mẹ của mình cũng như tất cả các bà mẹ nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu.

Bìa MV “Từ trên đỉnh núi”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Từ trên đỉnh núi” (nhạc Nguyên Nhung, lời Hồng Thái) là ca khúc quen thuộc với những ai yêu thích dòng nhạc trữ tình cách mạng. Đây là bài hát mang âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc từng được các nghệ sĩ nổi tiếng một thời như Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Huyền, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung và nhiều ca sĩ trẻ hiện nay như Tân Nhàn, Giàng Hoa... thể hiện.

Tuy nhiên, Tịnh Y Thảo đã “thổi” vào bài hát một làn gió mới bằng cách hát hiện đại, trẻ trung hơn để nó không quá đậm chất “dân gian thính phòng” mà pha một chút cách hát nhạc nhẹ để gần gũi với giới trẻ hơn. Những năm tháng học đại học thanh nhạc tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh và hoạt động ca hát tại thành phố mang tên Bác đã cho Tịnh Y Thảo tư duy làm nghề rất tân tiến và hợp thời cuộc. Vì thế, chị luôn biết cách “làm mới” những bài hát từng một thời nổi tiếng mà vẫn giữ được “cốt cách, tinh thần” nhưng vẫn hợp tai khán giả trẻ tuổi.

MV “Từ trên đỉnh núi” được sản xuất và lấy cảm hứng từ người mẹ của Tịnh Y Thảo. Mẹ bị bệnh từ lúc chị còn nhỏ, nhưng mẹ lúc nào cũng luôn dành tình yêu thương trọn vẹn cho con, lúc nào cũng lo lắng cho con bất kể bản thân mình thế nào. Chính vì vậy, khi nghe được giai điệu và lời bài hát “Từ trên đỉnh núi”, chị đã có sự đồng cảm với bài hát này. Đó cũng là động lực và ý tưởng để chị cùng ekip lên Sa Pa (Lào Cai) để thực hiện MV tâm huyết này dù không ít khó khăn.

Người mẹ trong MV “Từ trên đỉnh núi”, dù là mẹ của Tịnh Y Thảo cũng như những người mẹ khác đều có một điểm chung là luôn yêu thương con một cách vô điều kiện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cũng từ đó, Tịnh Y Thảo luôn tự nhủ với bản thân mình, cũng như muốn truyền tải thông điệp đến với tất cả mọi người: “Tình mẫu tử là vô bờ bến và không có gì thay thế được. Khi còn cha mẹ đừng để họ buồn, đừng để họ khóc và hãy làm tròn trách nhiệm của một người con, đó là báo hiếu mẹ cha”. Đó chính là thông điệp tích cực và nhân văn, cực kỳ ý nghĩa trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Ca sĩ Tịnh Y Thảo có giọng hát trong trẻo, ngọt ngào và một nền tảng kỹ thuật thanh nhạc tốt. Sinh ra từ một làng quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, Tịnh Y Thảo sớm ngấm những làn điệu dân ca Trung Bộ từ nhỏ, nên chị chọn dòng nhạc dân gian để theo đuổi. Vì thế, Tịnh Y Thảo theo học tại Trường Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng, sau đó thi đỗ thủ khoa hệ đại học tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Những tháng ngày sinh viên, chị từng phải mặc đồ gấu bông đi bán kẹo tại các tụ điểm có nhiều thanh thiếu niên vui chơi, rồi làm thêm công việc chạy bàn, phục vụ... để kiếm tiền đi học. Sau khi lọt vào chung kết Sao Mai khu vực miền Trung Tây Nguyên 2022, Tịnh Y Thảo kết hợp với Sao Mai La Hoàng Quý thực hiện Album chung có tên “Vùng cao và em” gồm 4 MV “Chợ tình hoa ban”, “Xuống chợ mùa yêu”, “Điệu xòe thương nhau”, “Tiếng khèn mùa ban nở”.

Với vai trò là người tổ chức sản xuất, ca sĩ La Hoàng Quý thật sự hạnh phúc với thành quả công sức của cả ekip bỏ ra. “Sản phẩm này rất khó để làm, nhưng có lẽ trong chuyến đi này, chúng tôi đã rất may mắn khi có được nhiều sự giúp đỡ của mọi người và nhiều duyên lành trời ban. Từ trong lời ca cho đến hình ảnh, một câu chuyện, cảm hứng được lấy từ chính người mẹ của Tịnh Y Thảo nên chị diễn và hát rất “tròn” vai, tình cảm, da diết, lấy được nước mắt của khán giả. Trong MV, câu chuyện được kể rất đỗi tự nhiên, gần gũi và tôi cảm giác như Tịnh Y Thảo đang được trở về quá khứ người mẹ thân yêu của mình. Với sự đầu tư công phu, chất lượng cùng sự tâm huyết của chị, MV đã thực sự là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho những ai may mắn còn có mẹ trên đời” - ca sĩ La Hoàng Quý nhấn mạnh.

Là người con xứ Quảng, ca sĩ Tịnh Y Thảo có dự định sẽ làm MV những ca khúc mang âm hưởng dân gian miền Trung, đặc biệt là những làn điệu Bài chòi. “Việc tìm về những ca khúc mang âm hưởng dân gian chính là cách tôi góp tiếng nói gìn giữ kho tàng âm nhạc dân gian của cha ông để lại. Âm nhạc dân gian mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, bởi thế, tôi muốn thông qua những MV của mình truyền thông điệp đến những người trẻ về ý thức gìn giữ, bảo tồn di sản. Theo dòng nhạc này, tôi chấp nhận chịu những thiệt thòi nhưng nhận lại rất nhiều thứ. Và tôi hạnh phúc với điều đó” - ca sĩ Tịnh Y Thảo bộc bạch.

Sau khi MV “Từ trên đỉnh núi” ra mắt và được đăng tải trên nền tảng mạng Youtube, đã có hàng nghìn người xem và có những phản hồi tích cực. Đó sẽ là động lực để nữ ca sĩ xứ Quảng tiếp tục cho ra mắt những MV mang âm hưởng dân gian miền núi Tây Bắc.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO