Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 04:22 GMT+7

Cả nước chung tay hướng về người nghèo

Biên phòng - Việt Nam là một trong những quốc gia được Liên hợp quốc đánh giá đã hoàn thành trước thời hạn việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và là điểm sáng về thực hiện giảm nghèo. Trong những năm qua, bằng những nghĩa cử cao đẹp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thông qua cuộc vận động Vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phát động, đã giúp đỡ hàng triệu gia đình khó khăn trên cả nước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thể hiện truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

q0de_5c
BĐBP Cao Bằng trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo vùng biên giới. Ảnh: Thúy Hằng

Cuộc vận động mang tính nhân văn cao cả

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về công tác giảm nghèo, ngày 17-10-2000, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc vận động Ngày Vì người nghèo trên phạm vi toàn quốc. Từ đó, ngày 17-10 hằng năm được chọn là ngày cả nước vì người nghèo, lấy thời gian từ ngày 17-10 đến 18-11 hằng năm là Tháng cao điểm Vì người nghèo, và lấy ngày 31-12 hằng năm để tổ chức chương trình “Nối vòng tay lớn” - Tết cho người nghèo. Cuộc vận động cũng là sự hưởng ứng của Việt Nam đối với quyết định của Liên hợp quốc chọn ngày 17-10 hằng năm là Ngày Thế giới chống đói nghèo.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ đã tự nguyện tham gia cuộc vận động một cách tích cực và tạo phong trào rộng khắp ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo một cách thiết thực.

Từ năm 2000 đến nay, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ hơn 49 nghìn tỷ đồng, trong đó, Quỹ Vì người nghèo ở 4 cấp hơn 13 nghìn tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36 nghìn tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ trên đã xây dựng, sửa chữa gần 1,5 triệu ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn và tư liệu sản xuất. Xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh, hỗ trợ xây dựng hơn 1 nghìn trường học, nhà bán trú cho các địa phương còn khó khăn.

Hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ trẻ em nghèo đến trường, chữa bệnh khi ốm đau, cứu đói khi cần thiết… Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xét và trao Bằng ghi công cho 6.542 xã, phường, thị trấn; 337 quận, huyện; 1 thành phố và 18 tỉnh, thành phố đã hoàn thành chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo. Kết quả trên đã đem lại niềm vui cho hàng triệu người nghèo và tiếp tục khẳng định tính nhân văn sâu sắc của cuộc vận động.

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo đã góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết nhân ái của người Việt Nam. Kết quả của cuộc vận động đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước đẩy nhanh sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của đất nước, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Chính sự hoạt động tích cực có hiệu quả này của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã góp phần đưa nước ta thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đặc biệt là mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Luôn đồng hành cùng người nghèo

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người nghèo, bằng mọi cách, mọi biện pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Với sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, sự đóng góp, vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội, công cuộc xóa đói giảm nghèo của nước ta đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, đến nay cả nước vẫn còn gần 1,9 triệu hộ nghèo chiếm gần 6% và trên 1,3 triệu hộ cận nghèo chiếm hơn 5,5% dân số; cả nước có 90 huyện có tỷ lệ nghèo cao, 2.139 xã đặc biệt khó khăn, 3.121 thôn bản đặc biệt khó khăn. Nhiều hộ nghèo rất cần được giúp đỡ về nhà ở, dạy nghề và sinh kế nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo, trong khi, nguồn lực từ ngân sách Nhà nước còn hạn chế, rất cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để chăm lo cho người nghèo.

u7xy_5d
Cơ sở hạ tầng ở các địa phương miền núi còn rất nhiều khó khăn. Ảnh: Bích Nguyên 

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, ưu tiên đầu tư nguồn lực nhằm giảm nghèo bền vững, như các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020. Phấn đấu đến năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Hằng năm, đích thân Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì cùng với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động Tháng cao điểm vì người nghèo. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phối hợp tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam tổ chức tốt các hoạt động vì người nghèo. Bắt đầu từ 0 giờ, ngày 15-10 đến hết 24 giờ, ngày 30-11 hằng năm, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia mở hệ thống để đón nhận sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 15.000 đồng vì người nghèo. Riêng năm 2017, với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 20.000 đồng vì người nghèo.

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo ngày càng đi vào chiều sâu và hoạt động hiệu quả. Cuộc vận động không chỉ giúp người nghèo về vật chất, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, mà còn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng dân cư.

Hà Phương                                                     

Bình luận

ZALO