Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:12 GMT+7

Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

Biên phòng - Đó chủ đề của lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1-7) do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức ngày 11-7 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và tiếp sóng tại 63 điểm cầu trên cả nước. Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì điểm cầu Trung ương.

Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu tại lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam. Ảnh: Thùy Chi

Lễ ra quân nhằm tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong đó, hướng tới nhóm đối tượng là nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT hộ gia đình.

Nhiều thông điệp ý nghĩa đã được truyền tải như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống, sức khỏe nhân dân thông qua chính sách BHXH, BHYT”; “BHXH, BHYT là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân”; “Tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm, quyền lợi của tổ chức, cá nhân”; “Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hằng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già”; “Tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình”…

Bên cạnh tổ chức lễ ra quân theo hình thức trực tuyến, BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm toàn quốc bằng các phương tiện như ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông về BHXH, BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, tốc độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt kết quả đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định BHXH là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc với 574 nghìn người; riêng năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước.

Sau gần 6 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, đến nay, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý, tỷ lệ bao phủ BHYT ở nước ta đạt gần 90% dân số; số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%, giai đoạn từ năm 2015-2019 tăng hơn 15 triệu người. Đến hết năm 2019, đã có 85,636 triệu người tham gia BHYT, trong đó diện bao phủ đã tập trung vào các nhóm yếu thế.

Đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh: Thùy Chi

Ông Trần Đình Liệu cho biết, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhờ vậy, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt con số ấn tượng với 14,473 triệu người (đạt 90,2% kế hoạch giao); số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 12,716 triệu người (đạt 88,4% kế hoạch giao); số người tham gia BHYT là 85,521 triệu người (đạt 97,1% kế hoạch giao và đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số).

Ông Trần Đình Liệu nhận định, trong thời gian tới, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT ở nước ta gặp phải nhiều thách thức. Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và hoàn thiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để đảm bảo phát triển đối tượng tham gia BHYT một cách bền vững.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO