Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 03:29 GMT+7

Cả nước có hơn 2.600 cô đỡ thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Chiều 28-2, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị biểu dương cô đỡ thôn bản tiêu biểu trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

5a96caa3471e3ca05100009f
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho các cô đỡ thôn, bản tiêu biểu. Ảnh: Bích Nguyên

66 cô đỡ thôn, bản tiêu biểu đại diện cho hơn 2.600 cô đỡ từ các vùng miền khác nhau đã được biểu dương tại hội nghị. Đây là những người dân tộc thiểu số (DTTS) được lựa chọn từ chính cộng đồng dân tộc tại địa phương. Họ được tham gia khóa đào tạo về y tế kéo dài 9 tháng để cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn cho phụ nữ đang mang thai tại các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Cô đỡ thôn, bản có cùng văn hóa, phong tục tập quán, vì vậy họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn ngay tại thôn, bản.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Nhận thức được những khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, Bộ Y tế đã có chủ trương đào tạo các cô đỡ thôn, bản người DTTS cho các vùng khó khăn. Đây là một giải pháp tạm thời nhưng rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay nhằm gỡ bỏ những rào cản về địa lý, văn hóa và tài chính khiến phụ nữ người DTTS không thể tiếp cận được tới các dịch vụ khám thai, đỡ đẻ an toàn và chăm sóc sau sinh.

“Kể từ khi những cô đỡ đầu tiên được đào tạo cách đây 25 năm, đến hiện tại đã có 2.611 cô đỡ thôn, bản trong tổng số 8.165 thôn, bản khó khăn (chiếm khoảng 34%). Các cô đỡ thôn bản đang ngày đêm vượt mọi khó khăn, gian khổ, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu; tích cực tham gia tư vấn sức khỏe, vận động sản phụ đi khám thai và sinh con tại trạm y tế xã, phát hiện thai nghén cho nguy cơ để chuyển tuyến kịp thời”. - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Trong 20 năm qua, Liên minh châu Âu đã hỗ trợ Bộ Y tế trong nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em thông qua việc hỗ trợ một loạt các dự án và chương trình; hỗ trợ hoạt động cô đỡ thôn, bản là một trong những hợp tác quan trọng này.

Tham dự hội nghị, Tổng Giám đốc Tổng bộ cơ quan hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu - ông Stefano Manservisi cho biết: “Hợp tác hiệu quả giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực y tế rất đáng khích lệ. Chúng tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã thực hiện thành công việc giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi từ 51 vào năm 1990 xuống còn 24 vào năm 2013 và giảm tử vong bà mẹ từ 140 vào năm 1990 xuống chỉ còn 49 (trong 100.000 ca sinh sống) vào năm 2013. Xu hướng giảm này tiếp tục được duy trì vào những năm 2013-2015. Hỗ trợ của EU tập trung cho các tỉnh nghèo, bởi những địa phương này có các chỉ số liên quan đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn thấp so với các khu vực phát triển hơn”.

Đánh giá cao hiệu quả của mô hình cô đỡ thôn, bản, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đề nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, có chính sách ưu đãi, duy trì củng cố và phát triển đội ngũ cô đỡ thôn bản nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em đồng bào DTTS.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO