Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 08:29 GMT+7

Ca sĩ Đoàn Văn công BĐBP tỏa sáng tại Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung”

Biên phòng - Mới tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và về công tác tại Đoàn Văn công BĐBP, Thiếu úy, ca sĩ Hoàng Anh đã xuất sắc giành giải Nhì chung kết quốc tế Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung” năm 2021. Với nữ ca sĩ 9X này thì việc được cất cao tiếng hát cho tình hữu nghị Việt - Trung là một niềm tự hào trong cuộc đời.

Thiếu úy, ca sĩ Hoàng Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sinh ra và lớn lên ở miền quê bên dòng sông Thương thơ mộng - huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, tuổi thơ của Hoàng Anh được thấm đượm trong lời hát ru của bà, của mẹ. Có lẽ vì thế mà chị đã bộc lộ được năng khiếu ca hát ngay từ khi còn rất nhỏ. Giải thưởng danh giá đầu tiên chị nhận được trên con đường ca hát là Huy chương Bạc “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc 2011 và điều đó đã “giữ lửa” đam mê, đưa chị đến môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp sau này, đó là Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Tại đây, với sự giảng dạy, hướng dẫn tận tình, tâm huyết của Trung tá, Thạc sĩ Hồ Hoàng Hà (Phó Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Hoàng Anh ngày càng trưởng thành trong giọng hát và tràn đầy niềm tin tưởng vào con đường ca hát phía trước. Và thành tích lọt vào top 5 dòng dân gian chung kết Sao Mai miền Bắc năm 2019 là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Cuối năm 2021, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi, Hoàng Anh về đầu quân cho Đoàn Văn công BĐBP. Chia sẻ lý do vào lực lượng BĐBP, Hoàng Anh cho biết, khi cộng tác cùng các nghệ sĩ quân hàm xanh trong một số tiết mục tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021, chị nhận thấy đây là môi trường công tác sẽ giúp bản thân có điều kiện nâng cao kỹ năng và được đem lời ca tiếng hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khắp cả nước, đặc biệt là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. “Tôi muốn được cùng các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Văn công BĐBP đến với mọi miền biên cương trên dải đất hình chữ S, nơi có những người đồng đội của chúng tôi đang ngày đêm “chắc cây súng, vững niềm tin” canh giữ từng tấc đất của Tổ quốc” - ca sĩ Hoàng Anh nhấn mạnh.

Nói về việc đến với Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung”, ca sĩ Hoàng Anh cho biết, đây là cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2010, do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức. Cuộc thi đã trở thành nhịp cầu âm nhạc gắn kết tình hữu nghị, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, cùng nhau phát triển của hai đất nước. Năm nay, cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, xúc tiến giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

“Là người nghệ sĩ trong lực lượng Biên phòng, tôi khao khát được đem lời ca tiếng hát để bồi đắp thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc” - nữ ca sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Để đến với vòng chung kết quốc tế Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung” năm 2021, Hoàng Anh không có nhiều thời gian chuẩn bị. Trong khi đó, cuộc thi diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với bản lĩnh của người chiến sĩ, Hoàng Anh đã nỗ lực vượt qua và xuất sắc giành giải Nhì tại vòng chung kết quốc tế với việc thể hiện 2 ca khúc “Quê mẹ” (nhạc Trần Mạnh Hùng) và “Say tình thiên cổ” (nhạc Loan Khải, lời Trần Đạo Bân). Đó thực sự là những phần thi mang tới cho khán giả những màu sắc văn hóa độc đáo, tạo nên bản hòa ca của tình hữu nghị và giao lưu văn hóa tốt đẹp, bền vững giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Đánh giá cao kết quả mà ca sĩ Hoàng Anh giành được tại Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung”, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP không khỏi xúc động khi chia sẻ: “Dù mới về Đoàn nhưng Hoàng Anh đã tự tin, bản lĩnh giành được kết quả cao ở một cuộc thi uy tín như “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung”.

Trước đó, Hoàng Anh đã lọt vào “tầm ngắm” của tôi trong một lần tôi đến xem các học viên của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn. Tôi thân với giảng viên thanh nhạc Hoàng Hà, người trực tiếp dạy chuyên ngành của em và được biết cô học trò xinh xắn này là một học viên hết sức nghiêm túc trong công việc, năng nổ trong các hoạt động chung và hơn hết là có khả năng phát triển lâu dài”.

Mảnh đất Bắc Giang giàu truyền thống cách mạng với những tinh hoa văn hóa, những đặc sản của quê hương như bánh đa Thổ Hà, vải Lục Ngạn và nồng nàn chén rượu Làng Vân dường như đã thấm đượm vào giọng ca của Hoàng Anh. Từ Cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” của tỉnh Bắc Giang năm nào, cô bé Hoàng Anh nay đã trưởng thành, trở thành chiến sĩ - nghệ sĩ của Đoàn Văn công BĐBP. Rồi đây, giọng hát của em sẽ vang lên trên khắp các tuyến biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, trực tiếp phục vụ đồng bào các dân tộc và chiến sĩ BĐBP nơi biên giới. Những giai điệu dân ca của khắp các miền quê sẽ được vút cao bởi giọng ca trẻ, đầy khát khao cống hiến này.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO