Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 08:49 GMT+7

Cả nước đã xác nhận trên 1,1 triệu liệt sĩ, gần 600.000 thương binh

Biên phòng - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sĩ: Lý luận và thực tiễn". Hội thảo do Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Lao động Xã hội tổ chức ngày 14-7, tại Hà Nội.

000229
Việc chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh là đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong ảnh: Diễn viên Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn phục vụ các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam. Ảnh: Bình Minh

Tại hội thảo, ông Đỗ Đăng Khoa, Trưởng phòng Chính sách 1, Cục Người có công cho biết: Đến nay, cả nước đã xác nhận trên 1,1 triệu liệt sĩ, trên 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 600.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Về cơ bản, tuyệt đại đa số người có công đã được xác nhận, hưởng chế độ ưu đãi. Tuy nhiên, còn nhiều trường hợp hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết, nhiều trường hợp chưa đủ căn cứ để thiết lập hồ sơ.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Duy Kiên kiến nghị, trước mắt, cần thể chế hóa đầy đủ các quy định về xác nhận người có công với cách mạng; điều chỉnh chế độ trợ cấp ưu đãi trên cơ sở mức tiêu dùng bình quân xã hội; tăng cường xã hội hóa, đẩy mạnh phong trào chăm sóc người có công thông qua các chương trình tình nghĩa.

Huy động nguồn lực từ cộng đồng, xã hội cùng Nhà nước quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng; thông qua các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, đào tạo, dạy nghề, việc làm, giảm nghèo… tạo điều kiện cho bản thân người có công với cách mạng và gia đình, người thân của họ được học tập, học nghề, tạo việc làm, phát triển kinh tế nhằm ổn định, nâng cao đời sống.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về các nội dung: Tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sĩ, vận dụng sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc người có công công với cách mạng hiện nay; công tác thương binh, liệt sĩ - từ đạo lý của dân tộc đến tư tưởng Hồ Chí Minh; 70 năm hình thành và phát triển chính sách người có công với cách mạng và các kiến nghị hoàn thiện; thực trạng hồ sơ người có công với cách mạng còn tồn đọng và phương hướng giải quyết trong thời gian tới; tăng cường hoạt động báo chí truyền thông về công tác người có công với cách mạng… 

PGS.TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng chia sẻ: Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp đỡ thương binh không mang ý nghĩa nhất thời, mà về lâu dài, cơ bản và quyết định là tạo mọi điều kiện cho họ có khả năng hòa nhập tự nhiên, thích nghi với đời sống cộng đồng, có công cụ để hoạt động phù hợp với khả năng từng đối tượng, bảo đảm cuộc sống cho họ và gia đình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong thực tiễn, có hiệu quả và thiết thực, toàn Đảng, toàn dân phải vinh danh, ghi nhận công lao to lớn của thương binh, liệt sĩ và làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO