Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:26 GMT+7

Ca sĩ Hà Thơm - bông hoa tài năng của miền Tây Bắc

Biên phòng - Sinh ra tại bản Cang, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La trong một gia đình không ai làm nghệ thuật, ngay từ nhỏ, Hà Thị Thơm đã sở hữu vẻ đẹp trong sáng, giọng hát ngọt ngào. Trở thành ca sĩ chuyên nghiệp khi vừa tốt nghiệp Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh Sơn La, đến nay, ca sĩ Hà Thị Thơm đã chiếm được vị trí đáng trân trọng trong đời sống văn hóa, nghệ thuật của miền Tây Bắc. 

Ca sĩ Hà Thị Thơm trong đợt lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ quân đội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2007, theo nhóm bạn rủ nhau đi thi tuyển vào Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh Sơn La, Hà Thị Thơm trúng tuyển vào hệ thanh nhạc. Được thầy yêu, bạn mến, có tinh thần tương trợ, giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn, nên em được chi bộ nhà trường kết nạp vào Đảng khi mới là sinh viên năm thứ 3. Tốt nghiệp ra trường, em được Ban lãnh đạo mời về Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La công tác. Để vững vàng trên con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, Hà Thị Thơm phải bươn chải với cuộc sống mưu sinh, chắt chiu những đồng lương ít ỏi và chịu khó đi diễn để trả tiền trọ, trang trải cho bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Dù có nhiều lời mời gọi hấp dẫn để có công việc tốt hơn, nhưng Hà Thị Thơm vẫn muốn được làm những gì mình đam mê, yêu thích, muốn đem giọng hát của mình đến với nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Một đảng viên trẻ, một ca sĩ theo đuổi âm nhạc chính thống như Thơm luôn khao khát muốn mang sức trẻ của mình phục vụ đồng bào, phục vụ quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. Công tác được 4 năm tại Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La, năm 2016, Hà Thị Thơm quyết định xin đi học để nâng cao chuyên ngành.

Hiện, Hà Thị Thơm đang theo học năm cuối lớp Đại học thanh nhạc K8, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội do Nghệ sĩ Ưu tú Kim Phúc trực tiếp giảng dạy chuyên môn và là ca sĩ trẻ triển vọng của Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho em vừa học, vừa làm, tham gia các chương trình nghệ thuật lớn trong tỉnh và khu vực, luyện tập cùng đơn vị tham gia các hội thi, hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Đến nay, ca sĩ Hà Thị Thơm đã đạt nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các hội thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc; giải Ba Giọng hát hay Hà Nội năm 2018, tốp 5 dòng nhạc dân gian khu vực phía Bắc, giải Sao Mai năm 2019.

Với thuận lợi về hình thể, gương mặt sáng sân khấu, Hà Thị Thơm được công chúng biết đến với tác phẩm “Khèn mơ” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca khúc đạt Huy chương Bạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước Đông Dương năm 2016 và cũng là ca khúc đưa em vào tốp 10 giải Sao Mai đêm chung kết khu vực phía Bắc. Mới đây nhất, khi tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN tổ chức tại Hải Phòng năm 2019, em đã giành được Huy chương Bạc với ca khúc “Khèn ngược” - một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Minh Đức viết dành riêng cho giọng hát của em.

Không ngại thử sức mình ở các cuộc thi Sao Mai và Giọng hát hay Hà Nội, Hà Thị Thơm được nhiều khán giả biết đến là cô gái Thái xinh đẹp có giọng hát vút cao, nhẹ, bay, truyền cảm như chính tâm hồn người con gái Tây Bắc. Cũng từ đây, em được mời tham gia các chương trình nghệ thuật lớn của Trung ương như: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc lần thứ nhất, tổ chức tại tỉnh Lai Châu năm 2014, Chương trình nghệ thuật Người đẹp Hoa Ban lần thứ nhất, năm 2017, Chương trình kỷ niệm 60 năm Bác Hồ lên thăm Tây Bắc tại Sơn La và khánh thành tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc năm 2019, Chương trình Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai tại tỉnh Điện Biên năm 2019.

Dáng người mảnh mai, thân hình cân đối, gương mặt đẹp, Hà Thị Thơm được chọn là đại diện tỉnh Sơn La tham gia cuộc thi sắc đẹp khu vực Tây Bắc “Người đẹp Hoa Ban năm 2017”, tổ chức tại tỉnh Điện Biên và lọt vào tốp 5. Với kiến thức sẵn có, sự thông minh và bản lĩnh sân khấu đã giúp em tự tin khi tham gia cuộc thi. Giải thưởng “Người đẹp trả lời ứng xử hay nhất” trong cuộc thi này là động lực để em phấn đấu và tự tin hơn trên sân khấu chuyên nghiệp.

Vừa học tập và công tác tại Nhà hát, con đường nghệ thuật còn dài ở phía trước, hy vọng rằng, Hà Thị Thơm sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ cho nghệ thuật, đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ đồng bào và nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc. Bông hoa của núi rừng vừa đẹp người, vừa hát hay đang ở độ tuổi sung sức và tỏa ngát tài năng sẽ còn nhận được nhiều sự mến mộ từ khán giả.

Lò Hải Lam

Bình luận

ZALO